สำหรับการสร้างวัดทุ่งรวงทองเสร็จสมบูรณ์ครั้งนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ได้เกิดปาฏิหาริย์เพราะว่าก่อนจะมีการสร้างวัดเดินทีวัดทุ่งรวงทองเป็นวัดร้างว่างเปล่าจนกระทั่งได้มี สิ่งไม่น่าเชื่อเกิดขึ้นราวกับปาฏิหาริย์ เมื่อมีพ่อปู่ศรีสุทโธแม่ย่าศรีปทุมมา ได้ดลบันดาลดลจิตดลใจ ให้ กัลยาณมิตรสายบุญ ลูกหลาน บ้านทุ่งรวงทองได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างขึ้น จนเสร็จสมบูรณ์

นายธัญภัทร คามวรรณ(หรือชาวบ้านเรียกอาจารย์โอ๋) อายุ44ปี บ้านเลขที่160/1 หมู่ 9 ต.ทุ่งรวงทอง อ.จุน จ.พะเยา กล่าวว่า ได้นิมิตฝันเห็นว่ามีพญานาค ชวนไปเข้าอยู่ในถ้ำจนต่อมาทราบว่าพญานาค 2 องค์คือพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมาหลังจากนั้นก็ได้มีการตั้งจิตอธิษฐานกราบไหว้ท่านและได้เข้ามาดูภายในบริเวณวัดทุ่งรวงทอง และได้มีการดลใจให้ทำการสร้างอุโบสถ มหาอุดนาคราชทันใจขึ้นภายในบริเวณวัดซึ่งได้ดำเนินการเริ่มทำการ รวมการก่อสร้าง 1 ปี 4เดือน ด้วยงบประมาณที่กัลยาณมิตรทั้งในและต่างประเทศร่วมก่อสร้างอุโบสถมหาอุดนาคราชทันใจ จนสำเร็จ และมีพิธีฝังลูกนิมิต และได้ยกฐานะให้ขึ้นเป็นวัดทุ่งรวงทอง

วัดทุ่งรวงทอง จะมีรูปปั้นพญานาคพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา โชว์หัวสูงเด่นสง่า ซึ่งมีขนาดความยาวองค์ละ 30 เมตร ขด ล้อมรอบ ขนาบทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของอุโบสถมหาอุดนาคราชทันใจ โดยพญานาคทั้งสององค์จะอยู่ล้อมรอบกำแพงแก้วซึ่งจะไม่มีที่ไหนมีเพียงที่วัดทุ่งรวงทองเพียงแห่งเดียวของจังหวัดพะเยา หลังจากที่มีการก่อสร้างอุโบสถมหาอุดนาคราชทันใจ พญานาคราชพ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา มักจะให้โชคลาภให้แก่ผู้ที่มา ร่วมทำบุญภายในวัดทุ่งรวงทองอย่างต่อเนื่องและในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันก่อนจะถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเป็นวันฝังลูกนิมิตอุโบสถมหาอุดนาคราชทันใจซึ่งได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ หลังจากที่ได้ดำเนินการก่อสร้าง  ซึ่งในวันนี้มีกลุ่มชาวบ้าน เข้ามากราบไหว้ขอพรขอโชคขอลาภกับพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา โดยต่างพากัน นำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้พ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมาเพื่อขอพรและดลบันดาลให้โชคลาภเพื่อจะได้ร่วมทำบุญในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งตรงกับวันฝังลูกนิมิตวัดทุ่งรวงทองและยังตรงกับวันออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งชาวบ้านที่พากันจ้อง

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค พะเยา