คมชัดลึกออนไลน์ 30 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เจ้าหน้าที่วอน "มือเผา" หยุดจุดไฟเผาป่าเผาหญ้า

21 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:13 น.
ชัยนาท,,ไฟไหม้ป่า,,จุดไฟเผาป่า,,เขตควบคุมไฟป่า,,วอนหยุดจุดไฟเผาป่า
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 126 ครั้ง

เจ้าหน้าที่วอน "มือเผา" หยุดจุดไฟเผาป่าเผาหญ้า เพราะคนอื่นเดือดร้อน


 

 

 

                                   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  แม้ว่าทางจังหวัดชัยนาท จะได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบเกี่ยวกับการประกาศเขตควบคุมไฟป่าของทางจังหวัด และขอให้งดการเผาในพื้นที่โล่งแจ้งทุกกรณีแล้ว   แต่ยังพบว่า ตลอดช่วงสัปดาห์นี้   มีเหตุไฟไหม้ป่า ไหม้หญ้าข้างทาง และไหม้ตอซังข้าว ในพื้นที่ต่างๆของจังหวัดชัยนาทอย่างต่อเนื่อง รวมแล้วมากกว่า 10 ครั้ง  ส่วนใหญ่เกิดจากการมีคนจุดไฟเผา เพื่อหาของป่า เผาวัสดุทางการเกษตร เผาขยะ และทิ้งก้นบุหรี่ไว้ริมทาง  ทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลามไปตามกระแสลมอย่างรวดเร็ว   ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ต้องทำงานกันอย่างหนัก ออกดับเพลิงกันตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อควบคุมไฟไม่ให้ลุกลามไหม้บ้านเรือนประชาชน  แต่ก็มีบางจุด ที่ไฟโหมไหม้ ลุกลามอย่างรวดเร็ว จนทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายไปด้วย 

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้  เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุตัวบุคคลที่จุดไฟเผาได้  จึงยังไม่มีการจับกุมบุคคลใดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย  จึงขอให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแสคนจุดไฟเผา และขอให้มือเผา เลิกพฤติกรรมจุดไฟเผาป่าเผาหญ้า  เพราะทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน และอาจได้รับอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน          

อย่างไรก็ตาม นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง  ดำเนินการอย่างเคร่งครัด ในเรื่องการสอดส่องดูแล เกี่ยวกับการจุดไฟเผาป่า เผาวัสดุการเกษตร และเผาขยะในพื้นที่โล่งแจ้ง โดยให้ทำความเข้าใจและขอความร่วมมือกับประชาชน  ให้ปฏิบัติตามประกาศเขตควบคุมไฟป่าของทางจังหวัดอย่างเคร่งครัด  เพื่อป้องกันและลดการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5  ในอากาศ ที่เป็นปัญหาของประเทศอยู่ในขณะนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาท

  5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ