คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เตือนคนรุกที่ธรณีสงฆ์เตรียมระวัง พร้อมขอ จนท.ตรวจให้ชัดเจน

14 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:15 น.
อดีตกำนัน,,ที่ธรณีสงฆ์,,เจ้าหน้าที่รังวัด,,คนบุกรุกที่,,วัดป้อมรามัญ
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 368 ครั้ง

พระประสาน อดีตกำนัน เตือนคนรุกที่ธรณีสงฆ์นรกจะกินกบาล ขอเจ้าหน้าที่รังวัดชี้แนวเขตพื้นที่สาธารณะให้ชัดเจน


 

               วันที่ 14 ก.พ. 2563  พระประสาน (เสาร์)  ธุสาวุธ อายุ 82 ปี  พระลูกวัดวัดบรมวงศ์อิศรวรารามวรวิหาร ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  อดีตกำนันตำบลสวนพริกได้ออกมายืนยันอีกครั้งว่าวัดป้อมรามัญ หมู่ 4 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา แต่เดิมมีทั้งหมด 14 ไร่ ไร่ 2 งาน 12 วา แต่หลังจากถนนทางหลวงชนบท อย.2003 ตัดผ่าน เนื้อที่ได้หายไปเหลือแค่ 12  ไร่  3 งาน 80 วา  ต่อมาที่ดินบางส่วนที่เหลือของดาบตำรวจอรุณ  ยูงทอง ที่เป็นที่สามเหลี่ยมหน้าวัด เลขที่ 19  คิดเป็นจำนวนเงิน100,000 บาท ได้ถวายให้กับวัดป้อมรามัญให้เป็นสาธารณประโยชน์ โดยทางวัดได้ออกใบอนุโมทนาบัตรเอาไว้ให้เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2558 จึงถือว่าเป็นที่ธรณีสงฆ์ตามพ.ร.บ.สงฆ์ พ.ศ.2505 ตนขอยืนยันว่าพื้นที่ของดาบอรุณที่เป็นสามเหลี่ยมที่ยกให้กับวัดป้อมรามัญนั้นมีอยู่จริง แต่ถูกนายทุนอ้างสิทธิ์โดยบอกว่าใช้แผนที่ดาวเทียมข้ามฝั่งมาปักหมุดในพื้นที่ที่ดาบอรุณ ที่ยกให้กับวัดไปได้อย่างไร ทั้งๆที่ของนายทุน อยู่ติดกับพื้นที่ของนายสายัณห์  สุขอุดม  อายุ 70 ปีอีกแปลง แล้วทำไมถึงเหาะข้ามลำรางสาธารณะมาปักหมุดในที่ดิน สค.1 หน้าวัดได้อย่างไร ไม่กลัวนรกจะกินกบาลเหรอ   ซึ่งทางชาวบ้าน และ วัดก็ได้ร้องคัดค้านการรังวัดที่ดิน   จนถือว่าการรังวัดเป็นโมฆะ แล้วยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้ตรวจสอบแก้ไขพื้นที่ที่เป็นปัญหาข้อพิพาทติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2562 ได้มีการรังวัดอีกครั้งโดยเจ้าหน้าที่รังวัดมารังวัดสอบเขตใหม่ เพื่อยื่นต่อศาล  โดยมี นายพิชญ์พงศ์ เทิดรัตนพงศ์ ปลัดอาวุโส  นายประพันธ์ เธียรประยูร  ปลัดอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าตำรวจ  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งศาลได้มีคำสั่งให้ทางที่ดินได้รังวัดทำแผนที่พิพาทใหม่  ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่จะถึงนี้อีกครั้ง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ  ได้มารังวัดพื้นที่ที่เป็นคลองลำราง  ทางกระบือ   พื้นที่สาธารณะประโยชน์ รอบวัดให้ด้วยในคราวเดียวกัน

พระประสาน (เสาร์) กล่าวต่ออีกว่า ที่ดินของวัดป้อมรามัญเป็นที่ดินธรณีสงฆ์   ไม่ใช่ของพระครูเกษมจันทวิมล(พระอาจารย์แดง) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน   แต่เพราะท่านเป็นเจ้าอาวาส ถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ  ต้องออกมาปกป้องพื้นที่ของวัดป้อมรามัญ  ไม่ได้ปกป้องเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง  แต่ปกป้องไม่ให้ใครมาบุกรุกยึดพื้นที่ธรณีสงฆ์ซึ่งเป็นสมบัติส่วนรวมไปเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล  หากท่านไม่ปกป้อง ท่านอาจจะโดนมาตรา 157 ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ก็ได้    และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ก็ทราบดี แต่ อปท.ไม่ได้ออกมาปกป้องสมบัติส่วนรวมเอาไว้   การที่มีเจ้าหน้าที่รังวัดวัดที่ธรณีสงฆ์เข้าข้างนายทุนหรือคนหนึ่งคนใดโดยไม่ถูกต้องนั้น  อาจจะมีความผิดในการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

 

 ภาพ-ข่าว  เกียรติยศ  ศรีสกุล  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ