เจ้าของกิจการหอพักบ้านทรัพย์สิน188/23  ม.5  ตำบลบ่อวิน อำเภอ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี น้ำใจงาม ผ่อนผันค่าเช่าหอพักให้กับผู้เช่า หลังการระบาดโควิด-19 ทำเศรษฐกิจทรุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางในหลายพื้นที่ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ ที่ทำให้หลายๆ อาชีพกำลังประสบกับปัญหาการเงิน และภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน"สำหรับผู้พักอาศัยในหอพัก ที่ผู้ปกครองประสบปัญหาเศรษฐกิจจากโควิด-19 สามารถติดต่อขอแบ่งชำระ ค่าหอพักได้ที่สำนักงาน โดยไม่เสียค่าปรับใดๆ "

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางสัมฤทธิ์  ทองวิเชียร เจ้าของหอพักดังกล่าว เปิดเผยว่า การติดป้ายแจ้งประกาศการขอแบ่งชำระค่าหอพักได้นั้น เดิมทีทางหอพักได้มีการทำกันมานานแล้ว หากผู้ที่พักคนไหนที่มีปัญหาเรื่องการเงิน โดยสามารถมาขอผ่อนชำระกับทางหอพักได้ ที่มีกระแสข่าวการแพร่ระบาดของเรื่องเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เริ่มหนักขึ้น ทางตนจึงได้มีการพูดคุยปรึกษากับที่บ้าน และมีความเห็นว่าควรมีนโบบายที่เป็นกิจลักษณะหรือเป็นแผ่นประกาศดีกว่า เพื่อให้ผู้อาศัยบางรายที่ไม่กล้าเข้ามาสอบถามได้รับทราบว่าทางหอพักมีนโยบายดังกล่าว

 

 

                          ขณะเดียวกันการดำเนินการขอแบ่งชำระค่าหอพักนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ปกครองของนักศึกษาที่เข้ามาติดต่อกับทางหอพักมากกว่า โดยบางรายได้มาแจ้งกับทางตนว่า ขณะนี้กำลังประสบปัญหาเรื่องการเงิน บางรายเป็นพ่อค้าแม่ค้าก็ขายของไม่ได้บ้าง หรือเก็บเงินจากลูกค้าไม่ได้ จึงขอผ่อนชำระ หรือขอจ่ายรวมยอด 2-3 เดือน ซึ่งนโยบายนี้จึงถือเป็นการช่วยเหลือ เพราะหากช่วยได้ทางตนก็ยินดีจะช่วย

 

 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา หลังมีการออกนโยบายดังกล่าว และช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมามีลูกค้าบางรายขอแบ่งชำระค่าหอพักอยู่บ้างคิดเป็นประมาณ 20 เปอร์เซ็น ของทั้งหมดพร้อมฟรี ค่าเคเบิ้ล ค่าไวไฟ  โดยทางหอพักไม่มีการบังคับหรือตั้งยอดชำระแต่อย่างใด อยากให้มองว่าเป็นการช่วยเหลือ เพราะว่าลูกค้าบางรายไม่มีจ่ายจริงๆ ซึ่งทางตนก็เห็นใจและถือเป็นการช่วยเหลือกันไป จนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤติดังกล่าวที่เกิดขึ้น หรือจนกว่าลูกค้าจะมีเงินจ่าย หรือไม่ก็ทยอยจ่ายตามที่ได้แจ้งไว้

ภาพ/ข่าว สิงห์ทอง นามมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชลบุรี