วันที่ 26 มีนาคม 2563 นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร แถลงการเหตุการณ์กรณีโรคติดเชื้อ โควิด-19 ในเขตพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร พบมีผู้ติดเชื้อแล้ว 3 ราย คนที่1 เพศชาย อายุ54 ปี อาชีพรับราชการ คนที่2 เพศชาย อายุ49 ปี และ คนที่3 อายุ38 ปี เพศหญิง ซึ่งทั้งสองคนเป็นบุคลากรทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข มีประวัติในการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ 

 

 

 

 

 

                 จากการสอบสวนโรค ทีมสอบสวนควบคุมโรคระดับจังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่10 อุบลราชธานี ได้ออกสำรวจติดตามผู้มีส่วนร่วมในการสัมผัสผู้ติดเชื้อ 38 ราย นำส่งตรวจแลปทั้งหมด ใน 25 รายไม่พบเชื้อ ส่วนอีก 13 ราย รอผลตรวจจากแลป ทั้งนี้จังหวัดมุกดาหารไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในส่วนราชการต่างๆที่มีประชาชนสัญจร และใช้บริการเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ศาลากลางจังหวัด โรงพยาบาล สถานีขนส่ง สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ที่ว่าการอำเภอ และสั่งปิดส่วนราชการชั่วคราวเป็นบางแห่งได้แก่ สำนักงานที่ดินจังหวัดและท้องที่ สำนักงานประกันสังคมมุกเาหาร สำนักงานขนส่งจังหวัดมุกดาหาร สำนักงานทะเบียนอำเภอ และสำนักงานทะเบียนท้องถิ่นทุกแห่ง 

 

 

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนในจังหวัดมุกดาหาร อย่าวิตกกังวลในเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งให้ความเชื่อมั่นในการทำงานบูรณาการของจังหวัดมุกดาหารซึ่งเป็นไปอย่างเข้มข้น และให้ติดตามข่าวสารของศูนย์บัญชาการโรคติดเชื้อ โควิด-19 จังหวัดมุกดาหารอย่างต่อเนื่อง และปฏิบัติตามที่ทางเจ้าหน้าที่แนะนำอย่างเคร่งครัด ไม่มีความจำเป็นอย่าเดินทางออกนอกบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และผู้ที่มีโรคประจำตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว    

 

 

 

ภาพ/ข่าว  พนิตตา สุขเกษม ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดมุกดาหาร