วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงรับจำนำเทศบาลตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง พระใบฎีกาสมโชค บุญผะโล เจ้าอาวาสวัดปลักปอม  ต.แม่ขรี  อ.ตะโหมด จังหวัดพัทลุง ได้นำเงินสดส่วนตัวจำนวน 30,000 บาท  ไถ่ถอน เครื่องมือทำมาหากินคืนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ หลังจากช่วงสถานการณ์โควิด19  ระบาดทำให้เจ้าของ ได้รับความเดือดร้อน ครอบครัวขาดรายได้เพราะไม่มีงานทำ หลายคน จึงเอาเครื่องมือทำมาหากินมาจำนำเพื่อแลกเป็นเงินมาใช้จ่าย

 

แม้สถานการณ์เริ่มผ่อนคลายขึ้น แต่หลายรายก็ยังไม่มีเงินมาไถ่ถอน เพราะไม่มีเครื่องมือไปประกอบอาชีพ  ทำให้เจ้าอาวาสวัดปลักปอม เป็นห่วงในความเป็นอยู่ จึงได้นำเงินเก็บส่วนตัว มาช่วยไถ่ถอน อุปกรณ์ทำมาหากินให้ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องอุปกรณ์ในการก่อสร้าง ล่าสุด ไถ่ถอนไปแล้วกว่า  10 ราย สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านที่ได้รับการช่วยเหลือ

 

ในขณะเจ้าของอุปกรณ์ ที่นำสิ่งของมาจำนำบอกว่าช่วง โควิด 19 เป็นช่วง ที่ไม่มีรายได้จึงนำสิ่งของที่มีมาจำนำเพื่อแลกกับเงิน มาเป็นค่าใช้จ่ายเลี้ยงครอบครัว

 

ด้านพระใบฎีกาสมโชค บุญผะโล กล่าวว่า เป็นห่วงความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ช่วยไปตามอัตภาพ ไถ่ถอนให้กับผู้ที่เดือดร้อนจริงๆเพื่อนำเอาไปประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัวต่อไป

 

วสุ ปัณณ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พัทลุง