เวลา 07.40 น.วันที่ 18 ก.พ. 2563 ศูนย์ 191 สุโขทัย จับแจ้งรับแจ้งมีคนผูกคอตาย ที่บ้านเลขที่ 314 ม.4 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย และได้ประสานไปยัง ร.ต.อ.ณัฐกิตติ์  จินดานพรัตน์ รองสว.(สอบสวน)สภ.เมืองสุโขทัย เข้าไปตรวจสอบ พร้อมแพทย์จาก รพ.สุโขทัย และหน่วยกู้ภัยบางแก้ว 

 

 

 

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนยกสูง ภายในบ้าน พบร่างนายบรรเลง หลำพรม อายุ 58 ปี เจ้าของบ้าน สวมเสื้อเชิ้ตสีเขียว กางเกงขายาวสีดำ ใช้ผ้าขาวม้าผูกคอตัวเองห้อยกับขื่อภายในห้องครัว ที่ปลายเท้ามีตะกร้าพลาสติกสีฟ้าล้มตะแคงอยู่ จึงช่วยกันนำศพนายบรรเลง ลงมาให้แพทย์ตรวจ และจากการตรวจพลิกศพ แพทย์สันนิษฐานว่าเสียชีวิตมาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ ถูกทำร้ายหรือฆาตกรรม เมื่อเข้าไปตรวจสอบภายในบ้าน พบกระดาษ 1 แผ่น เขียนข้อความเป็นจดหมายลาตาย เป็นลายมือผู้ตาย ข้อความว่า "ดูแลตัวเองให้ดีนะลูก พ่อขอลาก่อน เพราะจนปั่นเงินส่งเรียน พ่อรับไม่ได้แล้ว เงินเขาทั้งนั้น ไม่อยากได้อะไรแล้ว"เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน 

 

และจากการสอบสวนทราบว่า ผู้ตายมีอาชีพทำไร่ยาสูบ ต่อมาเกิดสถานการณ์ภัยแล้ง น้ำยมแห้งขอด ทำให้ผลผลิตเสียหายจนหมุนเงินไม่ทัน จึงเกิดอาการเครียดเกี่ยวกับปัญหาหนี้สินที่ไปกู้ยืมมา และสุดท้ายได้เขียนจดหมายถึงลูกสาวก่อนผูกคอตายในที่สุด ซึ่งญาติรู้ถึงสาเหตุ และไม่ติดใจใดๆ ทางเจ้าหน้าที่จึงมอบศพให้ทางญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

 

ขอบคุณภาพจาก กู้ภัยบางแก้ว

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุโขทัย