วันที่ 30 มิถุนายน 2563 ที่บ้านหนองเต่า ตำบลในเมือง อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น นายรุจน์ รังษี นายอำเภอบ้านไผ่ ได้เข้าสำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชน หลังจากที่ถูกพายุฝนและลมที่พัดแรง ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวนมาก มีบ้านที่ถูกลมพัดหลังคาเปิดทั้งหลัง ต้นมะขามอายุกว่า 100 ปี ล้มทับบ้านเรือนเสียหาย

นายอำเภอบ้านไผ่ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ตั้งแต่ช่วง 16.00น. จนถึงหัวค่ำได้เกิดฝนตกหนักและมีลมแรง หลังจากที่ฝนสงบพบว่ามีบ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก จากการสำรวจพบว่าในพื้นที่ตำบลในเมือง ตำบลหัวหนอง และตำบลหนองน้ำใส ได้รับความเสียหายรวม 60 หลังคาเรือน มีบ้านที่เสียหายหนัก 20 หลังคาเรือน ซึ่งขณะนี้ได้ประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 3 ตำบล รวมทั้งเหล่าหาชาดจังหวัดขอนแก่น เพื่อได้เร่งเข้ามาช่วยเหลือโดยด่วน เพราะเนื่องจากช่วงนี้ ที่อำเภอบ้านไผ่ มีฝนตกเกือบทุกวัน โดยบ้านเรือนที่เสียหายทั้งหลัง จะได้รับเงินช่วยเหลือสูงสุดหลังละ 33,000 บาท จากนั้นพ่อค้าคหบดีในอำเภอบ้านไผ่ รวมทั้งกิ่งกาชาดอำเภอบ้านไผ่ จะได้เข้ามาช่วยเหลืออีกครั้ง

ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิมทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน คาดการณ์สภาพอากาศบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีฝนหรือฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และจังหวัดชัยภูมิ

นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น