คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชื่นชม! เครือข่ายคนรักษ์ภูทับเบิก ลุยดับไฟป่าอย่างต่อเนื่องมาสองวันแล้ว

17 กุมภาพันธ์ 2563 - 17:54 น.
ดับไฟป่าภูทับเบิกไหม่ต่อเนื่องมาแล้ว2วัน
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 539 ครั้ง

เพชรบูรณ์ - ทีมงานเครือข่ายคนรักษ์ภูทับเบิก นำทีมโดย ผู้ใหญ่วันชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ร่วมกันป้องกันไฟป่าอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่สอง ยอมรับไฟป่ามากที่สุดในรอบ 10 ปีติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านทับเบิกหรือภูทับเบิก หมู่ 16 ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เกิดเหตุไฟไหม้ป่าอย่างต่อเนื่องติดต่อกันมาแล้ว 2 วัน โดยในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 ได้เกิดไฟป่าบริเวณหลังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านภูทับเบิก และบริเวณป้ายวัดป่าภูทับเบิก ไล่ยาวลงมา น้ำตกผาธาตุ ขยายวงเผาไหม้กว้าง ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาค้อ มีเพลิงไหม้และลมแรง โหมลุกเกือบลามไปถึงตัวศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก แต่ก็ได้กำลังจากอาสาสมัครเครือข่ายคนรักษ์ภูทับเบิก ช่วยกันมาดับไฟและควบคุมไว้ได้

ต่อมาเวลา 12.30 น. ได้เกิดไฟป่าบริเวณป่าชุมชน ทางเข้าหมู่บ้านภูทับเบิก หมู่ที่ 16 ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 200 เมตร ทีมงานเครือข่ายคนรักษ์ภูทับเบิก ซึ่งได้เฝ้าระวังอยู่แล้วก็สามารถเข้าทำการดับไฟได้ทันท่วงที แต่ก็ยังมีเชื้อไฟประทุอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับลมที่พัดแรง จึงทำให้ไฟที่ยังดับไม่สนิท พร้อมที่จะลุกไหม้ได้ตลอดเวลา จากการสังเกตการณ์ พบว่า มีเศษหญ้าหรือรังนกที่สามารถติดไฟได้ง่ายและมีน้ำหนักเบา บางครั้งก็ติดไฟและปลิวไปกับลมกลายเป็นต้นเพลิงอีกจุด ทำให้มีความยากลำบากในการดับไฟป่าในครั้งนี้

นายวันชัย ชยารมย์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 16 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เล่าว่า จากการที่ตนเองและเครือข่ายคนรักษ์ภูทับเบิก ได้ต่อสู้กับไฟป่าในระยะเวลา 2 วันที่ผ่านมา พบว่า สิ่งที่เป็นปัญหามากที่สุดคือแหล่งน้ำสำหรับดับไฟ ซึ่งตอนนี้เหลือเพียงแหล่งเดียวที่บริเวณกลางหมู่บ้าน ประกอบกับสภาพอากาศที่แห้งแล้งและลมพัดแรง เป็นเหตุให้เกิดไฟป่าได้ตลอดเวลา จำเป็นต้องจัดเวรยามเฝ้าระวังไฟป่า ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเกรงว่า ไฟป่าจะลุกลามเข้ามาในหมู่บ้าน อยากร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดรถน้ำดับเพลิงมาประจำที่หมู่บ้านในช่วงฤดูแล้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันไฟป่า ลำพังกำลังของชาวบ้านไม่รู้จะสู้ได้อีกนานไหม จึงขอฝากผู้มีอำนาจพิจารณาให้ความช่วยเหลือด้วย

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน5 อันดับข่าวฮิต
Recommended