เมื่อเวลา11.30 น.วันที่ 16  มีนาคม 2563   นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์   ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่าตามนโยบายและคำสั่ง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการ จัดการขั้นเด็ดขาด กับผู้เผาป่า 

 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่กจ. 5 ( ซองกาเลีย) ได้จับกุม  นายโจ่ข่ายทุ่ง  ไม่มีนามสกุล บุคคลต่างด้าว อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104/ข หมู่ที่ 1  ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี  นายแช้มนิอ่อง ไม่มีนามสกุล บุคคลต่างด้าว อายุ 30 ปี อยู่หมู่บ้านบ่อญี่ปุ่น  ลักลอบเผาป่า บริเวณป่าบ้านตะเคียนทอง หมู่ที่ 9 ตำบลหนองลูอำเภอสังขละบุรีจังหวัดกาญจนบุรี อยู่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี โดยได้จับกุมบุคคลได้ทั้ง 2 คน บริเวณดังกล่าว พื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ เป็นจำนวน เนื้อที่ 19 ไร่ 3 งาน 94 ตารางวา จึงนำผู้ต้องหาทั้ง 2 คน นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรีดำเนินคดี ในข้อหาเผาป่าในเขต ป่าสงวนแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาตต่อไป

 

 

 

 

                        ด้านนายนิพนธ์  จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้เป็นตัวแทนของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ  และสิ่งแวดล้อม  มอบเงินสินบนนำจับผู้เผาป่า จำนวน 5,000 บาท ให้กับเจ้าหน้าที่ผู้จับกุม เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่

 

ภาพ/ข่าว วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาญจนบุรี