คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

8 ขวบยอดกตัญญู!!ธารน้ำใจแห่ช่วยครอบครัว"น้องกระปุ๊ก"อายุ 8 ขวบเรียนชั้น ป.2 -ช่วยคุณตาเก็บของเก่าขายหารายได้เลี้ยงครอบครัวสารพัดพิการ

15 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:50 น.
8 ขวบยอดกตัญญู,,เก็บของเก่า,,สารพัดพิการ,,ผู้ใหญ่บ้านเขาหัวช้าง,,อขนอม,,นครศรีธรรมราช
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 365 ครั้ง

8 ขวบยอดกตัญญู!! ธารน้ำใจแห่ช่วยครอบครัว น้องกระปุ๊กวัย 8 ขวบ ช่วยคุณตาเก็บของเก่าขายหารายได้เลี้ยงครอบครัวสารพัดพิการ


 

                   ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ริมถนนสายนครศรีธรรมราช หน้าลานเทรับซื้อปาล์ม “ผู้ใหญ่ธง”ของ ร.ต. ธงชัย ใจสบาย ผู้ใหญ่บ้านบ้านเขาหัวช้าง  หมู่ 10 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ได้มีผู้ชายสูงอายุ ขับรถ จยย.พ่วงข้าง มีหญิงสาวและเด็กผู้หญิงอายุ ประมาณ 8 ขวบนั่งมาในรถด้วย และจะจอดรถ จยย.พ่วงข้างลงเก็บของเก่าใส่ถุงเพื่อนำไปขายหารายได้ โดยพบว่าเด็กผู้หญิงคนดังกล่าวได้ลงจากรถ จยย.พ่วงข้างช่วยเก็บของกั้ง ขวดแก้วขวดพลาสติก ลังกระดาษและอื่น ๆ ที่สามารถนำไปขายได้ ท่ามกลางแสงแดดที่สาดส่องลงมาอย่างรุนแรง

            ด้วยความสงสาร ร.ต.ธงชัย ใจสบาย จึงได้ตะโกนและกวักมือเรียกให้ทั้งสามคนเข้ามาเก็บของเก่าภายในลานเทรับซื้อปาล์ม ซึ่งมีขวดพลาสติก ขวดแก้ว ลังกระดาษและของเก่าอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก โดยทั้งสามคนได้ขอบคุณนายธงชัย และเข้ามาเก็บของเก่าในลานเทอย่างตั้งอกตั้งใจ ในขณะที่ ร.ต.ธงชัย ได้นำน้ำดทุ่มเย็น ๆ มาบริการและเชิญให้ทั้งสามนั่งพักผ่อน พักเหนื่อยภายในลานเทรับซื้อปาล์ม  จากสอบถาม ทราบชื่อเด็กผู้หญิงคือ ด.ญ.ปพิชญา เพ็ชรจำรัส หรือ “น้องกระปุ๊ก “อายุ 8 ขวบ  เป็นนักเรียนประถมชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านเปร็ต  ส่วนผู้ชายที่ขับรถ จยย.พ่วงข้างคือนายรำเพย ฤทธิกูล อายุ 58ปี เป็นคุณตาของ ด.ญ.ปพิชญา หรือน้องกระปุ๊ก ส่วนผู้หญิงนางกันต์ยามาศ ชอวเลิศ อายุ 35 ปี เป็นผู้พิการสมองและเป็นแม่ของ ด.ญ.ปพิชญา หรือ “น้องกระปุ๊ก”


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

            ในขณะที่นายรำเพย ฤทธิกูล อายุ 58 ปี คุณตาของน้องกระปุ๊ก กล่าวว่า ตนเป็นคนต่างพื้นที่มาจากจังหวัดภาคอีสาน นำครอบครัวเข้าอยู่ในหมู่บ้านโดยตอนแรกยึดอาชีพทำประมง และยึดมั่นในการประพฤติตัวกับสังคมมีอัธยาศัยไมตรี  มีน้ำใจ กับเพื่อนบ้าน ไม่กินเหล้า ไม่เล่นการพนัน จนเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนบ้าน หลังจากทำประมงอยู่นาน 20 ปี ซึ่งมีรายได้เงินมาใช้จ่ายในครอบครัวไม่ขัดสนมากนัก  แต่ช่วงหลังเจ้าของเรือที่ตนเองอยู่ด้วย ล้มป่วยไม่สบาย เรือก็ชำรุดทรุดโทรม นำออกหาปลาไม่ได้ครอบครัวตนจึงได้รับผลกระทบ ไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้ จนตนพยายามทำงานรับจ้างทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ บางครั้งเพื่อนบ้านสงสารก็แบ่งปันปลาให้ตนไปขายในตลาดบ้าง ผู้ใหญ่บ้านก็ช่วยกันดูแลอุดหนุนเป็นประจำ  ในปัจจุบันตนเองหันมายึดอาชีพเก็บของเก่าขายพอมีรายได้อยู่กินไปวัน ๆ  ในวันธรรมดามีนางกันต์ยามาศ บุตรสาวพิการสมอง  และเป็นแม่ของน้องกระปุ๊ก ออกมาช่วยเหลือ

            “ส่วนในวันหยุดน้องกระปุ๊ก หลานสาวก็ออกมาช่วยอย่างขยันขันแข็ง โดยตนขับรถ จยย.พ่วงข้างเก็บขยะและของเก่าตามริมถนนไปเรื่อย ๆ ระหว่าง อ.ขนอม กับ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราชระยะทางวันละเกือบ 50 กม. ทั้งไปและกลับก็ร่วม 100 กม. ถึงแม้ว่าการขับรถ จยย.ตระเวนขับของเก่าตามริมถนนมันจะเสี่ยงอันตราย แต่ความจนมันน่ากลัวมากกว่า ตนจะสั่งสอนน้องกระปุ๊ก หลานสาวเขาได้เรียนรู้ รู้จักหาเงินในทางสุจริต  ไม่อับอายในการประกอบอาชีพ ทำมาหากิน ไม่ต้องการให้หลานไปลักขโมย หรือไปโกงใคร จะยึดมั่นในความดี ความซื่อสัตย์ และการมีจิตอาสา เชื่อว่าจะเป็นคณสมบัติที่ทำให้อยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามน้องกระปุ๊ก จะเรียกตนว่า “พ่อ”แทนที่จะเรียกว่า “ตา”

ทางด้าน ร.ต.ธงชัย ใจสบาย  กล่าวว่า จากการพูดคุยสอบถาม ด.ญ.ปพิชญา หรือน้องกระปุ๊ก พบว่าเป็นที่น่ารัก ขยันขันแข็ง ไม่อาย พูดคุยสัมมามีคาราวะ มีอัธยาศัยดี โดยในช่วงวันหยุดจะออกมาช่วยตุณตา กับคุณแม่เก็บของเก่าตามริมถนนสายนครศรีธรรมราช -สุราษฏร์ธานี ระหว่าง อ.ขนอม- อ.สิชล ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร เท่ากับว่าระยะทางทั้งไปและกลับรวมเกือบ 100 กม.  ตนได้ประสานกับนายทศพร ไทยสม ผู้ใหญ่บ้านบ้านเปร็ต หมู่ 7 ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช และนายวิชาญ จินพล ผอ.โรงเรียนบ้านเปร็ต  ที่น้องกระปุ๊ก เรียนอยู่ จึงทราบความจริงว่าครอบครัวน้องกระปุ๊กมีฐานะยากจนมาก จริง ๆ ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ไม่มีสำเนาทะเบียนราษฎร์ในหมู่บ้าน เพราะไม่ใช่คนในพื้นที่แต่มาอาศัยเช่าบ้านอยู่ข้างโรงเรียนบ้านเปร็ต อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

            “โดยในปัจจุบันอาศัยกันอยู่ 4 คน ประกอบด้วยนายรำเพย ฤทธิกูล อายุ 58 ปี คุณตาน้องกระปุ๊ก ,นางจรวย  บุญท้อย อายุ 57 ปี คุณยายน้องกระปุ๊ก ซึ่งป่วยเป็นโรคเบาหวานมาต้องโดนตัดขากลายเป็นผู้พิการมาแล้วประมาณ 2 ปี นางกันต์ยามาศ ชอวเลิศ อายุ 35 ปีแม่ของน้องกระปุ๊ก ซึ่งพิการผู้พิการสมอง ส่วนพ่อของน้องกระปุ๊ก ทราบว่าเป็นผู้พิการหูหนวกไปทำงานรับจ้างที่ จ.สุราษฎร์ธานี มีรายได้เดือนละ 1,500 บาท  ทำให้ในครอบครัวมีนายรำเพย คุณตาน้องกระปุ๊ก เป็นคนหาเลี้ยงครอบครัวเป็นหลัก และมีนางกันต์ยามาศ ชอวเลิศ แม่ของน้องกระปุ๊ก จะออกมาช่วยเหลือนายรำเพย เก็บขยะและของเก่าเป็นประจำ แต่ในขณะที่ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดอื่น ๆ น้องกระปุ๊กจะออกมาช่วยเหลือเป็นหัวเรี้ยวหัวแรงในการเก็บขยะและของเก่าไปขาย นับเป็นเด็ที่กตัญญูกตเวทีเป็นอย่างมาก ส่วนพ่อของน้องกระปุ๊กนาน ๆ 3-4 เดือนจะกลับมาบ้านสักครั้งและนำเงินมาให้ครั้งละ 1,000 บาท”

ร.ต.ธงชัย ใจสบาย กล่าวต่อไปอีกว่าจากการที่ตนสถบามนายวิชาญ จินพล ผอ.โรงเรียนบ้านเปร็ต ที่ ด.ญ.ปพิชญา เพ็ชรจำรัส หรือ“น้องกระปุ๊ก” เป็นนักเรียนประถมชั้น ป.2  ทำให้ทราบว่าน้องกระปุ๊กเป็นเด็กพิเศษ มีปัญหาทางสมองทำให้ความจำช้ากว่าเด็กทั่ว ๆ ไป  ก่อนหน้านี้พูดไม่ได้ อ่านไม่ออก ซึ่งก็เหมือนกับคนในครอบครัวที่ส่วนใหญ่ไม่รู้หนังสือ หลังจากทาง ผอ.โรงเรียนและคุณครูประจำชั้นทราบปัญหา จึงพยายามสั่งสอนอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ  จนน้องกระปุ๊ก เริ่มพูดได้ แต่พูดไม่ค่อยชัดถ่อยชัดคำมากนัก  โดยน้องกระปุ๊กจะพูดเรื่อย ๆ ช้า  แต่น้องกระปุ๊กก็พยายาม ศึกษาเรียนรู้และจดจำในสิ่งที่ครูสอน และพยายามท่องจำ จนในปัจจุบันสามารถอ่านหนังสือออก เขียนได้ตามวัยเหมือนกับเด็กในรุ่นเดียวกัน

“แม้ว่าน้องกระปุ๊ก จะไม่เหมือนกับคนอื่น ๆ แต่น้องกระปุ๊ก เป็นเด็กที่มีอัธยาศัยดีมาก ๆ เป็นคนที่มีจิตอาสาช่วยเหลือ เพื่อน ๆ คุณครู ทำให้ทุกคนรักใคร่กัน ไม่มีใครรังเกียจน้องกระปุ๊กเลย คุณครูทุกคนก็รักและพยายามช่วยเหลือ ประคับประคองน้องกระปุ๊กมาตลอด อย่างน้อยให้ได้เรียนต่อ จนจบ ป.6 ซึ่งก่อนนี้น้องกระปุ๊ก มาบอกกับคุณครูประจำชั้นว่าจะออกจากเรียน จะะไม่มาเรียนหนังสือแล้วเนื่องจากครอบครัวไม่มีเงิน แต่เมื่อเรื่องทราบถึง ผอ.โรงเรียน ทาง ผอ.และครูก็พยายามช่วยเหลือทุกวิถีทาง ในยามที่น้องกระปู๊กหรือคนในครอบครัวเจ็บป่วยไม่สบายท่าน ผอ.จะพาไปหาหมอด้วยตนเอง พร้อมออกค่าใช้จ่ายให้ จนคุณหมอบอกว่าเป็นเปรียญเสมือนญาติพี่น้องหรือเป็นเหมือนพ่อของน้องกระปุ๊ก หากในช่วงที่ ผอ.ติดภาระกิจก็จะประสานรถพยาบาลมาช่วยรับไปหาหมอที่โรงพยาบาลขนอม หรือ รพ.สิชล และจนล่าสุดได้มอบทุนการศึกษา เป็นเงิน 500 บาทให้แก่น้องกระปุ๊กและนักเรียนที่ยากจนคนอื่น ๆ เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น ซึ่งในขณะนี้ศิษย์เก่า รุ่นพี่ของโรงเรียนบ้านเปร็ต ได้ทราบเรื่องจึงเริ่มระดมทุนช่วยเหลือน้องกระปุ๊กและครอบครัวรวมทั้งนักเรียนที่ยากจนในโรงเรียนแล้ว”

            ตนพร้อมนายทศพร ไทยสม ผู้ใหญ่บ้าน และนายวิชาญ จินพล ผอ.โรงเรียนบ้านเปร็ต ได้หารือกับบรรดาศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านเปร็ตและผู้ใจบุญในพื้นที่ อ.ขนอม อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช จะพยายามหาทางชวยเหลือครอบครัวของน้องกระปุ๊ก เพื่อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม  โดยปัญหาของครอบครัวของน้องกระปุ๊ก คือไม่มีรายชื่อในหมู่บ้าน ทำให้การช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการค่อนข้างจะยากลำบาก  แต่ทุกฝ่ายตกลงกันว่าคนในสังคมควรจะยื่นมือเขาช่วยเหลือครอบครัวของน้องกระปุ๊กตามสมควร ซึ่งทราบว่านายรำเพย คุณตาของน้องกระปุ๊กอยากจะประกอบอาชีพประมงชายฝั่ง  เพราะเป็นอาชีพที่นายรำเพย ฤทธิกูล ถนัดและเชียวชาญเป็นพิเศษ เคยประกอบอาชีพประมงมายาวนานกว่า 20 ปี  แต่เนื่องจากไม่มีเรือประมง จึงไม่สามารถออกไปประกอบอาชีพจับปลาตลอดแนวชายฝั่งได้ จึงต้องการเรือประมงเล็ก ๆสักลำ พร้อมเครื่องมือออกจับออกหารายได้เลี้ยงครอบครัว  น่าจะมีรายได้กีกว่าการตระเวนเก็บของเก่า และลดความเสียงต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ แต่เนื่องจากไม่มีเงินชื้อเรือประมง จึงต้องหันมาประกอบอาชีพตระเวนเก็บของเก่าแทน ตนและคณะจึงจะระดมทุนจากผู้ใจบุญช่วยซื้อเรือประมงขนาดเล็กให้นายรำเพย 1 ลำ ซึ่งเป็นการสร้างอาชีพที่ยั่งยืนมั่นคงถาวร  น่าจะดีกว่าการช่วยเหลือเป็นเงินสดที่อาจจะใบ่จ่ายหมดไปในเวลาไม่นาน ดังนั้นผู้ใจบุญที่ต้องการบริจาคสมทบทุนซื้อเรือประมงขนาดเล็กให้นายรำเพย สอบถามรายละเอียดและบริจาคได้ที่ โทร. 081-4069749 หรือที่นายวิชาญ จินพล ผอ.โรงเรียนบ้านเปร็ต ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ร.ต.ธงชัย กล่าวในที่สุด.

ภาพ  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ