คมชัดลึกออนไลน์ 5 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

สลด เสี่ยใหญ่ ล้งรับซื้อมังคุด เครียดหนี้สินผูกคอเสียชีวิต

22 กุมภาพันธ์ 2563 - 19:25 น.
โกเคี่ยม,,ผูกคอตายลาโลก,,เครียดเรื่องหนี้สิน,,ล้งรับซื้อมังคุด,,โรคโคโรน่า,,นครศรีธรรมราช
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 5,815 ครั้ง

สลด เสี่ยใหญ่ ล้งรับซื้อมังคุด เครียดหนี้สินผูกคอเสียชีวิต


 

                 เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 22 ก.พ.2563 พ.ต.ท.บุญณรงค์  รัตนโกศัย สว.(สอบสวน)สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่ามีเหตุคนผูกคอตายที่บ้านเลขที่ 116/1 หมู่ 6 ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช จึงพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.พรหมคีรี และเจ้าหน้าที่มูลนิธิใต้เต๊กตึ้งพรหมคีรี รีบรุดไปที่เกิดเหตุ โดยในที่เกิดเหตุบริเวณใต้หลังคา หลังบ้านพบศพผู้เสียชีวิตชื่อนายบรรทิศ  กรรฐสุทธิ์ หรือ”โกเคี่ยม” อายุ 55 ปีเจ้าของบ้านใช้เชือกไนลอนส์สีขาวผูกคอตายกับขื่อไม้หลังคาหลังบ้าน สภาพศพลิ้นจุกปากห้อยโตงเตงในชุดสวมเสื้อกร้ามสีขาว นุ่งกางเกงขายาวสีดำ ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2 ชม.


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่านายบรรทิศ หรือโกเคี่ยม ผู้ตาย มีเป็นนักธุรกิจเจ้าของแผงรับซื้อมังคุดส่งออกรายใหญ่คนดังในพื้นที่ อ.พรหมคีรีและพื้นที่ใกล้เคียง ก่อนเกิดเหตุนายบรรทิศ ผู้ตายได้ตื่นนอนช่วงเช้ามืดแล้วอาศัยที่ยังไม่มีใครตื่น ได้ตัดสินใจใช้เชือกไนลอนส์ผูกคอตายกับขื่อไม้หลังคาบริเวณหลังบ้านดังกล่าว จนกระทั่งญาติมาพบกลายเป็นศพผูกคอตายห้อยโตงเตงอยู่ดังกล่าว จึงแจ้งตำรวจและจนท.ที่เกี่ยวข้องมาทำการชันสูตรพลิกศพในที่เกิดเหตุ

 

สำหรับสาเหตุการผูกคอตายครั้งนี้เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงเนื่องจากปกตินายบรรทิศ หรือ “โกเคี่ยม” เป็นเจ้าของสวนยางพารา และสวนมังคุดรายใหญ่ในพื้นที่และเป็นคนดีและเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านทั่วไปในหมู่บ้าน แต่สันนิษฐานว่าสาเหตุน่าจะมาจากเรื่องส่วนตัวและเรื่องหนี้สิน ที่ผู้ตายเปิดแผงหรือ “ล้ง”รับซื้อมังคุดรายใหญ่ในพื้นที่ ซึ่งในแต่ละฤดูกาลบรรดาผู้ซื้อทุกรายจะใช้เงินทุนจำนวนมากในการแย่งับซื้อทังคุด โดยมีตลาดส่งออกที่สำคัญคือประเทศจีน  และในทุกฤดูกาลพ่อค้ารายใหญ่ ๆ จะใช้เงินทุนหลายล้านในการเหมาซื้อสวนมังคุดล่วงหน้าเอาไว้หลายสวนในหลายพื้นที่ โดยคาดว่านายบรรทิศ หรือ “โกเคี่ยว” ผู้ตายก็รับซื้อมังคุดล่วงหน้าไว้จำนวนมากเช่นกัน

            แต่ในช่วงระยะที่เกิดเชื้อไวรัสโคโรนาโรคแพร่ระบาดรุนแรงทั่วโลก มีแนวโน้มว่าประเทศจีนจะยุติการรับซื้อมังคุด ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ก็จะประกาศไม่รับซื้อมังคุดและผลไม้จากประเทศไยและทุกประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา เท่ากับว่าบรรดานายทุนผู้ซื้อทุกรายจะประสบปัญหาขาดทุนย่อยยับทันที ในขณะที่สวนยางพาราที่จะสามารถนำมาช่วยแบ่งเบาภาระหนี้สินราคายางพาราก็ยังตกต่ำ ในช่วงหลายวันที่ผ่านมานายบรรทิศ หรือ “โกเคี่ยม” จึงมีความเครียดเป็นอย่างมากและเครียดเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ สันนิษฐานว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้นายบรรทิศ หรือ “โกเคี่ยม” ตัดสินใจผูกคอตายดังกล่าว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนสืบสวนหาสาเหตุที่ชัดอีกครั้งหนึ่ง ในขระที่ญาติ ๆ ของนายบรรทิศ หรือ “โกเคี่ยม” ผู้ตายไม่ติดใจสาเหตุการตายและขอรับศพกลับไปบำเพญกุศลตามประเพณีต่อไป.

 

ขอบคุณภาพ กู้ภัยใต้เต็กตึ๊ง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ