คมชัดลึกออนไลน์ 30 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เบื้องหลังความสำเร็จคนไทยกลับบ้าน

18 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:00 น.
สัตหีบ,ชลบุรี
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 123 ครั้ง

เบื้องหลังความสำเร็จคนไทยกลับบ้าน ทีมอาหารที่พักสิ่งอำนวยความสะดวก อาคารรับรองสัตหีบ


 

                  เวลา 13.30 น. วันนี้ 18 ก.พ. 2563 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับบ้าน กรณีไวรัสโควิด-19 อาคารสัญญาบัตร โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เปิดทำการแถลงข่าว เกี่ยวกับ " ภารกิจเบื้องหลังการทำงาน ของ จนท อาคารรับรองสัตหีบ  " โดยมี  พลเรือตรีวิทยา จันทรคติ ผู้จัดการกิจการอาคารรับรองสัตหีบ นาวาเอก  ณัฐวุฒิ นิ่มเรือง รองผู้จัดการกิจการอาคารรับรองสัตหีบ ทีมแม่ครัว นายนิวัฒน์ บุญเกิน หัวหน้าเชฟ  นาอารีย์ ช่วงแพร เจ้าหน้าที่ประกอบอาหาร นางกนกกาญจน์ เล็กศิริรัมย์ ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยง เข้าร่วมทำการแถลง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน


 

 พลเรือตรีวิทยา จันทรคติ ผู้จัดการกิจการอาคารรับรองสัตหีบ กล่าวว่าในภารกิจรับคนไทยกลับบ้าน  กิจการอาคารรับรองสัตหีบ เรามีหน้าที่ดูแลที่พักและการจัดเลี้ยงคนไทยกลับบ้านทั้ง 138 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่กงสุลอีก 3 คน ซึ่งเราอยู่เบื้องหลังของภารกิจนี้ ทั้งแม่บ้าน เจ้าหน้าที่ประกอบอาหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุน สำหรับการเตรียมพร้อม หลังเราได้รับการประสานงานว่ามีการรับพี่น้องคนไทยมาจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ได้เพียง 2วัน เราได้มีการประชุมทุกฝ่าย ซึ่งเราได้เตรียมห้องพักอาคาร 3 – 7 รวม 145 ห้องพร้อมกับทำความสะอาด จัดเครื่องนอน สิ่งของอำนวยความสะดวก รวมถึงเครื่องดื่มอาหาร เตรียมความพร้อมทุกด้าน ซึ่งเราต้องเตรียมอาหาร 4 มื้อ เช้า,เที่ยง,เย็นและรอบดึก ในทุกวันตลอด 14 วัน ซึ่งเราเตรียมอาหารเพียงพอต่อพี่น้องคนไทย เพราะผมคิดว่าคนไทยที่กลับมา คงลำบากตอนที่อยู่ในประเทศจีน เพราะอาหารการกินหากินลำบาก ซึ่งคนไทยกล้บบ้านบางคนขาดอุปกรณ์ต่างๆเราก็เตรียมของให้ทุกคนจนครบ เพราะเขาสามารถขนของมาได้แค่ 7 กิโลกรัมขณะขึ้นเครื่องบินมาไทย โดยเฉพาะของใช้ทั่วไปเราสนับสนุนตามที่เราเห็นสมควรเกือบ 100 % ทุกคน เช่นปรอทวัดไข้ที่ให้ติดตัว และผ้าอนามัย เพราะมีผู้หญิงมาทั้งหมด 104 ท่าน เราก็ดำเนินการจัดหาให้ เสื้อผ้าบางส่วน รองเท้าแตะ

เรามีหน้าที่จัดเตรียมอาหารไปแค่โซนเขียว ซึ่งไม่ได้เข้าไปข้างในโซนแดง ซึ่งพนักงานทุกคนจะสวมหน้ากากอนามัยป้องกันทุกคน ส่วนการทำความสะอาดห้องเรา คนไทยกลับบ้านต้องทำความสะอาดเองแต่เราเตรียมอุปกรณ์ให้ทุกอย่าง เช่น ไม้ถูพื้น น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เรามีหน้าส่งของเข้าไป เช่นปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน  ซึ่งจะถูกรวมไว้และจะนำออกมาฆ่าเชื้อในวันที่ 19 ก.พ. นี้   โดยในวันวาเลนไทน์เราก็สร้างความประทับใจโดยการจัดดอกกุหลาบ มอบไปพร้อมอาหารมื้อเช้า ในวันนั้น ซึ่งสร้างความพึงพอใจให้กับเขาซึ่งจะทำให้สุขภาพจิตเขาดีขึ้น

หลังจากวันที่ 19 ก.พ. 2563 น้องๆกลับบ้านไปแล้วเรารจะทำคลีนนิ่ง โดยทีมกระทรวงสาธารณสุข กรมแทพย์ทหารเรือ  กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ตามหลักการ รวมเป็นเวลา 10 วัน เพื่อกำจัดเชื้อต่างๆภายใน และทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศรวมถึงล้าง  ส่วนโต๊ะ ตู้ เตียง ทีวี ตู้เย็น จะมีการทำความสะอาดทุกอย่าง และทำการเปิดห้องให้อากาศถ่ายเทเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งมั้งหมด 137 ที่พักอยู่ไม่มีอาการป่วยแต่อย่างได้แค่มาพักรอดูอาการ ทุกคนสุขภาพดี ซึ่งอาคารที่ 1-2-8 ที่อยู่นอกบริเวณ คนไทยกลับบ้าน จะเปิดให้ประชาชนจองเข้าพักได้ในวันที่ 22 ก.พ.63  และอาคาร 3-4-5-6-7 ที่คนไทยกลับบ้านพักอาศัย จะเปิดใช้บริการในวันที่ 29 ก.พ.63 โดยจะมอบโปรโมชั่นลดราคาห้องพิเศษ ให้กับคนไทยกลับบ้านและเจ้าหน้าที่กงสุล ลด 50 %  และพี่น้องสื่อมวลชนและพี่น้องที่มารับคนไทยกลับบ้านเราลดให้ 30 % และบุคคลทั่วไปที่อยู่ทางบ้าน และนักท่องเที่ยว เราลด 20 %  เวลา 2 เดือนเต็มตั่งแต่ 1 มี.ค.-30 เม.ย. 63 ซึ่งเราจะสร้างความมั่นใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาท่องเที่ยวในพื้นที่สัตหีบ

ท้ายสุดเราได้ปฎิบัติตามคำขวัญของผู้บัญชาการทหารเรือที่ให้ไว้ในการปฎิบัติงาน  กองทัพเรือต้อง เป็น กองทัพทหารของประชาชน หายใจ เชื่อมใจ และมีชีวิตรวมกันกับประชาชน  สู้เพื่อรับใช้ประชาชน ที่ใดมีศัตรู ที่ใดมีอันตราย ที่นั่นย่อมมีทหารของกองทัพเรือ

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรีรายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ