เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2563 ที่ห้องประชุมศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง และนายแพทย์ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระยอง ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 2019 หรื โควิด-19 จังหวัดระยอง พบว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 2 ราย โดยมีประวัติเดินทางไปต่างจังหวัด

 

 

 

 

 

 

 

                 นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 ราย มีประวัติเดินทางไปต่างจังหวัด โดยรายแรกพบว่าเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯ และพบว่าตัวเองเป็นไข้คล้ายเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงไปตรวจพบว่าติดเชื้อ ก็เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดระยอง กักตัวเองที่บ้านเพียงลำพัง จากนั้นแจ้งแพทย์และเข้ารับการตรวจผลยืนยันครั้งที่ 2 ที่โรงพยาบาลระยอง พบว่าติดเชื้อ เจ้าหน้าที่จึงกักตัวที่โรงพยาบาล และเฝ้าระวัง 14 วัน ส่วนรายที่ 2 พบว่ามีประวัติเดินทางไปต่างจังหวัด เข้าตรวจที่โรงพยาบาลระยอง พบว่าติดเชื้อ เจ้าหน้าที่จึงกักตัวเฝ้าระวัง 14 วัน นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้สัมผัสผู้ป่วยอีก 1 ราย ที่ผลตรวจยืนยันจากการไปตรวจที่โรงพยาบาลรามา ว่าติดเชื้อ ขณะนี้เดินทากลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลระยอง ซึ่งอยู่ระหว่างกำลังรอผลตรวจครั้งที่ 2 ว่าจะติดเชื้อหรือไม่ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและโรงพยาบาล ยังได้เฝ้าระวังผู้สัมผัสและใกล้ชิดผู้ติดเชื้อทุกคนอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

                 นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 ราย มีประวัติเดินทางไปต่างจังหวัด โดยไม่ได้รับเชื้อที่จังหวัดระยอง ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ได้เข้าสู่กระบวนการรักษาตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุขและการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อ ทั้งนี้ในภาพรวมของจังหวัดระยอง มีการวางมาตรการคุมเข้มทุกวัน ยกระดับการคัดกรองทุกพื้นที่และเฝ้าระวังสูงสุด จะไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อแบบ Super Spreader เกิดขึ้นในพื้นที่เด็ดขาด เบื้องต้นก็ได้มีการประกาศปิดสถานบริการ สถานประกอบการ สถานบันเทิง โรงภาพยนตร์และสนามชนไก่ ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม-1 เมษายน 263 นี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ก็ขอความร่วมมือประชาชนได้ป้องกันดูแลตัวเองตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข อย่าได้ตื่นตระหนก

 

 

 

 

 

 

วฐิต กลางนอก ภาพ/ข่าวราชัญ กองทองผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ระยอง