วันที่ 12 มีนาคม 2563  เวลา 11.30 น. ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบรถจยย.ของตนเองที่ถูกขโมย จอดอยู่ใน บขส.แห่งที่ 1 เขตเทศบาลนครอุดรธานีจากนั้นพร้อมด้วย พ.ต.ท.มนต์ชัย ไชยกูล สวป.  และตำรวจสายตรวจอินทรีย์191 รุดไปตรวจสอบ  

 

 

ในที่เกิดเหตุพบ รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าคลิ๊ก สีดำ ทะเบียน 1กญ-1198 กทม. จอดอยู่ และ สองผัวเมียยคือ น.ส.หนูเจน พันธุ์กาง อายุ 35 ปี และนายชาญชัย อุปัน อายุ 37 ปี ชาว ต.บ่อแก้ว อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร  ได้นำหลักฐานคู่รถจยย. และเอกสาร ที่แจ้งความเอาไว้ ที่ สภ.บ้านม่วง เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา  

 

 

 

 

 

 

 

น.ส.หนูเจน พันธุ์กาง อายุ 35 ปี และนายชาญชัย อุปัน อายุ 37 ปี ชาว ต.บ่อแก้ว อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ได้ให้การว่า รถจักรยานยนต์คันนี้ซื้อให้ลูกสาวขี่ไปเรียนหนังสือ ซึ่งผ่อนค่างวดจนหมดไปแล้ว ก่อนเกิดเหตุลูกสาวได้จอดเสียบกุญแจคาไว้ที่รถ ตอนช่วงกลางดึกวันที่ 1 เมษายน 2562 โดยจอดไว้บริเวณหน้าร้านเสริมสวยของน้าสาว จนถึงเช้าปรากฏว่าหายไป จึงไปแจ้งความให้ตำรวจช่วยติดตามรถจักรยานยนต์ และจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

รู้สึกดีใจมากเหมือนถูกหวยรางวัลที่ 1 ที่ได้รถจักรยานยนต์กลับคืน พร้อมกับก้มลงจุมพิศที่รถจักรยานยนต์ของตนด้วยความดีใจ และยืนยันว่าจะซื้อลอตเตอรี่ หมายเลขทะเบียนเลขท้ายรถจักรยานยนต์ของตนในงวดที่จะถึงนี้ และก่อนจะมาพบรถเมื่อวานนี้ ขณะพวกตนกำลังทำงานก่อสร้าง รู้สึกสังหรณ์ใจอย่างไรชอบกล หัวใจเต้นแรงและกระวนกระวาย อยากเดินกลับบ้านเพราะคิดถึงบ้าน และไม่เคยมีอาการอย่างนี้มาก่อน พอเลิกงานได้ลางานกับนายจ้าง เพื่อเดินทางกลับบ้านและหางานทำใหม่ที่บ้านเกิด นายจ้างพยายามขอร้องให้ช่วยทำงานต่ออีก 3-4 วัน แต่พวกตนปฏิเสธ

จนกระทั่งตอนเช้าได้ซื้อตั๋วรถโดยสารประจำทาง เดินทางมาถึง บขส.อุดรธานี เพื่อต่อรถโดยสารประจำทางกลับบ้าน ในขณะพากันเดินไปซื้อตั๋วรถโดยสาร ได้มองเห็นรถจักรยานยนต์ที่มีสีและตำหนิ พร้อมกับหมายเลขทะเบียนตรงกับรถของตนที่หายไป  จึงใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน  แล้วได้มีชายอายุ 35-40 ปี คล้ายกับคนหาผู้โดยสารขึ้นรถที่ บขส.ฯ เดินมาแสดงตัวเป็นเจ้าของรถจยย. พร้อมกับต่อว่าพวกตนที่ถ่ายรูปรถจักรยานยนต์ เดียวจะแจ้งตำรวจมาจับ   ตนจึงแสดงหลักฐานคู่มือของรถให้ดู พร้อมกับโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาตรวจสอบ ทำให้ชายคนดังกล่าวเดินหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ก่อนที่ตำรวจจะมาถึง

 

 

 

 

 

 

 

พ.ต.ท.มนต์ชัย ไชยกูล สวป.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า หลังจากตรวจสอบหลักฐานรถจักรยานยนต์ พบว่าเป็นรถของผู้เสียหายจริง และก่อนที่จะมอบรถคืนทางเราจะให้ผู้เสียหาย เจ้าของรถจยย.ไปลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่าได้รับรถกลับคืนแล้ว และนำไปแสดงต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านม่วง เจ้าของคดีด้วย และหลังจากนี้เจ้าของรถต้องไปให้ปากคำต่อตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ถึงตำหนิรูปพรรณของชายที่มาแสดงตัวเป็นเจ้าของรถ เพื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิดติดตามตัวมาสอบสวน และขยายผลถึงที่มาของรถว่าได้มาโดยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ อย่างไร

 

 

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี  คมชัดลึก