คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

วิถีชีวิตของคนภาคอีสาน ออกตามทุ่งชุดหากบตามท้องนาเลี้ยงชีพ

18 กุมภาพันธ์ 2563 - 17:51 น.
ยายวัย80ปี,,ขุดหากบ,,ตามทุ่งนา,,เลี้ยงชีพ,,สุรินทร์
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 899 ครั้ง

วิถีชีวิตของคนภาคอีสาน พอเก็บเกียวข้าวเสร็จ ไม่ยอมหยุดนิ่ง คุณยายวัย 80 พากับถือจอบถือเสียมออกไปตามทุ่งนาขุดหากบตามท้องนานาเลี้ยงชีพ


วันนี้(18 ก.พ.2563) ทีมข่าวได้ผ่านไปบริเวณท้องทุ่งนาของหมู่บ้านในเขต พื้นที่อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ได้พบชาวบ้านกลุ่มหนึ่งประมาณ 10 คน ถือเสียมและถังออกหาอะไรซักอย่างในบริเวณท้องทุ่งนา จึงได้เข้าไปสอบถาม ทราบว่าชาวบ้านกำลังหากบและเขียด เพื่อนำไปปรุงอาหารอีสานเมนูเด็ด รับประทานเป็นกับข้าว ลดรายจ่ายในครัวเรือน ยามว่างเว้นจากการทำงานอื่นๆ ตามวิถีชาวบ้านในชนบท กบและเขียดที่หาได้ จะนำไปปรุงอาหารรับประทานเช่น หมกกบและเขียดใส่หัวปลี ผัดหรือทอดใส่เครื่องปรุงรส นำไปต้มทำป่นกบป่นเขียด แกงอ่อมกบอ่อมเขียด ใส่ผักส้มขม ผักไส้ไก่ ผักชีลาว สารพัดเมนูแล้วแต่ชอบ

ชาวบ้านที่ออกมาหากบและเขียดตามท้องทุ่งนาแดดระอุในครั้งนี้ประมาณ10 คน ก็พบว่ามีทั้งชายและหญิงอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปจนถึงสูงสุดอายุ 80 ปี ซึ่งได้พบกับคุณยาย บุญ ไกรเพชร อายุ 80 ปี อยู่บ้านหนองสนิท หมู่ 1 ต.ยบลสนิท อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ พบคุณคุณยายบุญ ที่ได้ออกมาหากบ และเขียดตามท้องทุ่งนาร่วมกับชาวบ้านในกลุ่มนั้นด้วย และคุณยายอีกท่านหนึ่งคือ คุณยายบุญมา สมหวัง อายุ70ปี อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งคุณยายทั้ง2ท่านเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดและร่างกายยังแข็งแรง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

คุณยายบุญ ไกรเพชร อายุ 80 ปี บอกว่า ตนเองออกมาหากบ และเขียด เพื่อนำไปปรุงอาหารเป็นกับข้าวเลี้ยงชีพ ลูกหลานก็อยู่กรุงเทพกัน ลดรายจ่ายในครัวเรือนตนอยู่บ้าน ตาที่บ้านที่ต่างจังหวัด อยู่ว่างๆก็จะออกมาหากบและเขียดไปปรุงอาหารกิน ตามวิถีชนบทคนอีสาน กบและเขียดก็นำไปทอดใส่เครื่องปรุงรส ไปหมกใส่หัวปลี และบ้างก็นำไปต้มทำป่นกบป่นเขียด เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน ร่างกายพอมี แรงก็ออกไปหากบและเขียด ไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ คุณยายบุบุญ กล่าว

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ