คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า พ่อค้าแม่ค้าโอดครวญ วอนรัฐช่วยเหลือ

24 มีนาคม 2563 - 15:14 น.
นครพนม,กระทบ,ชาวบ้าน,โควิด-19,ไทย-ลาว,เรือข้ามฟาก
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 535 ครั้ง

เดือดร้อนทุกอาชีพ ปิดด่านชายแดนไทยลาว  การค้าชะงัก รายได้หาย ผู้ประกอบการเดินเรือ แรงงานรับจ้าง พ่อค้า วอนรัฐบาลหาทางช่วยเหลือ                   เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม ผลกระทบของมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ยังส่งผลกระทบขั้นวิกฤติ สร้างความเดือดร้อน กันถ้วนหน้าทุกอาชีพ  โดยเฉพาะ ผู้ประกอบการเดินเรือข้ามฟากไทยลาว  รวมถึง บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ที่จำหน่ายสินค้า ตามตลาดจุดผ่อนปรนไทยลาว และผู้ประกอบการ จำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค  ไม่เว้น แรงงานแบกของรับจ้างรายวัน และสามล้อรับจ้าง  ขาดรายได้  หลังจาก เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 ทางจังหวัดนครพนม ได้ขานรับนโยบายรัฐบาล ในการ ปิดจุดผ่อนปรน ในพื้นที่ 4 อำเภอชายแดน มี อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมือง และ อ.ธาตุพนม  รวมถึง ด่านท่าเทียบเรือในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งปกติ จะมี ทั้งประชาชน นักท่องเที่ยว รวมถึง พ่อค้า แม่ค้า ชาวลาว ที่เดินมา แลกเปลี่ยนซื้อขาย ซึ่งปัจจุบันได้ มีคำสั่งปิดชั่วคราว ไม่มีกำหนด เหลือเพียงการขนส่งสินค้า เพียงจุดเดียว คือ ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพ ไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน  

 

 

ได้ ส่งผลกระทบให้ บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการ แรงงาน เดือดร้อนหนัก ไม่มีรายได้ และไม่ได้มีการวางแผนสำรอง ค่าใช้จ่ายล่วงหน้า ทำให้ ต้องแบกภาระหนี้สิน และขาดรายได้ ใช้ในชีวิตประจำวัน  โดยต่างออกมาเรียกร้อง ให้ทางรัฐบาล เร่งหามาตรการ ดูแลช่วยเหลือ  เกรงว่าจะมีการปิดจุดข้ามแดนไม่มีกำหนด ซึ่งยอมรับได้ หากปิดชั่วคราว ไปถึง สิ้นเดือนมีนาคม แต่หากยืดเยื้อออกไป ถึงเดือนเมษายน เชื่อว่าจะวิกฤติหนักแบกภาระหนี้สิน ถึงขั้น เศรษฐกิจการค้ารายย่อย พังทั้งระบบ


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

 

                    นายศุภกร ศุภรางศ์กุล อายุ 49 ปี รักษาการแทนประธานสมาคมเรือโดยสาร จ.นครพนม เปิดเผยว่า  หลังจากทางรัฐบาล มีคำสั่งให้ ทางจังหวัดนครพนม เปิดจุดผ่อนปรน รวมถึง ท่าเทียบเรือข้ามฟากไทยลาว ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ทางผู้ประกอบการเดินเรือ พ่อค้า แม่ค้า แรงงาน ที่ทำงานรับ จ้าง ยอมรับได้ในระยะหนึ่ง เพราะ ต้องการให้ความร่วมมือ ในการ สกัดเชื้อโรคร้าย แต่อยากสะท้อนปัญหา สิ่งที่ตามมาคือ   ไม่ใช่เพียงผู้ประกอบการเดินเรือ ที่ขาดรายได้ แต่ส่งผลกระทบพ่วงไปหมด เพราะจุดการค้าชายแดน เป็นแหล่งกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ละวัน มีการ ติดต่อซื้อขาย แลกเปลี่ยน การเดินทาง  ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว แต่พอถูกปิดช่องทางจุดนี้ สิ่งที่ตามมาเสียหายหลายด้าน ทั้ง การเดินเรือ แรงงาน พ่อค้า แม่ค้า ที่ขายของ ไปจนถึง สามล้อรับจ้าง กระทบทุกอาชีพ  สิ่งที่กังวลที่สุด หากปิดยาวไม่มีกำหนด ไม่ใช่แค่สิ้นเดือนมีนาคม สิ่งที่ตามมาเชื่อว่าวิกฤติ เดือดร้อนหนัก เพราะบางราย พ่อค้า แม่ค้า แรงงาน หารายได้รายวัน เลี้ยงครอบครัว แต่เกิดปัญหาวางแผนไม่ทัน ไม่มีรายได้ แม้แต่บาทเดียว แต่มีภาระหนี้สิน บางคนเป็นรายได้หลักของครอบครัว  ทั้งนี้อยากฝากถึงรัฐบาล รวมถึง จ.นครพนม หามาตรการมาดูแลช่วยเหลือ หากปิดไม่มีกำหนด ความเดือดร้อนจะหนักไม่แพ้โรคระบาด ซึ่งในฐานะผู้ประกอบการ เชื่อมั่นว่า น่าจะมีวิธีดูแลควบคุมการแพร่ระบาด ได้หากมีการวางแผนที่ดี ไม่อยากให้ตัดปัญหาแค่ปิดด่าน จุดผ่อนปรน เพราะปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย  ฝากรัฐบาลทบทวน หากปิดไม่มีกำหนด และไม่หามาตรการช่วยเหลือ ตนเชื่อว่า บ้านเมืองวิกฤติ วุ่นวายไม่แพ้โรคระบาด

 

 

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค คม ชัด ลึก นครพนม

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ