คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชาวสตูลคึกคัก ชาวบ้านแห่หากะพรุนลอดช่อง ขายรายได้งาม

18 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:51 น.
สตูล,,แมงกะพรุนลอดช่อง,,ชาวบ้านแห่หาแมงกะพรุนขายรายได้งาม
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 1,064 ครั้ง

ชาวสตูลคึกคัก ชาวบ้านแห่หากะพรุนลอดช่อง ขายรายได้งาม


คลิปที่ 1

 

                   ชาวบ้านพื้นที่ม.2  บ้านหาดทรายยาว ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล กำลังเร่งตักแมงกะพรุนที่ลอยขึ้นเต็มทะเลบ้านหาดทรายยาว  ซึ่งแมงกะพรุนดังกล่าวเป็นแมงกะพรุนลอดช่องที่สามารถนำมารับประทานได้ ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้มีรายได้เสริมในระยะนี้  มีพ่อค้ามารับซื้อและดองกะพรุนถึงริมชายหาดโดยให้ราคาตัวละ 8 บาท แต่ละคนมีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ4-5พันบาทเลยทีเดียว

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

                   นายสะมาแอน ฮะยีบีลัง และนายวีระ แซะอุมา ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า แมงกะพรุนเพิ่งเริ่มขึ้นมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์มีพ่อค้ามาตั้งจุดรับซื้อและมาดองที่บริเวณริมชายหาดเลย โดยปีนี้รับซื้อแพงกว่าปีที่ผ่านมา โดยซื้อตัวละ 8 บาท ชาวบ้านในพื้นที่ในระยะนี้จึงไปเก็บแมงกะพรุนขายแทนการออกเรือหาปลาซึ่งรายได้ดีกว่าเพราะเป็นการหาอยู่บริเวณทะเลหลังบ้านตนเอง เพียงขับเรือออกไปประมาณ2-3 ก.ม.ก็จะเห็นแมงกะพรุนลอยเต็มทะเล

 

จากนั้นก็สามารถใช้เครื่องมือตักใส่เรือได้ทันที บางคนออกไปวันละหลายรอบก็จะได้มาก สำหรับตนนั้นได้วันละ 500-600 ตัวก็จะมีรายได้วันละ4-5 พันบาททำงานเพียง2-3 ชั่วโมงก็ได้กลับมาพัก ในแต่ละวันมีพ่อค้ามารับซื้อในพื้นที่ถึง 8รายรวมแล้วไม่ต่ำกว่าวันละ 1 หมื่นตัว ซึ่งแมงกะพรุนจะยังมีให้จับไปประมาณ 3 เดือนถือเป็นช่วงโอกาสทองของชาวบ้านที่นี่ อย่างไรก็ตามนายสะมาแอนและนายวีระ บอกว่าขณะนี้มีชาวบ้านต่างถิ่นเข้ามาจับก็มากเช่นเรือมาจากอ.ท่าแพ อ.ละงูและอ.ทุ่งหว้า โดยอ.ท่าแพนั้นจะแล่นเรือมาหาแมงกะพรุนในพื้นที่ต.ตันหยงโป และนำไปขายพ่อค้าในพื้นที่อ.ท่าแพ ให้ตัวละ12 บาทเนื่องจากแล่นเรือระยะทางไกลจึงมีราคาดีกว่า  ระยะนี้ในทะเลบริเวณนี้จึงคึกคักไปด้วยเรือแต่ละวันนับ 100 ลำเลยทีเดียว.........

 

 

ภาพ/ข่าว  สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวจ.สตูล รายงาน5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ