วันที่ 27 มิ.ย.63 นายยะหยา หมานมานะ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 ม.2 ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ มีตำแหน่งนักการภารโรงเรียนคลองม่วง เดือดร้อนจากปัญหาน้ำไหลเข้าท่วมบ้านบ่อยครั้ง ต้องอยู่อย่างหวาดผวา ทุกครั้งที่เกิดฝนตก หลังมีการก่อสร้างถนนใหม่ในพื้นที่ ทุกครั้งที่เกิดฝนตก น้ำจากบนยอดเขาที่อยู่ตรงข้ามบ้าน ไหลลงมายังชุมชน นำดินโคลน ทราย หินลูกรังก้อนเล็กก้อนใหญ่ ลงมาตรงคูน้ำริมถนน ก่อนเออ่ล้นท่วมบนถนน ไหลเข้าท่วมบ้านได้รับความเสียหาย ส่งผลให้อุปกรณ์ไฟฟ้า ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ดินทรายปนโคลน ก้อนหินเล็กใหญ่ที่มากับน้ำ ไหลเข้าในตัวบ้านล้นถึงห้องนอน สูงกว่า 15 ซม. มีบ้านเรือน 4-5 หลัง ได้รับผลกระทบ จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล แก้ปัญหาให้ด้วย เดือดร้อนเป็นอย่างมาก

นายยะหยา หมานมานะ เปิดเผยว่า เดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากบ้านอยู่ที่ต่ำ ทุกครั้งที่ฝนตกหนัก น้ำจะไหลลงมาจากบนภูเขาจำนวนมาก ประกอบกับท่อระบายน้ำมีขนาดเล็กและตัน เมื่อน้ำหลากลงมา ล้นขึ้นบนผิวถนน ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนทันที ในบ้านมีทั้งดินโคลน และหินจำนวนมาก บางครั้งขนย้ายสิ่งของไม่ทันได้รับความเสียหาย ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมาหนักสุด ได้เพื่อนบ้านเข้ามาช่วยเหลือทำความสะอาดบ้าน จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล แก้ปัญหาให้หน่อย

ด้านนายสมชาย คงพันธุ์ อายุ 47 ปี เจ้าของร้านคลองม่วงการไฟฟ้าและประปา ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร กล่าวว่า ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมท่อน้ำระบายไม่ทัน ทุกครั้งที่เกิดฝนตก น้ำจะเออ่ท่วมขึ้นบนถนนเข้าร้านค้าและบ้านเรือน ส่งผลให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย ปัญหาจากท่อระบายน้ำที่มีขนาดเล็ก บางจุดเกิดการอุดตัน เมื่อฝนตกลงมาน้ำระบายไปไหนไม่ได้ เออ่ขึ้นท่วมบนถนน ก่อนไหลเข้าบ้านเรือน

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กระบี่