คมชัดลึกออนไลน์ 8 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

อ่างทอง ชาวบ้านแห่จับหนูนาตามรถเกี่ยวข้าวนำไปเป็นอาหาร

18 กุมภาพันธ์ 2563 - 19:41 น.
ชาวบ้านแห่จับหนูนาตามรถเกี่ยวข้าว,,นำไปเป็นอาหารส่วนที่เหลือนำไปย่างขายสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว,,อ่างทอง
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 106 ครั้ง

ชาวบ้านแห่จับหนูนาตามรถเกี่ยวข้าวนำไปเป็นอาหารส่วนที่เหลือนำไปย่างขายสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว


คลิปที่ 1

วันที่ 18 ก.พ. 63  ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณกลางทุ่งนา  หมู่ที่ 4  ตำบลอินทประมูล  อำเภอโพธิ์ทอง  จังหวัดอ่างทอง  พบชาวบ้านกลุ่มหนึ่งได้ออกมาจับหนูนาตามรถเกี่ยวข้าว  โดยจะเดินตามรถเกี่ยวข้าว  ถือไม้และเหล็กเตรียมไว้  เมื่อหนูนาตกใจวิ่งหนีรถที่กำลังเกี่ยวข้าวออกมา  ชาวบ้านก็จะวิ่งไปตีหนูนาแล้วรวบรวมไว้  จะได้มากได้น้อยขึ้นอยู่ที่ความชำนาญของแต่ละคน  เพื่อนำไปทำอาหารเมนูหนูนา  ผัดเผ็ดหนู  หนูนาทอดกระเทียมพริกไท  และบางส่วนก็นำไปย่างขายได้ราคาที่สูงมาก  สร้างรายได้ให้ครอบครัว  ในช่วงฤดูเก็บผลผลิตในนาข้าว  เป็นการช่วยกำจัดศัตรูที่ทำลายนาข้าวตัวฉกาจที่ทำให้ผลผลิตเสียหาย

คลิปที่ 2

จากการสอบถาม นาย เผนิน  เพชรรัตน์ อายุ 60 ปี  ชาวบ้านในตำบลอินทประมูล  เล่าให้ฟังว่า  หนูนาเป็นที่ต้องการของตลาด  โดยหนูนาที่ย่างขายอยู่ในตลาดนั้นราคาสูงกิโลกรัมละ 200 บาท  ส่วนหนูนาสด ๆ  ก็ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท  ในช่วงนี้เป็นฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตในนาข้าว  ก็จะทำการชักชวนเพื่อนบ้านออกมาหาหนูนา


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

คลิปที่ 3

โดยเดินตามรถเกี่ยวข้าว  เมื่อหนูวิ่งหนีออกมาก็ใช้ไม้ตี  แล้วจับใส่ถุงที่เตรียมมาเก็บไว้  หากได้น้อยก็นำไปทำอาหารกินกันภายในครอบครัว  หากได้เป็นจำนวนมากก็นำไปขาย  ส่วนใหญ่จะนำไปย่างก่อนนำไปขาย  ทำให้ราคาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว  เป็นการสร้างรายได้เสริมให้แก่ชาวบ้านในช่วงนี้เป็นอย่างดี

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ