จากกรณี เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2563 ที่ผ่านมา พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศปป.4 กอ.รมน.นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขา แหลม จนท.ศปก.พป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบ พื้นที่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม บ้านลิเจีย หมู่ 4 ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี พบมีการครอบครองผิดมติครม.30 มิ.ย.41 จำนวน6แปลง พื้นที่197ไร่เศษ โดยทั้งหมด6ราย เป็นกลุ่มนายทุนจากกรุงเทพฯทั้งสิ้น จึงทำการตรวจยึด พร้อมติดป้ายประกาศ และเข้าแจ้งความดำเนินคดีสภ.สังขละบุรี ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้ว

 ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00น.วันที่15ก.พ. 2563 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานฯเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นายสุภาพ งามทองเหลือ ผช.หน.อุทยานฯ พร้อมรตอ.ประเสริฐ ใจเมือง รองสว.(สอบสวน)สภ.สังขละบุรีพร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร อส.ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี เดินทางไปยังพื้นที่ตรวจยึดบริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ พิกัด E53176 N 1665136 โดยรตอ.ประเสริฐ ได้ทำการตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งมีทัศนียภาพสวยงาม มีเกาะใหญ่เล็กกระจายอยู่รอบพื้นที่ อีกทั้งพื้นที่ลักษณะโค้งเว้าเป็นแหลมยื่นไปในน้ำ สวยงามเป็นอย่างมาก พื้นที่มีการปรับจนราบเรียบโล่งเตียน  มีร่องรอยการปลูกพืชมันสำปะหลัง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด เป็นจำนวน6แปลง 197ไร่ 1งาน75ตารางวา ที่มีการปักป้ายตรวจยึดในพื้นที่ทั้ง6แปลง จนได้พยานหลักฐานรายละเอียดครบถ้วน โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วน จะออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง มาสอบสวนให้ปากคำในระยะเวลา 2เดือน

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานฯเขาแหลม เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวานนี้(14กพ.) เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมดจำนวน6แปลง จำนวน197ไร่1งาน75ตารางวา ก็ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อรตอ.ประเสริฐ ใจเมือง พนักงานสอบสวนสภ.สังขละบุรี คดีอาญาที่38-43/63ปจว.ที่3-8 ลว.14กพ.63 จากนี้ไปก็เป็นเรื่องคดีความ เป็นหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี ในการติดตามผู้กระทำความผิดต่อไป

สำหรับผู้มีรายชื่อการครอบครองพื้นที่ดังกล่าว ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึด ประกอบด้วย 1.นายมนตรี  มังกรกนก  ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินได้จำนวน 45ไร่ 31 ตารางวา  2. ดร.นางปัญจรัตน์ มังกรกนก ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินได้47ไร่ 3 งาน 72 ตารางวา  3.นางสาวศิริกุล มังกรกนก ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินได้ 26 ไร่ 2 งาน 91 ตารางวา 4.นางสาวศิริวรรณ มังกรกนก ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินได้46 ไร่ 96 ตารางวา 5.นายไพรัชญ์ ปัญจรันต์มนตรี ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินได้ 25 ไร่ 2 งาน 75 ตาราวา 6.นายภูมิพงษ์ มังกรกนก 5ไร่ 3 งาน 10 ตารางวา  รวมทั้งหมด 197ไร่ 1งาน 75 ตาราวา 

สำหรับข้อกล่าวหา ที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสภ.สังขละบุรี ประกอบด้วย ดำเนินคดีตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19 (1) ฐานยึดถือ ครอบครอง ในที่ดินในอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปีถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 4 แสนถึง 2 ล้านบาท  และคณะเจ้าหน้าที่อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (1) กฎหมายอุทยานแห่งชาติ  2562ได้ติดป้ายประกาศ ห้ามมินายมนตรี มังกรกนก กับพวกหรือบุคคลใด กระทำการใดๆในที่ดินแปลงดังกล่าว จนกว่าคดีถึงที่สุด  หากฝ่าฝืนประกาศต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ และ ค่าปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะยุติการกระทำนั้น

อย่างไรก็ตาม  จากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่หน่วยงานแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า รายการหมดเม็ดการออกเอกสารหลักฐาน น่าจะมีเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานให้การช่วยเหลือกลุ่มนายทุน จนถึงกระบวนออกเอกสารหลักฐาน ครอบครองพื้นที่อย่างถูกต้องจนเป็นโฉนด ซึ่งขณะนี้มีหลายราย และเจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียด../

วุฒิเดช ก้อนทองคำ /... ผู้สื่อข่าวภูมิภาค กาญจนบุรี