26 ก.พ.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 20.35 น. ที่ผ่านมา (25 ก.พ.)  ได้เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรทำให้เกิดเพลิงไหม้ที่เสาไฟฟ้าอย่างรุนแรง เกิดเหตุบริเวณโค้งหัวท่า ถนนศรีธรรมราช ต.ในเมือง  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ท่ามกลางความแตกตื่นของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างเคียงรวมทั้งผู้ที่ขับรถสัญจรไปมาอย่างพลุกพล่าน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช พร้อมแจ้งเจ้หน้าที่ไฟฟ้าให้ตัดไฟฟ้าในช่วงดังกล่าวเป็นการชั่วคราว ทำใฟไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง

 

 

 

 

 

                        ในขณะที่เจ้าหน้าที่ป้องกนบรรเทาสาธารณะภัยและรถดับเพลิงเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ได้เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็วใช้เวลาประมาณแค่ 5 นาทีเท่านั้น และเมื่อทราบว่าทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าทำการตัดกระแสไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงระดมฉีดน้ำผสมสารเคมีพิเศษเพื่อดับไฟที่ไหม้อยู่กลางเสาสูงเกือบ 10 เมตร  ท่ามกลางเปลงเพลิงที่ลุกไหม้อย่างรุนแรง ควันไฟลอยฟุ้งครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง และเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน จึงมีการปิดการจราจรในจุดดังกล่าวเป็นการชั่วคราว ในการควบคุมเพลิง เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง และสามารถควบคุมสถานการณ์ดับไฟจนสงบได้ภายในเวลา 10 นาที  ก่อนที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจะระดมกำลังเดินทางมาตรวจสอบและปรับปรุงซ่อมแซมและเปลี่ยนสายไฟฟ้าใช้เวลากว่า 2 ชม. จึงสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าให้ประชาชนใช้เป็นการชั่วคราว และจะมาตรวจสอบและแก้ไขปรับปรุงอย่างละเอียดและได้มาตรฐานอีกครั้งในช่วงกลางวัน

 

 

 

 

 

                  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในตัวเมืองนครศรีธรรมราช และในตัวอำเภอต่าง ๆ จะมีเสาไฟฟ้าที่มีสายไฟฟ้า สายเคเบิ้ลโทรศัพท์ระโยงระยางเต็มไปหมด จนไม่รู้ว่าเป็นสายอะไรต่อมิอะไร  หลายจุดห้อยระโยงรยางค์ในระดับต่ำเกือบถึงพื้น หลายครั้งเกิดอุบัติเหตุสายไฟฟ้า สายเคเบิ้ลเกี่ยวลำคอคนขับรถ จยย.จนได้รับบาดเจ็บ ในขณะที่บางจุดกองกับพื้นและเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดเพลิงลุกไหม้บริเวณเสาไฟฟ้าในลักษณะเดียวกันนี้บ่อยครั้งเดือนละหลายครั้ง สร้างความตื่นตนกตกใจให้กับชาวบ้านข้างเคียงและผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก โดยมีกระแสไฟฟ้าลัดวงจรช็อตชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้วหลายครั้ง  ทำให้ประชาชนที่มีเสาไฟฟ้าอยู่ใกล้บ้านพากันหวาดผวาไปตาม ๆ กัน โดยในตัวเมืองนครศรีธรรมราชมีเสาไฟฟ้าในลักษณะดังกล่าวเกือบทั้งเมือง  แม้แต่รอบ ๆ ศาลาาลางจังหวัดนครศรีธรรมราชทั้ง 4 ด้านก็มีเสาไฟฟ้าที่มีสายไฟฟ้า สายเคเบิ้ลระโยงรยางค์ เมื่อเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรในลักษระดักล่าวทำให้เสี่ยงที่จะลุกลามเผาไหม้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง หรือแม้แต่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชก็มีความเสี่ยงไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะหากเกิดเหตุช่วงกางดึกที่ผู้คนนอนหลับพักผ่อนกันหมดแล้ว เสี่ยงที่ไฟจะลุกลามรุนแรงสร้างความเสียหายครั้งใหญ่ขึ้นได้ตลอดเวลา.

 

 

 

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช