คมชัดลึกออนไลน์ 31 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

สสจ.ยะลา ออกประกาศ แพทย์-พยาบาล รพ.บันนังสตา ติดโรคโควิด-19 จำนวน 3 ราย สั่งกักตัวบุคลากรจำนวน 21 ราย ขณะนี้ปิดโรงพยาบาลแล้ว

26 มีนาคม 2563 - 17:37 น.
ติดเชื้อ,โควิด19,แพทย์,พยาบาล
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 337 ครั้ง

สสจ.ยะลา ออกประกาศ แพทย์-พยาบาล รพ.บันนังสตา ติดโรคโควิด-19 จำนวน 3 ราย สั่งกักตัวบุคลากรจำนวน 21 ราย ขณะนี้ปิดโรงพยาบาลแล้ว


 

 

 

วันนี้ 26 มี.ค.63 กระทรวงสาธารณสุขออกมาแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในขณะนี้ ซึ่งภายในประเทศไทย วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น จำนวน 111 ราย กำลังรักษา จำนวน 953 ราย รักษาหายแล้ว จำนวน 88 ราย เสียชีวิต จำนวน 4 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม จำนวน 1,045 รายสำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ จ.ยะลา - ผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 26 ราย (จากอำเภอเมืองยะลา จำนวน 11 ราย, บันนังสตา จำนวน 11 ราย, รามัน จำนวน 3 ราย, ธารโต จำนวน 1 ราย) - ผู้ป่วยนอนรักษาที่โรงพยาบาล จำนวน 25 ราย - ผู้ป่วยนอนที่รักษาหาย จำนวน 1 ราย - สงสัยติดเชื้อ (PUI) จำนวน 52 ราย -ผู้สัมผัส จำนวน 217 ราย -เฝ้าระวัง ครบ 14 วัน จำนวน 118 ราย ในส่วนของทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้ออกประกาศพบแพทย์ - พยาบาลบันนังสตา จ.ยะลา ติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 ราย นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้ออกประกาศสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา กรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในบุคลากรสาธารณสุข

 

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

 

 

 

โดยมีข้อความว่า เนื่องด้วยในวันที่ 22 - 25 มีนาคม 2563 ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลาได้รับรายงานจากโรงพยาบาลบันนังสตา จ.ยะลา ว่าพบบุคลากรติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นพยาบาลจำนวน 2 ราย และแพทย์จำนวน 1 ราย (โรงพยาบาลบันนังสตา มีแพทย์จำนวนทั้งสิ้น 8 คน และถูกกักตัวจำนวน 6 คน) รวมบุคลากรถูกกักตัว (Home Quarantine) ทั้งสิ้น จำนวน 21 ราย เงื่อนไขความเจ็บป่วยเพื่อลดการแพร่หรือรับเชื้อ งดหรือเลื่อนการให้บริการทางรังสีวิทยาไม่เร่งด่วนทุกชนิด งดบริการการนวดแพทย์แผนไทย งานทันตกรรมให้บริการเฉพาะกรณีฉุกเฉินและเร่งด่วน บุคลากรของโรงพยาบาลทุกกลุ่ม ทุกคน หากมีไข้ มีอาการหวัด (ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก) ให้หยุดงานอยู่กับบ้านและแจ้งหัวหน้างานทราบทันที พร้อมทั้งรายงานผ่านทางคิวอาร์โค้ด เพื่อติดตามและสอบสวนโรคต่อไป ห้ามไปรับบริการที่คลินิกไข้หวัดที่จัดสำหรับพี่น้องประชาชน จัดแพทย์จากทุกโรงพยาบาลในจังหวัดยะลา ไปช่วยบริการในโรงพยาบาลบันนังสตา วันละ 3 คน ประมาณ 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 เป็นต้นไป หรือจนกว่าแพทย์กลับมาตรวจได้ตามปกติ ขอความร่วมมือประชาชนทุกคน หากป่วย มีไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจให้รีบพบแพทย์ทันทีให้ข้อมูลตามความจริง เพื่อจะได้วินิจฉัยรักษาได้ทันท่วงที และขอให้ทุกคนคำนึงถึงความปลอดภัยของแพทย์พยาบาล บุคลากรสาธารณสุข อย่าปกปิดข้อมูลประวัติเสี่ยง เพราะจะส่งผลเสียต่อการรักษาโรค ที่สำคัญเกิดความเสี่ยงต่อบุคลากร หากติดเชื้อจะส่งผลต่อการจัดบริการ ขาดผู้รักษาพยาบาลผู้ป่วย จะเกิดผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขอย่างมาก อีกทั้งควรออกจากบ้านเพื่อลดโอกาสรับเชื้อทั้งนี้ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายหรือมีประกาศเปลี่ยนแปลงต่อไป สำหรับโรงพยาบาลบันนังสตา จ.ยะลา หลังจากต้องเผชิญกับโรคไวรัส COVID-19 ทำให้ แพทย์ - พยาบาล ต้องประสบกับปัญหาการติดเชื้อ ต้องเข้ารักษา และ บุคลากร ถูกกักตัว 21 ราย ทำให้ต้องปิดโรงพยาบาล เปิดแค่เพียง ห้องฉุกเฉินเท่านั้น เป็นแพทย์สนาม และสำคัญได้ประกาศให้พยาบาลและบุคลากรของโรงพยาบาลบันนังสตาไปเก็บข้าวของที่บ้านเพื่อเข้าไปพักภายโรงพยาบาล เพื่อดูแลคนไข้ที่อยู่ภายในทั้งหมดได้ เพื่อป้องกันโรคไวรัส COVID-19 อย่างเป็นระบบ

 

 

 

 

ทางด้านนายอาฟานดี คาเดร์ลอเด็ง ชาวบ้านในพื้นที่บันนังสตา กล่าวว่า ตอนนี้ตนเองก็ยังงงๆว่ายังไง เพราะว่าเพิ่งมาทราบข่าววันนี้ว่าติดกันหลายคน มี 2 - 3 คน ทั้งหมอพยาบาล ประชาชนในพื้นที่ไม่รู้ว่ายังไงดี ไม่รู้ว่าจะเข้าไปโรงพยาบาลดีไหมเพราะว่ากังวลเหมือนกันมีเจ้าหน้าที่ติดด้วย ตอนนี้ก็ยังกลัวเหมือนกัน ช่วงนี้ทางที่ดีที่สุดคือต้องดูแลตัวเองก่อนที่จะไปช่วยเขา ต้องดูแลตนเองดีที่สุด พยายามไม่ออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็น ใส่หน้ากาก ล้างมือให้สะอาด ทุกคนที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์เหนื่อยกลับบ้านก็ไม่ได้โดนกักตัวหลายวัน ไม่ได้เจอหน้าลูก หน้าสามี เจอหน้าภรรยาไม่ได้ อยากจะให้กำลังใจคือสู้ๆ ให้กำลังใจทุกท่านที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ขอให้สู้อย่าเพิ่งยอมแพ้เพราะว่าทางชาวบ้านประชาชนจะอยู่ที่บ้าน จะพยายามไม่ไปไหนถ้าไม่มีเหตุจำเป็น

 

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ