วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563  เวลา 17.40 น. พ.ต.ท.สิงหราช แก้วเกิดมี รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจาก ว่า มีสาวประเภทสอง นอนเสียชีวิตอยู่บริเวณหลังป้ายโฆษณา ข้างทางรถไฟ ก่อนถึงสถานีรถไฟอุดรธานีประมาณ 200 เมตร ถนนโพศรี เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงนำกำลังสายตรวจ 191 พร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี อาสากูภัยมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ 

ในที่เกิดเหตุพบประชาชนพ่อค้าแม่ค้ายืนมุงดูจำนวนมาก พบศพชายอายุประมาณ 50 ปี สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีแดงเข้ม กางเกงขายาวสีน้ำตาล ใกล้ศพพบรองเท้าแตะสีขาว และถุงพลาสติกข้างในมีกล่องใส่อาหารที่ถูกกินไปแล้วเกือบหมด ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายและต่อสู้แต่อย่าง ตรวจค้นในกระเป๋ากางเกง ไม่พบหลักฐานและเอกสารที่สามารถยืนยัน หรือระบุว่าเป็นใครมาจากที่ไหน   แต่มีชาวบ้านที่รู้จักเคยให้ข้าวและน้ำผุ้ตายกิน ทราบชื่อเล่นว่า “พอลล่า” เป็นสาวประเภทสองเร่ร่อนพักอาศัยอยู่ตามสถานีรถไฟและสวนสาธารณะ  เป็นคนโคราช และชอบมาขอเงินชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้า จะเอาไปซื้อหล้ามาดื่มเป็นประจำ

 

 

 

 

 

จากการสอบสวนนางจีราวรรณ พันธุ์บุตร อายุ 58 ปี ชาว ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี แม่ค้าลูกชิ้นทอดตลาดโต้รุ่ง ริมทางรถไฟ  ให้การว่า ก่อนพบศพผู้ตาย ในขณะที่ตนกำลังขายลูกชิ้นทอด ได้มีพนักงานชาย ฟู้ดแพนด้า ที่รู้จักกัน เดินไปทำธุระส่วนตัวหรือปัสสาวะ ที่บริเวณหลังแผงขายลูกชิ้นทอด ก่อนเดินบอกตนว่าเห็นคนนอนอยู่หลังป้ายโฆษณา ตน จึงเดินไปดูพบว่าเสียชีวิตแล้ว จึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

โดยในช่วงเย็นวานนี้ ขณะตนขายลูกชิ้นทออยู่นั้น สังเกตเห็นอีกา 1 ตัว บินผ่านร้านตนเองไปและบินวนร้องอยู่เหนือป้ายโฆษณาเป็นเวลานานประมาณ 10 นาที ทำให้ตนรู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากมีคำบอกเล่ามาตั้งแต่โบราณว่า หากมีอีกาบินวนและส่งเสียงร้อง เหมือนเป็นลางบอกเหตุล่วงหน้าจะมีเหตุร้ายหรือสิ่งไม่ดีเกิดขึ้นในไม่ช้า ในตอนแรกไม่สบายใจกลัวว่าจะเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัว และวันนี้ก็มีคนนอนเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ ตรงบริเวณที่อีการ้องและบินวน

นางบัวลอง เมืองครุฑ อายุ 56 ปี ชาว ต.ด่านช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู  อาชีพแม่บ้านอาพาร์ทเม้นท์  แห่งหนึ่ง ได้บอกว่า ช่วงเช้าวันนี้ ตนได้ไปเดินวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติวังมัจฉาหนองบัว ขณะเดินกลับที่พักได้แวะซื้อข้าวผัด และเห็นผู้ตายยืนอยู่ใกล้กับจุดพบศพ ทีแรกจะซื้อข้าวผัดไปให้กินเพราะสงสาร แต่เดินเข้าไปใกล้พบว่าผู้ตายกำลังยืนกินข้าวและมีน้ำดื่มด้วย อยู่ที่เสาไฟฟ้าใกล้กับรางรถไฟ จึงเปลี่ยนใจถือข้าวพัดกลับไปกินที่พัก จนกระทั่งเย็นกำลังจะไปเดินออกกำลังกาย สาวประเภท2 กลายเป็นศพไปเสียแล้ว

 

 

 

 

 

พ.ต.ท.สิงหราช แก้วเกิดมี  เปิดเผยว่า แพทย์ได้ตรวจสอบสภาพศพผู้ตายในเบื้องต้น ผู้ตายเสียชีวิตมาประมาณ7- 8 ชั่วโมง สาเหตุการตาย อาจจะเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หรือโรคประจำตัวที่ไม่ได้รับการรักษา จึงนำศพไปเก็บรักษาไว้ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เพื่อรอให้ญาติมาติดต่อนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

 

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี คมชัดลึก