คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ถนนโลกพระจันทร์ได้รับการแก้ไขแล้ว พร้อมจัดทำบุญใหญ่

25 กุมภาพันธ์ 2563 - 13:43 น.
ถนนโลกพระจันทร์,,ถนนที่โลกลืม,,บ้านโนนโพธิ์,,ตไพรขลา,,อบตไพรขลา,,จสุรินทร์,,อชุมพลบุรี,,ซ่อมถนน,,ถนนใหม่
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 2,075 ครั้ง

สุรินทร์-ชาวบ้านโนนโพธิ์-คุ้มโนนม่วง หมู่ 9 ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ร่วมฉลองเปิดถนนใหม่ หลังมีแผนการก่อสร้างถนนเมื่อปี 2559 แต่ติดข้อพิพาทที่ดิน จึงไม่สามารถดำเนินการได้ ชาวบ้านสุดแสนลำบากต้องลุยโคลนเพื่อการสัญจร ล่าสุดได้รับการแก้ไขเรียบร้อย


 

                วันนี้ 25 ก.พ. 2563 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า หลังจากที่สื่อได้นำเสนอข่าว เพื่อสะท้อนความทุกข์เดือดร้อนของชาวบ้าน ที่ปรากฏภาพ ชาวบ้านจำนวนมากรวมตัวกันมายืนอยู่กลางถนน ที่เต็มไปด้วยดินเหนียว โคลนและน้ำท่วมขังเจิ่งนองเต็มไปหมด ยิ่งกว่าปลักควาย รถยนต์หรือรถมอเตอไซค์ แม้แต่คนเดินเท้า เดินทางไปมาแสนลำบาก ต้องลุยฝ่าโคลนตม เด็กนักเรียน ปั่นจักรยานไปโรงเรียนก็ไม่ได้ บางครั้งลื่นล้ม โคลนเปื้อนชุดนักเรียน ซึ่งมีระยะทางกว่า 400 เมตร เป็นเส้นทางสายหลักที่ชาวบ้าน เด็กนักเรียน ใช้สัญจร ไป-มา เข้าออก หมู่บ้านโนนม่วง ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งเด็กนักเรียนต้องขับรถ และเดินอ้อมไปไกล 2 ก.ม. เพื่อเข้าถนนลาดยางสายหลัก ซึ่งชาวบ้านเคยทำหนังสือร้องเรียนไปถึง อบต.ไพรขลาแล้ว แต่เรื่องก็เงียบหายไปเหมือนเป่าสาก

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

ต่อมา เมื่อวันที่ (12 ต.ค.60) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้สอบถามชาวบ้าน และเจ้าของที่นา กลับปรากฏว่า ทางชาวบ้านกับผู้ใหญ่บ้านได้ทำประชามติดำเนินงานไปทาง อบต.ไพรขลา และได้มีการอนุมัติงบประมาณลงมาทำถนนแล้ว ทาง อบต. จึงได้ให้ผู้รับเหมานำดินมาถมถนน แต่ไม่ได้แจ้งไปทางเจ้าของที่นา เมื่อเจ้าของที่นามาเจอ ก็เลยไม่ยอมเนื่องจากว่าไม่เป็นไปตามที่กำหนดและตกลงกันไว้ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าของที่นาได้บริจาคที่ทำถนนกว้าง 4 เมตรแล้ว แต่ทาง อบต.ไพรขลา กลับถมเพิ่มกินที่นาเข้ามาอีก 4 เมตร ซึ่งเมื่อเป็นอย่างนั้น เจ้าของที่นา จึงไม่ยอม และได้ให้เจ้าหน้าที่ที่ดินออกมาทำการรังวัดใหม่ ปรากฏว่าหลักเขตอยู่กลางถนน ทำให้เจ้าของที่นาเกิดความไม่พอใจอย่างยิ่ง เพราะผู้รับเหมาได้ขนมูลดินมาถมทับต้นกล้าข้าวหอมมะลิที่กำลังปลูกไว้เสียหาย  ซึ่งทาง อบต.ไพรขลา  อ้างว่าได้แจ้ง เจ้าของที่นาไปแล้ว  ส่วนเจ้าของที่นาบอกก็บอกว่ายังไม่รู้เรื่องเลย  เจ้าของที่นาจึงไม่ยอมให้ดำเนินการต่อและขอร้องให้ทาง ผู้รับเหมาขุดดินที่ถมที่นาออกไป

 

 

 

ซึ่งนายเพิ่มพูล โชว์ติวงศ์สุรินทร์ อายุ 68 ปี และ นางจันทร์ โชว์ติวงศ์สุรินทร์ อายุ 63 ปี ชาวบ้านโนนโพธิ์ หมู่ 9  ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ สองสามีภรรยาเจ้าของที่นา  กล่าวว่า ตนและภรรยา ได้บริจาคที่ดิน เพื่อทำถนนไปแล้ว กว้าง 4 เมตร ยาว 400 เมตร ตัดผ่านที่นา แต่ปรากฏว่า มาเอาอีกข้างหนึ่งด้วย ซึ่งตนและภรรยาไม่ยอมให้เด็ดขาด อบต.ไพรขลาช่วยกรุณามาขนดินออกไปให้หมด ที่ดินตนใช่ว่าจะมีเยอะ แบ่งลูก แบ่งหลาน มันจะเหลือคนละกี่ไร่กัน

ล่าสุด ทาง อบต.ไพรขลา ได้ติดต่อพูดคุยกับเจ้าของที่นาโดยสรุปแล้ว เจ้าของที่นาจึงยินยอมบริจาคเพิ่มอีกข้างละ 1 เมตร รวมเป็น 2 เมตร และรวมที่บริจาคไปแล้วก่อนหน้านี้กว่า 4 เมตร เป็นทั้งหมดที่บริจาคที่ดินเพื่อขยายถนนให้ชาวบ้านได้สัญจรอย่างสะดวกกว่า 6 เมตร มีระยะทางความยาวกว่า 400 เมตร และเมื่อวันที่ 23 ก.พ.63 ที่ผ่านมา ชาวบ้านโนนโพธิ์-คุ้มโนนม่วง หมู่ 9 ต.ไพรขลา ก็ได้รับและร่วมฉลองเปิดถนนใหม่ โดยมีนายอภิวัชร์ ภูหยาดฟ้า ปลัดอาวุโสอำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เป็นประธานพิธีเปิดและรับมอบถนน จากนายนายวีรชัย มิ่งพฤษ์ ผู้อำนวยการกองช่าง องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งหลังจากพิธีรับมอบเสร็จ ชาวบ้านต่างดีใจจนแทบกลั้นน้ำตาไม่อยู่ หลังได้รับถนนและได้ระดมทุนคนในหมู่บ้าน คนละนิดคนละหน่อยจัดขบวนแห่รอบหมู่บ้าน นิมนต์พระมาทำบุญหมู่บ้านครั้งใหญ่ เฮฮาสนุกสนานกันประหนึ่งถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่กันเลยทีเดียว และได้ฝากขอบคุณทุกภาคส่วน รวมไปถึงเจ้าของที่นา ที่ได้เอื้อเฟื้อที่ดินส่วนตนเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ในการขยายถนนในครั้งนี้ด้วย.

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ-ข่าว ซิน กิเลน / สุทิศ บุญยืน

เรียบเรียง สุทธิศักดิ์ สอนกล้า ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ