วันที่ 8 ส.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานระดับน้ำในแม่น้ำโขง บริเวณสถานีตรวจวัดชุมชนหนองแสง เขตเทศบาลเมืองนครพนม อยู่ที่ 7.90 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน(7 ส.ค.) 30 เซนติเมตร ห่างจากจุดวิกฤต 5.10 เมตร ถือว่ายังไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่

 

จับปลา, นครพนม, น้ำโขง, น้ำล้นตลิ่ง

 

ด้านสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม แจ้งประกาศกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ เรื่องเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะลำน้ำที่ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขัง เช่น พื้นที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำฯ รวมทั้งในพื้นที่ที่ระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บริเวณตั้งแต่จังหวัดเชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลฯ

 

 

โดยผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การหาปลาของชาวประมงลุ่มน้ำโขง พบว่าหลังฝนฟ้าตกลงมาทำให้ชาวประมงสามารถหาปลาได้มากขึ้น แม้จะได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ห้ามออกจับปลาในช่วงกลางคืนก็ตาม แต่ยังจับปลาได้จำนวนมากโดยเฉพาะปลาใหญ่ เช่น ปลาโจก ปลาอิตู๋ (ปลากา ปลากาดำ ปลาเพี้ย หรือปลาอีก่ำ) จะได้ประมาณคนละ 10 กิโลกรัมขึ้นไป

 

จับปลา, นครพนม, น้ำโขง, น้ำล้นตลิ่ง

 

ซึ่งแม่ค้าปลาริมแม่น้ำโขง หน้าโรงเรียนเซนต์ยอแซฟ (สันตยานันท์) มีชาวประมงนำปลามาส่งให้รวมแล้วกว่า 50 กิโลกรัม ถือว่าจำนวนการจับปลาลดลง เพราะก่อนหน้านี้หลังฝนตกมาใหม่ๆคนหนึ่งจะจับปลาได้มากกว่า 20 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

 

จับปลา, นครพนม, น้ำโขง, น้ำล้นตลิ่ง

 

จับปลา, นครพนม, น้ำโขง, น้ำล้นตลิ่ง