เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 18 ก.พ.63 นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอขนอม จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งว่าเกิดเหตุเรือประมงพื้นบ้านหางยาวถูกคลื่นทะเลซัดล่มพลิกคว่ำกลางทะเล มีชาวประมง 2 คน ลอยคอเกาะซากเรือประมงขอความช่วยเหลืออยู่กลางทะเล ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กม.ในเขตท้องที่บริเวณอ่าวท้องชิง หมู่ 2 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช นายธีระพงศ์ จึงพร้อมด้วยกำลัง จนท.จิตอาสาส่วนหน้าอำเภอขนอม ซึ่งประกอบด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิต่าง ๆ และเทศบาลต่าง ๆ ตำรวจน้ำ และทหารเรือ อุทยานแห่งชาติ และตำรวจ สภ.ขนอม ระดมกำลังเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อให้การช่วยเหลือชาวประมง 2 คนกลับเข้าฝั่ง

            เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ออกไปช่วยพบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กม. เมื่อไปถึงพบชาวประมง 2 คน  กำลังลอยคอเกาะซากเรือประมงพื้นบ้านหางยาวชื่อ “เรือน้องโอ๊ต” ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำพยายามนำเรือตำรวจน้ำออกไปให้การช่วยเหลือแต่ไม่สามารถนำเรือตำรวจน้ำออกไปให้การช่วยเหลือได้เนื่องจากสภาพคลื่นลมแรงตลอดเวลา

ในที่สุดนายธีระพงศ์ นายอำเภอขนอมได้ตัดสินใจ ให้เจ้าหน้าที่จิตอาสาส่วนหน้าอำเภอขนอม นำเรือเจ็ทสกี จำนวน 1 ลำ ฝ่ากระแสคลื่นลมแรงตลอดเวลาออกไปให้การช่วยเหลือนำร่าง 2 ชาวประมงกลับเข้ามาฝั่งอย่างทุลักทุเลได้อย่างปลอดภัยทั้งสองคน โดยทั้งสองคนมีสภาพอ่อนแรงแลอ่อนเพลียแรงหนัก  จึงนำร่างชาวประมงทั้ง 2 คน ส่งโรงพยาบาลขนอม ช่วยเหลือเยี่ยวยาจนพ้นขีดอันตรายอาการปลอดภัยแล้ว

            จากการสอบสวนทราบชาวประมงทั้งสองคนชื่อนายสมศักดิ์ โบโส อายุ 48 ปีและนายวิทยา สิริมังคะละ อายุ 38 ปี เปิดเผยถึงเหตุการณ์ให้เจ้าหน้าที่ฟังว่าก่อนเกิดเหตุช่วยสาย ๆ ของวันนี้ (18 ก.พ.) ทั้งสองได้นำเรือประมงพื้นบ้าน ” น้องโอ๊ต ”ออกไปหาปลาและจับปูกลางทะเลอ่าวไทยบริเวณดังกล่าว ในขณะนั้นมีกระแสคลื่นลมแรงตลอดเวลา ปรากฏว่าในขณะที่กำลังจับปลาและปูอยู่นั้น ได้มีคลื่นยักษ์พัดถล่มเรือประมงอย่างรุนแรงจนพลิกคว่ำลง ทำให้นายสมศักดิ์และนายวิทยา พลัดตกจากลำเรือและได้ลอยคอกลางทะเล โชคดีที่สามารถเกาะซากเรือประมงเอาไว้ และรอความช่วยเหลืออยู่นานกว่า 1 ชม.จนกระทั้งเจ้าหน้าที่นำเรือเจ็ทสกีเข้ามาช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งอย่างปลอดภัยในที่สุดดังกล่าว

        ในขณะที่อีกเหตุการณ์หนึ่งในเวลาไล่เลี่ยกันกับลำแรก เกิดเหตุบริเวณปากน้ำขนอม หน้าโรงผลิตไฟฟ้าขนอม ชาวประมงพื้นบ้านนำเรือประมงออกจับปลาและสัตว์น้ำในทะเลตามแนวชายฝั่ง แต่ออกจากฝั่งไปได้ไม่ไกลนัก เรือเจอคลื่นยักษ์พัดถล่มเข้าหาฝั่งจึงพยายาม เลี้ยวกลับ แต่ไม่วายถูกคลื่นซัดพัดถล่มจนเรือประมงชายฝั่งจม ทำให้ชาวประมงจำนวน 3 คน  พลัดตกจากเรือลอยคอกลางทะเล  โชคดีที่เจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้าขนอม เหตุเหตุการณ์จึงรีบนำเรือตรวจการณ์ชายฝั่งออกไปช่วยเหลือชาวประมง สามารถช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัยทั้ง 3 คน.

ภาพ/คลิป  ทีมข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช