คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชวนเที่ยววิถีชุมชนตลาดเก่าคุ้งสำเภา อดีตเมืองท่าสำคัญของชัยนาท ชมภาพสตรีทอาร์ทสะท้อนเรื่องราวชุมชน จุดเช็คอิน ที่รอให้นักท่องเที่ยวมาเยือน

25 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:07 น.
ชัยนาท,,สตรีทอาร์ท,,ตลาดเก่าคุ้งสำเภา,,เมืองท่าคุ้งสำเภา
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 118 ครั้ง

ชวนท่องเที่ยววิถีชุมชนตลาดเก่าคุ้งสำเภา อดีตเมืองท่าสำคัญของชัยนาท ชมภาพสตรีทอาร์ท สะท้อนเรื่องราววิถีชุมชน จุดเช็คอินแห่งใหม่ ที่รอให้นักท่องเที่ยวมาเยือน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   ชาวชุมชนตลาดเก่าคุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ร่วมกับ อาจารย์คณะมัณฑนศิลป มหาวิทยาลัยศิลปากร และ คณะศิลปินกราฟฟิตี้  ร่วมกัน สร้างสรรค์ศิลปะบนกำแพง หรือ สตรีทอาร์ท  เพื่อสร้างสีสันคืนชีวิตให้กับตลาดเก่า 100ปี คุ้งสำเภา  เมืองท่าที่สำคัญในอดีต  เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว และเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ ให้นักท่องเที่ยว ได้เข้าไปถ่ายรูป พร้อมสัมผัสกับวิถีชีวิตของคนชุมชนริมแม่น้ำ 2 สาย จุดบรรจบระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยา กับ แม่น้ำสะแกกรัง  ที่ยังมีความเป็นเอกลักษณ์มาจนถึงปัจจุบัน  โดยสะท้อนเรื่องราววิถีชีวิตชุมชน ประเพณี วัฒนธรรม ของดีท้องถิ่นของจังหวัดชัยนาท  รวมถึง อัตลักษณ์ความเป็นตลาดเก่าคุ้งสำเภา ไว้บนภาพศิลปะบนกำแพง ผนังอาคารบ้านเรือนในชุมชนตลาดคุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท 

นายประชุม บุญรอด อายุ 58 ปี ผู้ทรงคุณวุฒิชุมชนคุ้งสำเภา  เปิดเผยว่า  ในอดีต ตลาดคุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท  มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยนาท  เนื่องจากผู้คนสมัยก่อนเดินทางสัญจรและขนส่งสินค้าโดยทางเรือเป็นหลัก  ตลาดคุ้งสำเภาจึง กลายเป็นจุดแวะพักระหว่างการเดินทางทางเรือ เป็นตลาดที่คึกคัก มีชีวิตและสีสันมากมาย   แต่ต่อมาเมื่อวิวัฒนาการก้าวหน้าขึ้น มีการทำถนนหนทาง ผู้คนจึงเลิกใช้เรือสัญจรทางน้ำ  เปลี่ยนไปใช้รถสัญจรทางถนนแทน ทำให้ตลาดคุ้งสำเภาซบเซาลง  ชาวบ้านชุมชนคุ้งสำเภา จึงต้องการฟื้นฟูตลาดคุ้งสำเภา ให้กลับมามีชีวิตมีสีสันอีกครั้งหนึ่ง  โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก ผศ.ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ หรือ อาจารย์อู๊ดดี้ อาจารย์คณะมัณฑนศิลป มหาวิทยาลัยศิลปากร  ได้เข้ามาทำโครงการสร้างสรรค์ศิลปะการออกแบบสตรีทอาร์ท โดยนำศิลปินกราฟฟิตี้  มาช่วยกันวาดภาพตามอาคารบ้านเรือนให้มีสีสัน โดยสื่อความหมายถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และอัตลักษณ์ของชาวตำบลคุ้งสำเภา  เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก พร้อมทั้งสัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวตลาดคุ้งสำเภา ที่ยังคงรักษาความเป็นชุมชนเก่าริมแม่น้ำไว้


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ภาพสตรีทอาร์ท ที่เหล่าศิลปินกราฟฟิตี้  ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ภายในตลาดเก่าคุ้งสำเภา มีด้วยกันทั้งหมด 12 จุด รวมจำนวนกว่า 20 ภาพ  ซึ่งแต่ละภาพสะท้อนถึงเรื่องราววิถีชีวิตชุมชน ประเพณี วัฒนธรรม และของดีท้องถิ่นของจังหวัดชัยนาท  อาทิ ภาพนกนานาชนิด  สื่อความหมายจากการที่จังหวัดชัยนาทได้ชื่อว่าเป็นเมืองนก เพราะมีสวนนกชัยนาท และมีกรงนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย,  ภาพเรือสำเภา สื่อความหมายถึงการเดินทางและการขนส่งสินค้าของผู้คนสมัยก่อน,  ภาพชาวนาและส้มโอ สื่อความหมายของการเป็นเมืองเกษตรกรรม ที่มีการปลูกข้าวเป็นหลัก และปลูกส้มโอขาวแตงกวา ผลไม้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยนาท , ภาพเทพเจ้ากวนอู สื่อความหมายถึงศาลเจ้าพ่อกวนอู สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวตำบลคุ้งสำเภา และชาวจังหวัดชัยนาทให้ความเคารพนับถือ 

                ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยว สามารถเดินทางไปเที่ยวชมภาพสตรีทอาร์ท ภายในชุมชนตลาดเก่าคุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท  ได้เป็นประจำทุกวัน  และนอกจากชมภาพสตรีทอาร์ทแล้ว  ที่นี่ยังเรือสำเภาไม้สักขนาดใหญ่ อายุกว่า 70 ปี ที่กู้ขึ้นมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา นำมาซ่อมแซมทาสีทองทั้งลำ ติดตั้งไว้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ได้ชมกัน และยังมีศาลเจ้าพ่อกวนอู ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปกราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาท5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ