วันนี้(23 พ.ค.2563) เมื่อเวลา 06.00 น. ที่ตลาดนัดโคกระบือ ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นเกษตรกรได้นำวัวควายจากทั่วทุกภาคสารทิศ เข้ามาจำหน่ายภายในเขตพื้นที่ตลาดนัดโคกระบือ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ จำนวนนับพันตัวในขณะที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สัตว์แพทย์ปฏิบัติการเข้มงวดในการเข้าออกและเคลื่อนย้ายสัตว์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

 

 

นางบียาน ประธาน เจ้าของตลาดนัดโคกระบือ กล่าวว่า หลังจากที่ตลาดนัดได้มีคำสั่งจากทางราชการให้หยุดพักไปในช่วงระยะหนึ่ง โดยในวันนี้ได้มาเปิดและมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมาก ซึ่งเดินทางมาจากภาคเหนือภาคกลาง นำวัวและควายนำมาแลกเปลี่ยนและซื้อขายจำนวนนับพันตัว ซึ่งผลที่ได้คือบรรดาพ่อค้าที่เป็นเกษตรกรที่นำวัวควายมาขายในราคาที่ยุติธรรม ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต่างพอใจกับการเปิดตลาดในครั้งนี้ ซึ่งคาดว่าในอนาคตคงจะต้องมีบรรดาพ่อค้าแม่ขายนำสินค้ามาจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

 

 

 

 

ทางด้านนายธนวิทย์ มะลิซ้อน นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ กล่าวว่า หลังจากที่ตลาดนัดโคกระบือได้ทำการเปิดให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้านำวัวควายเข้ามาขายทางเจ้าหน้าที่ก็มีการพ่นและฉีดยาฆ่าเชื้อกับรถบรรทุกที่ขนวัวควายที่เข้า-ออก พร้อมกับได้มี อสม.สาธารณสุข เข้ามาตรวจวัดคัดกรองกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทุกคนที่นำวัวและควายเข้ามาจำหน่ายในครั้งนี้อีกด้วย

 

 

สำหรับตลาดนัดโคกระบือ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ได้ถูกสั่งปิดไปได้ 2 เดือนที่ผ่านมา สืบเนื่องจากว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่เข้ามาระบาดจนกระทั่งสถานการณ์ได้คลี่คลายลง บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจึงได้นำวัวควายออกมาจำหน่ายในวันนี้จำนวนนับพันตัวคาดว่ามีเงินสะพัดเกือบ 20 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

--------------------------------------------------------------

ภาพ คำกอง กันนุฬา /ข่าว รมิตา สิงหเสรี จังหวัดสุรินทร์

 

เปิด "ตลาดนัดโคกระบือ" วันแรกคึกคัก