เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีเหตุมีคนร้ายแอบบุกเข้าไปในศาลเจ้าและแอบขโมยทรัพย์สินไปได้หลายรายการขณะนี้ผู้ดูแลเฝ้าศาลได้นำคลิปที่แอบถ่ายจากโทรศัพท์มือถือเดินทางเข้ามาแจ้งความที่ สภ. เมืองหนองบัวลำภู  จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบนางสาวมีวาสนา ท้วยมาตย์ อายุ 23 ปี อยู่ที่ 168 หมู่ 1 ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.ทนงฤทธิ์ วรรธนะ พนักงานสอบสวนสภ. เมืองหนองบัวลำภู  ว่าตนเองได้รับมอบหมายจาก อบต.หนองบัวลำภู  ให้เป็นผู้ดูแลเฝ้าศาลปู่หลุบซึ่งศาลเจ้าดังกล่าวเป็นที่ศรัทธาและเคารพกราบไหว้ของคนจังหวัดหนองบัวลําภู และพื้นที่ใกล้เคียง

ขณะที่ตัวเองกำลังนั่งเฝ้าศาลอยู่นั้นได้มีชายอายุประมาณ 30 ปี สวมกางเกงขาสั้นเสื้อลายแขนสั้นมีรอยสักอยู่ที่บริเวณแขนทั้งสองข้าง ได้ขับรถยนต์กระบะโตโยต้า แคป สีบรอน์ หมายเลขทะเบียน บธ 9094 เลย  เดินลงมาจากรถและตรงไปที่ศาลขึ้นไปอุ้มรูปปั้นช้าง 2 ตัว , ผ้าแพรไหมที่ห่มอยู่บนรูปปั้นของปู่หลุบ , รูปภาพปู่หลุบที่อัดกรอบไว้ 1 อัน , ก้อนหินเสี่ยงทาย 1 ก้อน จากนั้นคนร้ายได้รีบขึ้นรถและขับหนีเข้าไปทางจังหวัดอุดรธานี  ตนเองเป็นผู้หญิงไม่กล้าโวยวายเลยแอบถ่ายคลิปคนร้ายไว้ได้ ลักษณะของคนร้ายคล้ายๆกับจะเมาอะไรบางอย่างสายตาดุ  หน้าตาหน้ากลัวมาก โชคดีที่ตู้บริจาคเป็นตู้เหล็กและหนักคนร้ายจึงไม่ได้ขโมยไปด้วย

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วิทยุสกัดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนีแต่ก็ยังไร้วี่แวว โดยชุดสืบสวนได้นำภาพคลิปวีดีโอและภาพนิ่งประสานไปยังสถานีตำรวจใกล้เคียง และจะได้ตรวจสอบทะเบียนรถคันดังกล่าวว่าเป็นของใครผู้ใดขับมาจะได้เร่งนำตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว วรรธนะ ทองดี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.หนองบัวลำภู