วันนี้(18 ก.พ.2563) ทีมข่าวได้ผ่านไปบริเวณท้องทุ่งนาของหมู่บ้านในเขต พื้นที่อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ได้พบชาวบ้านกลุ่มหนึ่งประมาณ 10 คน ถือเสียมและถังออกหาอะไรซักอย่างในบริเวณท้องทุ่งนา จึงได้เข้าไปสอบถาม ทราบว่าชาวบ้านกำลังหากบและเขียด เพื่อนำไปปรุงอาหารอีสานเมนูเด็ด รับประทานเป็นกับข้าว ลดรายจ่ายในครัวเรือน ยามว่างเว้นจากการทำงานอื่นๆ ตามวิถีชาวบ้านในชนบท กบและเขียดที่หาได้ จะนำไปปรุงอาหารรับประทานเช่น หมกกบและเขียดใส่หัวปลี ผัดหรือทอดใส่เครื่องปรุงรส นำไปต้มทำป่นกบป่นเขียด แกงอ่อมกบอ่อมเขียด ใส่ผักส้มขม ผักไส้ไก่ ผักชีลาว สารพัดเมนูแล้วแต่ชอบ

ชาวบ้านที่ออกมาหากบและเขียดตามท้องทุ่งนาแดดระอุในครั้งนี้ประมาณ10 คน ก็พบว่ามีทั้งชายและหญิงอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปจนถึงสูงสุดอายุ 80 ปี ซึ่งได้พบกับคุณยาย บุญ ไกรเพชร อายุ 80 ปี อยู่บ้านหนองสนิท หมู่ 1 ต.ยบลสนิท อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ พบคุณคุณยายบุญ ที่ได้ออกมาหากบ และเขียดตามท้องทุ่งนาร่วมกับชาวบ้านในกลุ่มนั้นด้วย และคุณยายอีกท่านหนึ่งคือ คุณยายบุญมา สมหวัง อายุ70ปี อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งคุณยายทั้ง2ท่านเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดและร่างกายยังแข็งแรง

คุณยายบุญ ไกรเพชร อายุ 80 ปี บอกว่า ตนเองออกมาหากบ และเขียด เพื่อนำไปปรุงอาหารเป็นกับข้าวเลี้ยงชีพ ลูกหลานก็อยู่กรุงเทพกัน ลดรายจ่ายในครัวเรือนตนอยู่บ้าน ตาที่บ้านที่ต่างจังหวัด อยู่ว่างๆก็จะออกมาหากบและเขียดไปปรุงอาหารกิน ตามวิถีชนบทคนอีสาน กบและเขียดก็นำไปทอดใส่เครื่องปรุงรส ไปหมกใส่หัวปลี และบ้างก็นำไปต้มทำป่นกบป่นเขียด เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน ร่างกายพอมี แรงก็ออกไปหากบและเขียด ไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ คุณยายบุบุญ กล่าว

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์