ล่าสุด วันนี้ (29 ก.พ.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บรรยากาศภายในโรงเรียนถูกสั่งปิดทำความสะอาดฉีดน้ำยาล้างทั้งทุกซอกมุมของโรงเรียน หลังมีประกาศสั่งปิดโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 28 กพ.2563 เป็นเวลา 2 สัปดาห์  หลังจากตรวจพบว่ามีผู้ปกครองเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 2 คนหนึ่งกลับจากประเทศญี่ปุ่น แต่ยังปล่อยให้ลูกไปโรงเรียนตามปกติ และไม่แจ้งข้อมูลให้ทางโรงเรียนทราบ วันนี้ทางโรงเรียนจึงทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วทุกพื้นที่ของโรงเรียนเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน

บรรดาคุณครู ผู้ปกครองต่างกังวลใจภายหลัง พบผู้ปกครองท่านหนึ่งกลับจากญี่ปุ่น แต่ยังปล่อยลูกไปโรงเรียนถึง 4 วัน สถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 โดยเฉพาะจากกลุ่มคนที่กลับจากกลุ่มประเทศเสี่ยงและไม่มีการแยกตัวหรือปฏิบัติตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ ทำเอาหลายโรงเรียนต้องประกาศหยุดเรียนไป เพราะห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่อเด็กในโรงเรียน

ทั้งนี้เนื่องจากมีระยะฟักตัวของเชื้อโรค 14 วัน ทำให้กลุ่มผู้ปกครองที่มีบุตรหลานร่วมชั้นเรียนเกิดความกังวลใจ แต่หลังจากได้หารือร่วมกับสมาคมผู้ปกครองและผู้บริหาร ทำให้ได้ข้อสรุปว่าทางโรงเรียนจึงสั่งปิดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อให้ครอบคลุมระยะเวลาของการฟักตัวของโรค ซึ่งการหยุดโรงเรียนจะไม่มีผลกระทบ เนื่องจากสอบเสร็จเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงการประเมินของเด็กชั้น ป.5 ที่จะเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 14 มี.ค.63 เท่านั้น

.

ฟงหวิน  ศักดิ์อัสวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค .จ.เชียงใหม่