เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 21 ก.พ. 2563 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากพระลูกวัดศรีทวี ต.ท่าวัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ว่ามีคนเร่ร่อน 2 – 3 คนอาศัยหลับนอนเป็นการถาวรด้านหลังอาคารสถานีวิทยุพระพุทธศาสนาและสังคม ตั้งอยู่ภายในวัด จึงประสาน ร.ต.อ.วรัชญ์ สวัสดี รอง สวป ปฏิบัติหน้าที่สายตรวจรถยนต์ 191 และเจ้าหน้าที่สายตรวจรถจักรยานยนต์ เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุบริเวณหลังอาคารสถานีวิทยุ ฯ พบชายเร่ร่อนทราบชื่อต่อมาว่านายยุทธา ( ขอสงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี นั่งอยู่บนเก้าอี้ผ้าแบบปรับเอนนอนได้ ข้างตัวมีข้าวของเครื่องใช้ โดยเฉพาะชิ้นส่วนอะไหล่โทรศัพท์ และชิ้นส่วนอะไหล่เครื่องใช้ฟ้าเป็นจำนวนมาก วางเกลื่อนทั่วบริเวณ นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนลูกซองสั้นแบบไทยประดิษฐ์จำนวน 1 กระบอก อยู่ภายในกระเป้าคาดเอวสีดำ วางอยู่บนเก้าอี้ผ้าแบบปรับเอนนอนได้ จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน สอบสวนนายยุทธนา ให้การว่า ตนเป็นคน ต.ปากนคร เคยประสบอุบัติเหตุขาข้างซ้ายบิดงอพิการเดินฉับเพลก และไม่มีญาติพี่น้อง จึงเร่ร่อนมาอาศัยหลับนอนบริเวณดังกล่าว ซึ่งพระในวัดเห็นแล้ว แต่ไม่ได้ว่าอะไร จึงอาศัยหลับนอนและซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีลูกค้านำมาให้ซ่อมนานกว่า 3 เดือน อย่างไรก็ตามสอบสวนถึงอาวุธปืนลูกซองสั้นที่พบ แต่นายยุทธนา อ้างว่าไม่ทราบว่าของใคร ตนเพิ่งเห็นอาวุธปืนครั้งแรกเช่นกัน เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงคุมตัวไปสอบสวนที่โรงพัก และจะติดต่อญาติ และเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นครศรีธรรมราช เพื่อเข้าช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ระหว่างตำรวจกำลังสอบสวนนายยุทธา อยู่นั้น ทางพระลูกวัด แจ้งว่า ยังมีคนเร่ร่อนที่อาศัยหลับนอนบริเวณดังกล่าวอีก 2 คน แต่ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าหายไปไหน เจ้าหน้าที่พยายามเดินตรวจสอบ อยู่นานกว่า 10 นาที แต่ก็ไม่พบ คาดว่าน่าจะหลบหนีออกจากวัดไปก่อนที่ตำรวจจะไปถึง กระทั้งมีตำรวจนายหนึ่ง สังเกตเห็นมีคนนอนอยี่ภายในมุ้งครอบขนาดใหญ่ และมีผ้าปูที่นอนปิดอำพรางไว้ เมื่อตำรวจนำผ้าปูที่นอนออก พบว่ามีหญิงอายุประมาณ 40 ปี และชายวันรุ่นอายุประมาณ 16 ปี รวม 2 คน นอนอยู่ภายในมุ้ง จึงสอบสวนทราบชื่อนางแดง (นามสมมุติ) และนายหนึ่ง (นามสมมุติ) ให้การว่า ก่อนหน้านี้อาศัยบ้านอยู่ย่านถนนท่าโพธิ์ ห่างจากวัดไม่มากนัก ก่อนมาอาศัยหลับนอนบริเวณดังกล่าว ตนทะเลากับสามี และสามีไล่ออกจากบ้าน ไม่มีที่หลับนอน จึงมาอาศัยหลับนอนบริเวณดังกล่าวประมาณ 1 เดือน เจ้าหน้าที่จึงให้เก็บข้าวของเครื่องนอน ออกจากบริเวณดังกล่าว    

ด้านพระลูกวัด เปิดเผยว่า ชายเร่ร่อนดังกล่าว ไม่ทราบว่ามาอาศัยหลับนอนตั้งแต่เมื่อไร กระทั้งเจ้าหน้าที่วัดแจ้ง จึงแจ้งตำรวจเข้าตรวจสอบ เมื่อพบว่าชายเร่ร่อนมีอาวุธปืน รู้สึกตกใจกลัวเรื่องความไม่ปลอดภัย โชคดีที่ชายเร่ร่อนไม่ได้ทำร้ายใคร ส่วนที่ชายเร่ร่อนอ้างว่าพิการขาเดินไม่ได้นั้น อาตมาไม่เชื่อ เพราะว่าช่วงกลางดึกเห็นมีคนเอารถจักรยานยนต์มาให้ชายเร่ร่อนขี่ออกจากวัด แต่ไม่ทราบว่าขี่ไปไหน ไปทำอะไร

ชชาดล เจริญพงศ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช