เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 27 มีนาคม 2563 ที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านกลาง ตำบลโพนค้อ อำเภอเมือง  จังหวัดศรีสะเกษ    พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ  ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ พร้อมได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองศรีสะเกษ เข้าทำการควบคุมตัว นายวรเภทร์ จันทะสาร อายุ  57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 ม. 1 ตำบลโพนค้อ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ หลังจากได้รับแจ้งจาก นายสุรศักดิ์ จันทะศิลา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ตำบลโพนค้อ อำเภอเมือง  จังหวัดศรีสะเกษ ว่า นายวรเภทร์ นั้น  จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยง  และไม่ยอมกักกันตัวเองตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ อีกทั้งมีอาการไอและจามด้วย  ซึ่งนายวรเภทร์ อยู่ในอาการมึนเมาสุราพูดจาวกวนไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว แต่ว่าไม่ผู้ใดกล้าที่จะเข้าไปสัมผัสตัวของนายวรเภทร์ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พยายามควบคุมตัว นายวรเภทร์ ไปขึ้นรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ ตร. เพื่อนำตัวไปยัง สภ.เมืองศรีสะเกษ เพื่อดำเนินคดี ปรากฏว่า นายวรเภทร์ กลับขัดขืน และไม่ยอมขึ้นรถยนต์กับเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งพูดจาวกวนไปมา  ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องได้ใส่ถุงมือเพื่อเตรียมตัวเข้าควบคุมตัว นายวรเภทร์ แต่ก็ไม่เป็นผล สุดท้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงใช้อุบายหลอกล่อ นายวรเภทร์ ว่า หากยอมขึ้นรถยนต์ด้วย จะยอมให้เงิน จำนวน 100 บาท ทำให้ นายวรเภทร์ ยอมขึ้นรถยนต์ กับเจ้าหน้าที่ และได้รับเงิน จำนวน 100 บาท กับเจ้าหน้าที่ไปได้ในที่สุด

 

 

 

                  นายสุรศักดิ์ จันทะศิลา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ตำบลโพนค้อ อำเภอเมือง  จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า นายวรเภทร์ นั้น ได้เดินทางมาจากสระบุรี ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยเข้ามารายงานตัวกับทาง ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งจากการตรวจร่างกาย เบื้องต้น พบว่า นาย สรเภทร์ มีอาการไอ ประกอบกับเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จึงมีคำสั่งให้ กักกันตัวเองจำนวน 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563  ถึงวันที่ 9 เมษายน 2563  ซึ่งปรากฏว่า นายวรเภท ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ และแต่ในละวันยังดื่มสุรา และเดินเพ่นพ่านภายในหมู่บ้าน สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก  ในวันนี้ (29 มีนาคม 2563 ) นายวรเภทร์ ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านกลาง ด้วยอาการเมา เพื่อมาขอตรวจร่างกายปกติ ซึ่งตามหลักความจริง จะมี เจ้าหน้าที่ อสม. ไปตรวจให้เองที่บ้าน  และเมื่อนายวรเภทร์ เดินทางมาถึง ทางเจ้าหน้าที่ขอให้กลับไปบ้าน แต่กลับไม่ยอมปฏิบัติตาม พร้อมทั้งโวยวายอาละวาด และคัดค้าน ที่จะกักกันตัวเอง ตามคำสั่ง จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ มาเพื่อควบคุมตัวดังกล่าว


 

 

 

        พ.ต.อ.เทพพิทักษ์   แสงกล้า  ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ  กล่าวว่า  การที่นายวรเภทร์  ไม่ยอมอยู่ในที่กักกันตัวเองนั้น  ถือว่า เป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 34/1 แห่ง พ.รบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ฐานฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อโดยไม่อยู่ในที่กักกันหรือควบคุมไว้สังเกต ณ สถานที่ซึ่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อกำหนด   มีโทษตามมาตรา 41 ปรับไม่เกิน 20,000 บาท  ตนจึงได้ควบคุมตัวนายวรเภทร์ ไปส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า เจ้าหน้าที่ ตร.ได้นำตัว นายวรเภทร์ ไปควบคุมตัวไว้ที่ สภ.เมืองศรีสะเกษ โดยทำการแยกขังเดี่ยว  พร้อมทั้งได้ดำเนินการประสานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อให้นำยาฆ่าเชื้อมาฉีดพ่น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ของเชื้อโรคโคโรน่า ( โควิด-19 )  จากนั้นจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ