คมชัดลึกออนไลน์ 5 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

แพทย์ทหารเรือยืนยันเข็มที่พบในทะเลไม่ใช่ของโรงพยาบาล แนะนำให้กำจัดอย่างถูกวิธี

17 กุมภาพันธ์ 2563 - 17:45 น.
สัตหีบ,,ชลบุรี
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 116 ครั้ง

แพทย์ทหารเรือยืนยันเข็มที่พบในทะเลไม่ใช่ของโรงพยาบาล แนะนำให้กำจัดอย่างถูกวิธี


 

              วันนี้ 17 ก.พ. 2563  ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นาวาเอกณัฐศักดิ์ วงเจริญศรี ประธานควบคุมและป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล ได้เปิดเผยว่าทราบว่าเข็มดังกล่าวมีลักษณะ ร่วมถึงอุปกรณ์ ที่ปนเปื้อนไป ก็พบว่าเป็นลักษณะของเข็มเล็ก ซึ่งเป็นเข็มที่ใช้ฉีดอินซูลิน หรือเป็นเข็มที่ใช้ฉีดยาเล็กๆ


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งในกรณีนี้ ต้องยืนยันว่าไม่ใช่ขยะที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลหรือการดูแลผู้ป่วยในบริเวณอาคารรับรองหรือคนไทยกลับบ้าน ที่เฝ้าระวังในพื้นที่สัตหีบแน่นอน โดยปกติของเราหรือทุกโรงพยาบาล จะมีระบบในการกำจัดขยะทางการแพทย์อยู่แล้ว ในเรื่องของการคัดแยกขยะ หรือการเผาขยะในโรงพยาบาล ซึ่งต้องขอยืนยันว่าไม่มีการเล็ดลอดออกไปนอกระบบออกไปสู่ทะเลอย่างที่เป็นข่าวแน่นอน

พร้อมกล่าวอีกว่า ต้องบอกว่าขยะที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้ เราถือว่าเป็นขยะติดเชื้อ แล้วผู้ที่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ควรมีระบบคัดแยกขยะ ว่าเป็นขยะทั่วไป หรือเป็นขยะที่เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งขยะแบบติดเชื้อควรได้รับการจำกัดแบบพิเศษ เช่นการเผา หรือการเคลื่อนย้าย ซึ่งขอแนะนำถ้าท่านมีขยะติดเชื้อเหล่านี้ ไม่รู้จะไปกำจัดที่ไหน ให้ติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อเข้าสู่ระบบการจำกัด ก็จะมีทั้งของโรงพยาบาลประจำอำเภอ และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ซึ่งจะมีระบบกำจัดขยะติดเชื้ออยู่แล้วทุกที่  ซึ่งไม่ควรนำไปทึ้งกับขยะทั่วไปหรือโยนทึ้งลงทะเล

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรีรายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ