เมื่อเวลา 12.00 น ของวันที่ 18 ก.พ. 2563 พ.ต.วินัย ผลอ่อน อดีตหัวหน้าชุดครูฝึกค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล พร้อมด้วยนางศิริวรรณ ใจห้าว  ชาวบ้านหมู่ที่ 7 ต.ทุ่งปรัง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช  ได้นำผู้สื่อข่าวไปที่บ้านปลายทอน บ้านเลขที่ 77 หมู่ที่ 7 ต.ทุ่งปรัง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช  เพื่อร่วมงานเลี้ยงน้ำชาระดมเงินช่วยเหลือครอบครัวของนาย นายจรัล ชูชาติ  อายุ 41 ปี เจ้าของบ้านดังกล่าว  เพื่อนำเงินไปเป็นค่ารักษาพยาบาลภรรยา ชื่อนางจันทร์เพ็ญ หงษ์หิรัญ อายุ 38 ปี ที่ป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมองรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราชเป็นเวลานานกว่า 1 เดือนแล้ว ทำให้ครอบครัวที่มานะยากจนได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากนางจันทร์เพ็ญ มีลุกแฝด 3 คน เป็นลูกชาย 1 คนลูกหญิง 2 คนทั้ง 3 คนอายุ 7 เดือน ชื่อน้องสายฟ้า สายรุ้ง และสายธาร  ตามลำดับ โดยนายจรัล ต้องรับหน้าที่ในการเลี้ยงลูกแฝด 3คนแทนภรรยาอย่างยากลำบาก เพื่อนบ้านจึงจัดงานเลี้ยงน้ำชาระดมเงินช่วยเหลือเป็นทุนส่วนหนึ่งในการนำไปเป็นค่านมให้กับลูกแฝดจำนวน 3 คน

 

 นายจรัล ชูชาติ เปิดเผยว่า ภรรยาของตนป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมอง ผ่าตัดและรักษาตัว เป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว  อาการยังไม่ดีขึ้น คุณหมอไม่ยืนยันว่าจะหายขาดตนจึงต้องรับภาระเลี้ยงดูลูกทั้ง 3 คน  ซึ่งตนเองก็มีฐานะยากจนและในปัจจุบันในช่วงที่ไปเฝาภรรยาก็ได้ฝากลูกทั้ง 3 คน ไว้กับญาติพี่น้องที่อยู่คนละที่กันแต่ไม่ไกลกันมากนัก  และตนต้องทำงานรับจ้างเงินซื้อนมก็ไม่พอ ญาติ ๆ จึงได้จัดงานเลี้ยงน้ำชาในวันนี้ และวิงวอนขอความช่วยเหลือจากทุกท่าน หากท่านใดประสงค์ช่วยเหลือเป็นเงิน สามารถโอนเข้าบัญชี 5252481808 ธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี นางจันเพ็ญ หงษ์หิรัญ โทร. 092-7687178 

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายโยฮัน เบ็ญฮาวัน รักษาราชการแทนนายอำเภอสิชล พร้อมด้วยนางอารีย์ ตัญจพัฒน์กุล นายกกิ่งกาชาดอำเภอสิชล  นางกัลยา คนดี ประธาน อพม.อำเภอสิชล นางสาวธัญพร อุ่นเศียร ผู้ปกครองสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งภาคใต้  พร้อมคณะครูโรงเรียนสิชลคุณาธารวิทยา  และเจ้าหน้าที่อีกหลายหน่วยงานในพื้นที่อำเภอสิชล ได้เดินทางไปช่วยเหลือครอบครัวนายจรัล  โดยได้นำสิ่งของเครื่องใช้ ข้าวสาร อาหารแห้ง แพมเพิส เเล ะเงินสดจำนวนหนึ่ง ไปช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วย   และจะนำเรื่องนี้เสนอไปยังจังหวัดเพื่อหาทางช่วยเหลือครอบครัวนายจรัล และเด็กแฝดทั้ง 3 คนอย่างเป็นทางการต่อไป

 

สำหรับการจัดงานเลี้ยงน้ำชา กาแฟ ในลักษณะดังกล่าวเป็นรูปแบบและวิธีการในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันของชาวบ่านในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาหลายร้อยปีโดยเมื่อผู้ใด รอครัวใดได้รับความเดือดร้อนในด้านการเงินและความเป็นอยู่ เพื่อนบ้านก็จะร่วมกันจัดงานเลี้ยงน้ำชา กาแฟ เพื่อระดมเงินบริจาคสมทบทุนช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนลำบาก สามารถช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนในเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี.

ภาพ/คลิป  ทีมข่าว อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช