วันที่ 11 มี.ค. 63  ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณวัดม่วง  ตำบลหัวตะพาน  อำเภอวิเศษชัยชาญ  จังหวัดอ่างทอง  ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง  อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับของประเทศไทย  ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน  หลวงพ่อใหญ่  หรือพระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ  ที่มีขนาดหน้าตักกว้าง 63 เมตร  สูง 95 เมตร  ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  อีกทั้งมีการสร้างสถานที่จำลองนรก  สวรรค์  โดยปกติจะมีประชาชนไม่ว่าจะเป็น ชาวพุทธ  รวมถึงชาวต่างประเทศ เดินทางมากราบไหว้ขอพร  หลวงพ่อใหญ่  กันอย่างคับคั่ง  โดยเฉพาะวันหยุดหรือวันสำคัญต่าง ๆ  ในพุทธศาสนา  แต่หลังจากเกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  หรือ โควิด 19  ส่งผลกระทบให้ประชาชนที่เดินทางมาที่วัดลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด  และทางวัดได้มีการออกประกาศ เลื่อนพิธีไหว้ครู  หลวงพ่อเกษม  (อดีตเจ้าอาวาสผู้สร้างวัดแห่งนี้ซึ่งปัจจุบันมรณภาพ)  ที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 มี.ค. 63  โดยเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด  ซึ่งในทุก ๆ  ปีที่ผ่านมา  จะมีประชาชนเดินทางมาร่วมงานพิธีไหว้ครูจำนวนมากนับหมื่นคน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วัดม่วง  เดิมเป็นวัดร้าง  สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย  ต่อมาเมื่อเสียกรุง  พม่าได้เผาผลาญบ้านเรือน  วัด  และพระพุทธรูปจำนวนมาก  วัดม่วง  จึงเหลือแค่ซากปรักหักพัง  จนกระทั่งท่านพระครูวิบูลอาจารคุณ  (หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ)  ได้ธุดงค์มาปักกลดเห็นว่าเป็นสถานที่ที่น่าปฏิบัติธรรม  ในระหว่างนั่งสมาธินั้น  ท่านได้ปรากฏนิมิตเห็นองค์หลวงปู่ขาว  และหลวงปู่แดง  บอกว่าให้ช่วยบูรณะวัดขึ้นมาใหม่  หลังจากนั้นท่านจึงได้เริ่มการปฏิสังขรณ์ศาสนสถานต่าง ๆ  เรื่อยมา  หลังจากนั้นวัดม่วงได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง  เมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2529  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ 9  ได้พระราชทานวิสุงคามสีมาให้แก่วัดม่วง  หลวงพ่อเกษม  จึงรวบรวมจิตอธิษฐานร่วมกับประชาชนผู้มีจิตศรัทธาสมทบทุน  ในการสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่  เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ 9  มีพระนามว่า  พระพุทธมหานมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ  มีขนาดหน้าตักกว้าง 62 เมตร สูง 93 เมตร  พุทธลักษณะงดงามสีทองอร่าม  สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล  โดยใช้เวลาก่อสร้างทั้งสิ้นถึง 16 ปี

 

 

 

 

 

 

 

 

       

 

 

และโบสถ์วัดม่วง  มีความวิจิตรงดงามใหญ่โต แปลกตา  ด้วยการล้อมรอบด้วยกลีบบัวปูนปั้นที่สวยงาม และใหญ่ที่สุดในโลก  ภายในมีภาพจิตรกรรมเกี่ยวกับประวัติพระพุทธเจ้า  ส่วนบริเวณรอบ ๆ วัดมีรูปปูนปั้นพระอรหันต์ เทพเจ้าต่าง ๆ  ทั้งจีนและพราหมณ์  มีการจำลองเมืองนรก-สวรรค์  ที่แฝงไปด้วยคติสอนใจ  และเหตุการณ์สำคัญของค่ายบางระจัน  ให้ผู้ที่เดินทางมานมัสการได้ศึกษาประวัติศาสตร์ที่ควรจดจำ  วัดม่วง  ตั้งอยู่ตำบลหัวตะพาน  อำเภอวิเศษชัยชาญ อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 8 กิโลเมตร ตามถนนสายอ่างทอง-สุพรรณบุรี  จากอ่างทองใช้ทางหลวงหมายเลข 3195  แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงชนบท  อท. 4008 อีก 1 กิโลเมตร

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง