ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ริมถนนสายนครศรีธรรมราช หน้าลานเทรับซื้อปาล์ม “ผู้ใหญ่ธง”ของ ร.ต. ธงชัย ใจสบาย ผู้ใหญ่บ้านบ้านเขาหัวช้าง  หมู่ 10 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ได้มีผู้ชายสูงอายุ ขับรถ จยย.พ่วงข้าง มีหญิงสาวและเด็กผู้หญิงอายุ ประมาณ 8 ขวบนั่งมาในรถด้วย และจะจอดรถ จยย.พ่วงข้างลงเก็บของเก่าใส่ถุงเพื่อนำไปขายหารายได้ โดยพบว่าเด็กผู้หญิงคนดังกล่าวได้ลงจากรถ จยย.พ่วงข้างช่วยเก็บของกั้ง ขวดแก้วขวดพลาสติก ลังกระดาษและอื่น ๆ ที่สามารถนำไปขายได้ ท่ามกลางแสงแดดที่สาดส่องลงมาอย่างรุนแรง

            ด้วยความสงสาร ร.ต.ธงชัย ใจสบาย จึงได้ตะโกนและกวักมือเรียกให้ทั้งสามคนเข้ามาเก็บของเก่าภายในลานเทรับซื้อปาล์ม ซึ่งมีขวดพลาสติก ขวดแก้ว ลังกระดาษและของเก่าอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก โดยทั้งสามคนได้ขอบคุณนายธงชัย และเข้ามาเก็บของเก่าในลานเทอย่างตั้งอกตั้งใจ ในขณะที่ ร.ต.ธงชัย ได้นำน้ำดทุ่มเย็น ๆ มาบริการและเชิญให้ทั้งสามนั่งพักผ่อน พักเหนื่อยภายในลานเทรับซื้อปาล์ม  จากสอบถาม ทราบชื่อเด็กผู้หญิงคือ ด.ญ.ปพิชญา เพ็ชรจำรัส หรือ “น้องกระปุ๊ก “อายุ 8 ขวบ  เป็นนักเรียนประถมชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านเปร็ต  ส่วนผู้ชายที่ขับรถ จยย.พ่วงข้างคือนายรำเพย ฤทธิกูล อายุ 58ปี เป็นคุณตาของ ด.ญ.ปพิชญา หรือน้องกระปุ๊ก ส่วนผู้หญิงนางกันต์ยามาศ ชอวเลิศ อายุ 35 ปี เป็นผู้พิการสมองและเป็นแม่ของ ด.ญ.ปพิชญา หรือ “น้องกระปุ๊ก”

            ในขณะที่นายรำเพย ฤทธิกูล อายุ 58 ปี คุณตาของน้องกระปุ๊ก กล่าวว่า ตนเป็นคนต่างพื้นที่มาจากจังหวัดภาคอีสาน นำครอบครัวเข้าอยู่ในหมู่บ้านโดยตอนแรกยึดอาชีพทำประมง และยึดมั่นในการประพฤติตัวกับสังคมมีอัธยาศัยไมตรี  มีน้ำใจ กับเพื่อนบ้าน ไม่กินเหล้า ไม่เล่นการพนัน จนเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนบ้าน หลังจากทำประมงอยู่นาน 20 ปี ซึ่งมีรายได้เงินมาใช้จ่ายในครอบครัวไม่ขัดสนมากนัก  แต่ช่วงหลังเจ้าของเรือที่ตนเองอยู่ด้วย ล้มป่วยไม่สบาย เรือก็ชำรุดทรุดโทรม นำออกหาปลาไม่ได้ครอบครัวตนจึงได้รับผลกระทบ ไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้ จนตนพยายามทำงานรับจ้างทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ บางครั้งเพื่อนบ้านสงสารก็แบ่งปันปลาให้ตนไปขายในตลาดบ้าง ผู้ใหญ่บ้านก็ช่วยกันดูแลอุดหนุนเป็นประจำ  ในปัจจุบันตนเองหันมายึดอาชีพเก็บของเก่าขายพอมีรายได้อยู่กินไปวัน ๆ  ในวันธรรมดามีนางกันต์ยามาศ บุตรสาวพิการสมอง  และเป็นแม่ของน้องกระปุ๊ก ออกมาช่วยเหลือ

            “ส่วนในวันหยุดน้องกระปุ๊ก หลานสาวก็ออกมาช่วยอย่างขยันขันแข็ง โดยตนขับรถ จยย.พ่วงข้างเก็บขยะและของเก่าตามริมถนนไปเรื่อย ๆ ระหว่าง อ.ขนอม กับ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราชระยะทางวันละเกือบ 50 กม. ทั้งไปและกลับก็ร่วม 100 กม. ถึงแม้ว่าการขับรถ จยย.ตระเวนขับของเก่าตามริมถนนมันจะเสี่ยงอันตราย แต่ความจนมันน่ากลัวมากกว่า ตนจะสั่งสอนน้องกระปุ๊ก หลานสาวเขาได้เรียนรู้ รู้จักหาเงินในทางสุจริต  ไม่อับอายในการประกอบอาชีพ ทำมาหากิน ไม่ต้องการให้หลานไปลักขโมย หรือไปโกงใคร จะยึดมั่นในความดี ความซื่อสัตย์ และการมีจิตอาสา เชื่อว่าจะเป็นคณสมบัติที่ทำให้อยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามน้องกระปุ๊ก จะเรียกตนว่า “พ่อ”แทนที่จะเรียกว่า “ตา”

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ทางด้าน ร.ต.ธงชัย ใจสบาย  กล่าวว่า จากการพูดคุยสอบถาม ด.ญ.ปพิชญา หรือน้องกระปุ๊ก พบว่าเป็นที่น่ารัก ขยันขันแข็ง ไม่อาย พูดคุยสัมมามีคาราวะ มีอัธยาศัยดี โดยในช่วงวันหยุดจะออกมาช่วยตุณตา กับคุณแม่เก็บของเก่าตามริมถนนสายนครศรีธรรมราช -สุราษฏร์ธานี ระหว่าง อ.ขนอม- อ.สิชล ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร เท่ากับว่าระยะทางทั้งไปและกลับรวมเกือบ 100 กม.  ตนได้ประสานกับนายทศพร ไทยสม ผู้ใหญ่บ้านบ้านเปร็ต หมู่ 7 ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช และนายวิชาญ จินพล ผอ.โรงเรียนบ้านเปร็ต  ที่น้องกระปุ๊ก เรียนอยู่ จึงทราบความจริงว่าครอบครัวน้องกระปุ๊กมีฐานะยากจนมาก จริง ๆ ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ไม่มีสำเนาทะเบียนราษฎร์ในหมู่บ้าน เพราะไม่ใช่คนในพื้นที่แต่มาอาศัยเช่าบ้านอยู่ข้างโรงเรียนบ้านเปร็ต อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

            “โดยในปัจจุบันอาศัยกันอยู่ 4 คน ประกอบด้วยนายรำเพย ฤทธิกูล อายุ 58 ปี คุณตาน้องกระปุ๊ก ,นางจรวย  บุญท้อย อายุ 57 ปี คุณยายน้องกระปุ๊ก ซึ่งป่วยเป็นโรคเบาหวานมาต้องโดนตัดขากลายเป็นผู้พิการมาแล้วประมาณ 2 ปี นางกันต์ยามาศ ชอวเลิศ อายุ 35 ปีแม่ของน้องกระปุ๊ก ซึ่งพิการผู้พิการสมอง ส่วนพ่อของน้องกระปุ๊ก ทราบว่าเป็นผู้พิการหูหนวกไปทำงานรับจ้างที่ จ.สุราษฎร์ธานี มีรายได้เดือนละ 1,500 บาท  ทำให้ในครอบครัวมีนายรำเพย คุณตาน้องกระปุ๊ก เป็นคนหาเลี้ยงครอบครัวเป็นหลัก และมีนางกันต์ยามาศ ชอวเลิศ แม่ของน้องกระปุ๊ก จะออกมาช่วยเหลือนายรำเพย เก็บขยะและของเก่าเป็นประจำ แต่ในขณะที่ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดอื่น ๆ น้องกระปุ๊กจะออกมาช่วยเหลือเป็นหัวเรี้ยวหัวแรงในการเก็บขยะและของเก่าไปขาย นับเป็นเด็ที่กตัญญูกตเวทีเป็นอย่างมาก ส่วนพ่อของน้องกระปุ๊กนาน ๆ 3-4 เดือนจะกลับมาบ้านสักครั้งและนำเงินมาให้ครั้งละ 1,000 บาท”

ร.ต.ธงชัย ใจสบาย กล่าวต่อไปอีกว่าจากการที่ตนสถบามนายวิชาญ จินพล ผอ.โรงเรียนบ้านเปร็ต ที่ ด.ญ.ปพิชญา เพ็ชรจำรัส หรือ“น้องกระปุ๊ก” เป็นนักเรียนประถมชั้น ป.2  ทำให้ทราบว่าน้องกระปุ๊กเป็นเด็กพิเศษ มีปัญหาทางสมองทำให้ความจำช้ากว่าเด็กทั่ว ๆ ไป  ก่อนหน้านี้พูดไม่ได้ อ่านไม่ออก ซึ่งก็เหมือนกับคนในครอบครัวที่ส่วนใหญ่ไม่รู้หนังสือ หลังจากทาง ผอ.โรงเรียนและคุณครูประจำชั้นทราบปัญหา จึงพยายามสั่งสอนอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ  จนน้องกระปุ๊ก เริ่มพูดได้ แต่พูดไม่ค่อยชัดถ่อยชัดคำมากนัก  โดยน้องกระปุ๊กจะพูดเรื่อย ๆ ช้า  แต่น้องกระปุ๊กก็พยายาม ศึกษาเรียนรู้และจดจำในสิ่งที่ครูสอน และพยายามท่องจำ จนในปัจจุบันสามารถอ่านหนังสือออก เขียนได้ตามวัยเหมือนกับเด็กในรุ่นเดียวกัน

“แม้ว่าน้องกระปุ๊ก จะไม่เหมือนกับคนอื่น ๆ แต่น้องกระปุ๊ก เป็นเด็กที่มีอัธยาศัยดีมาก ๆ เป็นคนที่มีจิตอาสาช่วยเหลือ เพื่อน ๆ คุณครู ทำให้ทุกคนรักใคร่กัน ไม่มีใครรังเกียจน้องกระปุ๊กเลย คุณครูทุกคนก็รักและพยายามช่วยเหลือ ประคับประคองน้องกระปุ๊กมาตลอด อย่างน้อยให้ได้เรียนต่อ จนจบ ป.6 ซึ่งก่อนนี้น้องกระปุ๊ก มาบอกกับคุณครูประจำชั้นว่าจะออกจากเรียน จะะไม่มาเรียนหนังสือแล้วเนื่องจากครอบครัวไม่มีเงิน แต่เมื่อเรื่องทราบถึง ผอ.โรงเรียน ทาง ผอ.และครูก็พยายามช่วยเหลือทุกวิถีทาง ในยามที่น้องกระปู๊กหรือคนในครอบครัวเจ็บป่วยไม่สบายท่าน ผอ.จะพาไปหาหมอด้วยตนเอง พร้อมออกค่าใช้จ่ายให้ จนคุณหมอบอกว่าเป็นเปรียญเสมือนญาติพี่น้องหรือเป็นเหมือนพ่อของน้องกระปุ๊ก หากในช่วงที่ ผอ.ติดภาระกิจก็จะประสานรถพยาบาลมาช่วยรับไปหาหมอที่โรงพยาบาลขนอม หรือ รพ.สิชล และจนล่าสุดได้มอบทุนการศึกษา เป็นเงิน 500 บาทให้แก่น้องกระปุ๊กและนักเรียนที่ยากจนคนอื่น ๆ เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น ซึ่งในขณะนี้ศิษย์เก่า รุ่นพี่ของโรงเรียนบ้านเปร็ต ได้ทราบเรื่องจึงเริ่มระดมทุนช่วยเหลือน้องกระปุ๊กและครอบครัวรวมทั้งนักเรียนที่ยากจนในโรงเรียนแล้ว”

            ตนพร้อมนายทศพร ไทยสม ผู้ใหญ่บ้าน และนายวิชาญ จินพล ผอ.โรงเรียนบ้านเปร็ต ได้หารือกับบรรดาศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านเปร็ตและผู้ใจบุญในพื้นที่ อ.ขนอม อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช จะพยายามหาทางชวยเหลือครอบครัวของน้องกระปุ๊ก เพื่อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม  โดยปัญหาของครอบครัวของน้องกระปุ๊ก คือไม่มีรายชื่อในหมู่บ้าน ทำให้การช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการค่อนข้างจะยากลำบาก  แต่ทุกฝ่ายตกลงกันว่าคนในสังคมควรจะยื่นมือเขาช่วยเหลือครอบครัวของน้องกระปุ๊กตามสมควร ซึ่งทราบว่านายรำเพย คุณตาของน้องกระปุ๊กอยากจะประกอบอาชีพประมงชายฝั่ง  เพราะเป็นอาชีพที่นายรำเพย ฤทธิกูล ถนัดและเชียวชาญเป็นพิเศษ เคยประกอบอาชีพประมงมายาวนานกว่า 20 ปี  แต่เนื่องจากไม่มีเรือประมง จึงไม่สามารถออกไปประกอบอาชีพจับปลาตลอดแนวชายฝั่งได้ จึงต้องการเรือประมงเล็ก ๆสักลำ พร้อมเครื่องมือออกจับออกหารายได้เลี้ยงครอบครัว  น่าจะมีรายได้กีกว่าการตระเวนเก็บของเก่า และลดความเสียงต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ แต่เนื่องจากไม่มีเงินชื้อเรือประมง จึงต้องหันมาประกอบอาชีพตระเวนเก็บของเก่าแทน ตนและคณะจึงจะระดมทุนจากผู้ใจบุญช่วยซื้อเรือประมงขนาดเล็กให้นายรำเพย 1 ลำ ซึ่งเป็นการสร้างอาชีพที่ยั่งยืนมั่นคงถาวร  น่าจะดีกว่าการช่วยเหลือเป็นเงินสดที่อาจจะใบ่จ่ายหมดไปในเวลาไม่นาน ดังนั้นผู้ใจบุญที่ต้องการบริจาคสมทบทุนซื้อเรือประมงขนาดเล็กให้นายรำเพย สอบถามรายละเอียดและบริจาคได้ที่ โทร. 081-4069749 หรือที่นายวิชาญ จินพล ผอ.โรงเรียนบ้านเปร็ต ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ร.ต.ธงชัย กล่าวในที่สุด.

ภาพ  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช