คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

แก๊งมอดไม้ ลักลอบตัดไม้ยางนามูลค่ากว่า 3 แสน 8 หมื่นบาท

20 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:02 น.
มอดไม้,,แก้งมอดไม้,,รอบตัดไม้ยางนา,,ชัยภูมิ
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 739 ครั้ง

แก๊งมอดไม้ ลักลอบตัดไม้ยางนามูลค่ากว่า 3 แสน 8 หมื่นบาท


 

 

 

 

 

                                เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฝ่ายปกครอง ตำรวจ อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ สนธิกำลัง เข้าจับกุมแก๊งมอดไม้เหิมหนักตัดไม้ยางนา ห่างจากชุมชนเพียง 500 เมตร ตรวจยึดไม้หวงห้ามเป็นไม้ยางนา ขนาดท่อนซุงใหญ่เส้นผาศูนย์กลาง 3 เมตร ยาวประมาณ 25 เมตร 1 ท่อน มูลค่ากว่า 3 แสน 8 หมื่นบาท ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย      

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

                                                                           

 

 

 

 

                          เช้ามืดวันที่ 20ก.พ.2563 นายเชียรพิพัฒน์ มีสอน หัวหน้าหน่วย ชย.6 (วังตะเฆ่) อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ พร้อมนายหัน.สำราญญาติ ผู้ใหญ่บ้าน.ม.3.ต.โคกสะอาด. อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ นำทีมเจ้าหน้าที่และตำรวจ สภ.หนองบัวระเหว รวม 14 นาย เข้าจับกุมขบวนการมอดไม้ที่ลักลอบตัดไม้ยางนา ห่างจากชุมชนเพียง 500 เมตร ที่บริเวณติดกับลำห้วยลำเชียงทา และอีกด้านอยู่ติดกับที่ดินของชาวบ้าน ในหมู่ 3 ต.โคกสะอาด  อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ หลังจากได้รับแจ้งว่ามีผู้ลักลอบตัดไม้ ได้เข้าตรวจสอบ พบไม้ยางนาถูกตัดฟันล้มล้ม จำนวน 1 ต้น ได้ตรวจวัดเป็นต้นไม้ยางนาขนาดใหญ่ เป็นท่อนซุงใหญ่เส้นผาศูนย์กลาง 3 เมตร ยาวประมาณ 25 เมตร 1 ท่อน ตรวจวัดปริมาตรไม้ได้  380 ลูกบาศก์เมตร มูลค่ากว่า 387,000 บาท

 

 

 

 

 

 

 

โดยเป็นไม้ยางนาสด ตรวจสอบไม้ยางที่ถูกตัดล้มลง อายุไม่น้อยกว่า 100 ปี ตรวจสอบไม่พบเอกสารใดๆ ในบริเวณที่ตัดไม้ ส่วนผู้ที่เข้าไปลักลอบตัดต้นไม้ เบื้องต้นไม่สามารถจับกุมผู้ที่ลักลอบตัดไม้ในครั้งนี้ได้เนื่องจากไหวตัวทัน ได้หลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะเดินทางไปถึงบริเวณตัดต้นไม้ และไม่ทราบว่าใครเข้าไปลักลอบตัดไม้ยางนา ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นขบวนการมอดไม้ ตัดไม้ส่งตามใบสั่งของนายทุนต่างถิ่น จึงได้ตรวจท่อนไม้ยางนาขนาดใหญ่ไว้ก่อนจะลำเลียงไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วย ชย.6 (วังตะเฆ่)และจะมีการสืบสวนหาตัวผู้ลักลอบเข้าไปตัดไม้ยางนาอายุกว่า 100 ปี มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเป็นความผิด ตามพ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ 2522 มาตรา 11 ทำไม้หวงห้ามเป็นไม้ยางโดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 69 ฐานมีไม้หวงห้ามเป็นไม้เป็นไม้ยางแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป

 

 

 

 

อนุชา มูลเทพ จ.ชัยภูมิ5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ