เมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 1 สิงหาคม 2563  พล.ตท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5, พลต.ต.นันทวิทย์ เทียมบุญธง ผบก.ภ.จว.แพร่, และ พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ มทภ.3 นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้ร่วมกันแถลงข่าว ที่บริเวณด่านห้วยไร่ ถนนสายเด่นชัย - อุตรดิตถ์ กรณีที่เมื่อบ่ายวันที่ 31 ก.ค.2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ปกครอง นำโดยชุดจับกุมมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด่านตรวจห้วยไร่ สภ.ห้วยไร่ จว.แพร่ บูรณาการร่วมกับหน่วยทหาร  ม.พัน 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์  ได้ตั้งด่านสกัดที่ด่านตรวจห้วยไร่ หมู่ที่ 2 ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จว.แพร่ 

โดยในเวลา 13.00น.ได้ทำการตรวจค้นรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุสีขาว หมายเลขทะเบียน 80-9796 น่าน มีนาย ใหม่ ไชยโย ที่อยู่ 59 ม.6 ต หนองแดง อ.แม่จริม จ.น่านเป็นคนขับ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่ตรวจค้นพบว่านายใหม่ มีอาการพิรุธ จนสังเกตได้ จึงได้ขอนำรถคันดังกล่าวเข้าไปตรวจที่ด่านเอกซเรย์ ห่างจากด่านห้วยไร่ประมาณ 1 กม.

หลังจากที่ได้นำรถเข้าตรวจที่ด่านเอกซเรย์แล้ว ปรากฏว่าพบภายในรถมีถุงสีขาวอยู่ในรถจำนวนมาก จึงได้ทำการเปิดตรวจค้น พบเป็นถุงปุ๋ยฟ้าขาว เมื่อแกะดูพบเป็นยาบ้าอยู่ในถุงจำนวน 30 ถุง ถุงละ 200,000 เม็ด รวม 6,000,000 เม็ด จึงได้ควบคุมตัวพร้อมของกลางไว้ทำการสอบสวนเพื่อขยายผล และจากการสอบสวนนายใหม่ ผู้ต้องหา ให้การว่า ได้รับจ้างจากนายทุนให้ขนยาบ้าดังกล่าว เป็นเงิน 15,000 บาท มาจากจังหวัดน่าน ให้นำยาบ้าไปส่งที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยมีการอำพรางด้วยการใช้แกลบปนมาบางส่วนเอาถุงที่มียาบ้าไว้ตรงกลาง จากนั้นเอาถุงใส่แกลบกลบไว้จนเต็มคันรถ  ซึ่งก็ผ่านด่านมาแล้วหลายด่าน แต่มาเจอด่านนี้ ซึ่งเดิมจะวิ่งในตอนกลางคืน แต่มีการตรวจเส้นทางแล้วพบว่ากลางคืนอันตรายกว่ากลางวันเพราะจะมีด่านมากกว่าจึงได้เดินทางในกลางวัน แต่ก็ไม่รอด

ทางด้านเจ้าหน้าที่จับกุม ได้แถลงว่า การจับกุมได้ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากการตรวจค้นผู้กระทำผิดรายนี้มีความผิดสังเกต เนื่องจากเมื่อถามว่า ในรถมีอะไร คนขับบอกว่ามีแกลบ เพื่อจะนำไปส่งที่โรงสีที่อำเภอวังทอง ทางตำรวจได้ถ่วงเวลาแล้วติดต่อไปยังอำเภอวังทองว่ามีโรงสีนี้หรือเปล่าว เมื่อติดต่อไปแล้วก็ไม่พบว่ามีโรงสีดังกล่าว ประกอบกับคนขับมีอาการกระวนกระวายและเหงื่อตก ตำรวจได้ทำการล๊อคตัวไว้ แล้วจึงได้นำรถเข้าด่านตรวจเอกซเรย์จนพบยาบ้าดังกล่าว

ทางด้าน ผบช.ภ.5 เผยว่า เมื่อวานนี้ได้แถลงไปแล้วครั้งจากการเข้าตรวจค้นจับกุมยาบ้าโดย ชุดปฏิบัติการกองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ประจำด่านตรวจผาหงส์ บ้านผาหงส์ ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธร  ไชยปราการ, เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 334 และชุดสุนัขทหารที่ 4 กำลังร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด อยู่ที่จุดตรวจผาหงส์ อยู่นั้น ได้พบรถยนต์มีลักษณะพิรุธ เป็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแม็ก หมายเลขทะเบียนกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดรถแล้วทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 40 เป้ จำนวนทั้งสิ้น 4,000,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่กระบะท้ายรถยนต์ เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวผู้ต้องหาชายไทย ภูมิลำเนาอยู่จังหวัดเชียงราย จำนวน 1 ราย พร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายและขยายผลการจับกุมต่อไป

กัญญสร ถิ่นทิพย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.แพร่