คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ศิษย์ร่ำไห้ บูชาคุณหลวงปู่สรวง ละสังขาร 19 ปี ไม่เน่า

14 กุมภาพันธ์ 2563 - 17:37 น.
ศรีสะเกษ ศิษย์ร่ำไห้บูชาคุณหลวงปู่สรวง,,ละสังขารกว่า 19 ปี,,แต่สรีระสังขารไม่เน่าเปื่อย
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 804 ครั้ง

ศิษย์ร่ำไห้ บูชาคุณหลวงปู่สรวง ละสังขารกว่า 19 ปี แต่สรีระสังขารไม่เน่าเปื่อย


คลิปที่ 1

 

 

                   เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้ามณฑปหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา  อ.ภูสิงห์  จ.ศรีสะเกษ  พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ได้นำคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สรวงทั้งชาวไทยจากทั่วประเทศและชาวกัมพูชาพากันนุ่งขาวห่มขาวมาร่วมในพิธีบวงสรวงเทพเทวาบูชาคุณหลวงปู่สรวงจำนวนมาก  โดยคณะศิษย์ได้นำเอาเครื่องบวงสรวงและอาหารจำนวนมากมาตั้งบริเวณปะรำพิธี  เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา    มีการประกอบพิธีเจริญจิตภาวนา แผ่เมตตา และถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ -สามเณร ซึ่งการจัดพิธีบวงสรวงเทพเทวาบูชาคุณหลวงปู่สรวงในครั้งนี้ คณะศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สรวงได้นำเอารูปหล่อหลวงปู่สรวงมาบวงสรวง   และขณะที่คณะศิษย์ได้ร้องบทสวดเป็นภาษากัมพูชาเพื่อระลึกถึงพระคุณของหลวงปู่สรวง  ปรากฏว่า  ลูกศิษย์หลายคนถึงกับร่ำไห้ออกมาเสียงดังด้วยความเคารพศรัทธาและระลึกถึงพระคุณของหลวงปู่สรวงที่ได้ให้พรอันเป็นมงคลทำให้ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง มีอาชีพการงานที่เจริญก้าวหน้ามาโดยตลอด ทำให้มีความอยู่ดีกินดี ครอบครัวอบอุ่น   ซึ่งพระครูโกศลสิกขกิจได้ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้แก่ผู้มาร่วมในพิธีทุกคนเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 

 

 

 

 

 

พระครูโกศลสิกขกิจ ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เปิดเผยว่า หลวงปู่สรวงเป็นพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ  เป็นชาว อ.พนมกุเลน จ.พระวิหาร ประเทศกัมพูชา  ท่านได้ธุดงค์เข้ามาในประเทศไทยเมื่อใดไม่มีใครรู้ชัดเจน มีชาวไทยและชาวกัมพูชาเข้าไปกราบเป็นลูกศิษย์ท่านจำนวนมาก  หลวงปู่สรวงท่านได้ละสังขารอย่างสงบ เมื่อเวลา 19.00 น. ของวันที่ 8 กันยายน 2542 (ขึ้น 10 ค่ำ เดือน 10 ปีมะโรง)  อาตมาภาพได้อัญเชิญสรีระสังขารของหลวงปู่มาไว้ที่ศาลาของวัดไพรพัฒนา พร้อมกับจุดธูปอธิษฐานว่า “หากเป็นความประสงค์ของหลวงปู่ที่จะให้ลูกหลานได้บำเพ็ญกุศลในที่นี่จริงก็ขอให้ดำเนินการไปโดยเรียบร้อย และก็ขอให้มีลูกศิษย์ของหลวงปู่เดินทางมาร่วมบำเพ็ญกุศลโดยทั่วกันด้วย”

 

 

 

ซึ่งได้มีการจัดบำเพ็ญกุศลให้กับหลวงปู่มาอย่างต่อเนื่องทุกปี มาจนถึงปัจจุบันนี้  โดยหลวงปู่สรวงได้ละสังขารเป็นเวลากว่า 19  ปีแล้ว คณะศิษยานุศิษย์ชาวไทยทั่วประเทศและชาวกัมพูชา จึงได้ร่วมกันจัดพิธีบูชาคุณหลวงปู่สรวงขึ้นในวันนี้  โดยไม่ได้บอกกล่าวไปยังลูกศิษย์คนใดเลย  แต่ว่าเมื่อถึงวันนี้ ปรากฏว่าได้มีลูกศิษย์ของหลวงปู่สรวงพากันมาร่วมพิธีบูชาคุณหลวงปู่สรวงกันเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

  ศิริเกษ   หมายสุข  ผู้สื่อข่าว  จ.ศรีสะเกษ


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ