วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563  พ.ต.ต.ภูวดล ภูมี สว.ตม.จว.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ ประกอบด้วย ร.ต.อ.ศักย์ศรณ์ ชัยธรรมาภรณ์, ร.ต.อ.ศักดิ์ชาย สว่างสาลี รอง สว.ตม.จว.เพชรบูรณ์ และ ส.ต.ท.นราธิป พลละคร ผบ.หมู่ ตม.จว.เพชรบูรณ์ ได้ออกประชาสัมพันธ์ให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง อบรมตักเตือนบุตรหลานให้ระมัดระวังภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในการออกไปเที่ยวฉลองในช่วงวันวาเลนไทน์ โดยให้ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ หรือสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดตามกฎหมายอื่น

ต่อมาเวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่ ตม.จว.เพชรบูรณ์ ชุดดังกล่าวได้บูรณาการสนธิกำลังร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเพชรบูรณ์ ตรวจสอบสถานประกอบการคล้ายสถานบริการตามที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีเจ้าของร้านบางราย ในพื้นที่ ถ.กลางเมืองพัฒนา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ละเลยในการตรวจบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ใช้บริการ และมีการปล่อยปละละเลยขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับบุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ รวมถึงการปล่อยปละละเลยให้เด็กและเยาวชนเข้าใช้บริการอยู่เป็นประจำ

จากการตรวจสอบร้านเมา-เล่า เลขที่ 53/34 ถ.กลางเมืองพัฒนา ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ พบว่ามีลูกค้าจำนวน 3 ราย กำลังนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ภายในร้านและมีเหตุให้ต้องสงสัยว่าเป็นบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี บริบูรณ์ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อขอตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชนโดยมี นาย อัฐชวิธร จันทะคูณ เข้ามาแสดงตัวเป็นผู้ดูแลร้านและเป็นผู้ควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน ปรากฏว่าบุคคลทั้ง 3 ราย ไม่พกบัตรประจำตัวประชาชนและไม่สามารถนำเอกสารประจำตัวใดๆ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงเชิญตัวมาที่ สภ.เมืองเพชรบูรณ์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม จากการตรวจสอบพบว่าบุคคลทั้ง 3 ราย มีอายุไม่ถึง 20 ปี บริบูรณ์ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาแก่นาย อัฐชวิธร จันทะคูณ ในข้อหา “ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์” ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 นำตัวส่ง พงส.สภ.เมืองเพชรบูรณ์ จะเห็นได้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการเจตนาละเลยไม่ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างชัดเจนซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เด็กและเยาวชนมีพฤติการณ์สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดในรูปแบบอื่นได้

หลังจากที่คดีสิ้นสุดแล้วทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมก็จะส่งเรื่องให้ผู้มีอำนาจตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต หรือสั่งปิดและห้ามมิให้มีการเปิดสถานบริการหรือสถานประกอบการในสถานที่ดังกล่าวอีกเป็นเวลาห้าปีตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 ต่อไป

ทั้งนี้  พ.ต.ต.ภูวดล ภูมี สว.ตม.จว.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า  การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโนบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) ที่สั่งการให้ตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศบูรณาการสนธิกำลังประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่เข้มงวดกวดขันตรวจสอบสถานที่สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำความผิดของเด็กและเยาวชนในช่วงวันวาเลนไทน์ ที่จะมาถึงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 นี้

จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันเฝ้าระวังพฤติการณ์ที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ หรือพฤติการณ์สุ่มเสี่ยงของลูกหลานที่อาจตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ด้วย หากพบพฤติการณ์ต้องสงสัยสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่หมายเลข Call Center ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1178  เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการติดตามตรวจสอบต่อไป

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน