นครปฐม หลวงพี่น้ำฝน วัดไผ่ล้อม เชิญพุทธศาสนิกชน ร่วมทำพิธีบำเพ็ญกุศล
อุทิศ ผลบุญ ให้เหยื่อ 30 ดวงวิญญาณ เหตุกราดยิง จังหวัดนครราชสีมา

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม จัดพิธีการบำเพ็ญกุศลและอุทิศส่วนกุศลให้เหยื่อเหตุกราดยิง 30 ดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิด้วยความสงบพร้อมให้แนวคิด นำหลักพระพุทธศาสนาเป็นทางส่องนำชีวิตป้องเหตุการณ์ไม่คาดฝันและตั้งสติสำหรับตื่นจากความวิตกสำหรับคนไทยทั้งชาติ

วันที่13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลาประมาณ 10.00 น. ที่ ศาลาธรรมสังเวช  วัดไผ่ล้อม  ตำบลพระปฐมเจดีย์  อำเภอเมืองนครปฐม  จังหวัดนครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม  เป็นประธานฝ่ายสงฆ์พร้อมด้วยนายสมชาติ สาลีพัฒนา (นายเงี๊ยบ) เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมด้วยคณะสงฆ์วัดไผ่ล้อม และคณะศิษยานุศิษย์ ข้าราชการ นักธุรกิจ เจ้าของกิจการห้างร้าน นักเรียน นักศึกษา ประชาชน  ที่ทราบข่าวได้ร่วมเป็นเจ้าภาพ ในพิธีบำเพ็ญกุศล อุทิศผลบุญ ให้แก่ 30 เหยื่อผู้เสียชีวิต จากการเหตุการณ์จ่าทหารคลั่งใช้อาวุธปืนกราดยิงผู้บริสุทธิ์ ที่จังหวัดนครราชสีมา และทำบุญเสริมมงคลชีวิตให้กับผู้ไดรับบาดเจ็บอีกหลายสิบราย ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญคนไทยทั้งชาติ ครั้งใหญ่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

โดยในพิธีการ ได้มีการนิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 10  รูป  สวดพระอภิธรรม  และนิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 30  รูป  สวดมาติกา – บังสุกุล  และในเวลา  11.00น. ถวายมหาสังฆทาน-ภัตตาหาร พระสงฆ์ทั้งนั้นอนุโมทนา  ญาติโยมกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณทุกดวง ทั้ง 30 รายชื่อที่จากไปจากเหตุการณ์ครั้งนี้ให้ได้รับส่วนกุศลส่งให้สู่ภพภูมิอันสงบ

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม  ได้กล่าวว่า วันนี้ญาติโยมรวมทั้งอาตมาได้มีจิตศรัทธาจะสร้างบุญ สร้างกุศล เป็นสำคัญโดยเฉพาะเหตุการณ์ที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่8และวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ถือเป็นความบอบช้ำ ความเจ็บช้ำที่สุดของประเทศชาติของเรา  อาตมาภาพในนามคณะสงฆ์วัดไผ่ล้อม เป็นผู้นำคณะศิษย์ยานุศิษย์ทั้งหลาย ก็ได้ตั้งจิต ตั้งใจ เพื่อเป็นกุศล เพื่ออุทิศผลบุญ ให้แก่ผู้ที่ล่วงลับทั้งหลาย เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้เป็นข่าวที่ทุกคนต้องเฝ้าลุ้นอย่างใจจดใจจ่อให้ทุกท่านที่อยู่ในเหตุการณ์ปลอดภัย ซึ่งในวันนี้จึงได้จัดการทำบุญ เพื่ออุทิศผลบุญ ผลกุศล ให้แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ในจังหวัดนครราชสีมา

และเหตุการณ์นี้เป็นประสบการณ์ของคนไทยทุกคนที่จะต้องมาเรียนรู้ด้วยการนำหลักศาสนาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เรื่องของศีล สมาธิ ปัญญา มาปรับใช้กับการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ได้อย่างไร ส่วนหนึ่งก็อาจจะมองว่าเป็นวิบากกรรมที่มีกันมาจากอดีตชาติ เพราะทั้งผู้ก่อเหตุและผู้เสียชีวิตหลายชีวิตก็ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน   สิ่งที่เราจะจบวิบากกรรมเหล่านี้ได้ส่วนหนึ่งเรื่องนี้ได้คือการทำกุศลเพื่อให้เป็นสติเตือนใจว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีก และให้คิดถึงพระธรรมสั่งสอนให้มากเพราะจะทำให้เราไม่เผลอพลั้งพลาดในการกระทำในสิ่งที่ไม่ควรให้เกิดขึ้นดังเช่นเหตุการณ์นี้

 

 ซึ่งหลังจากทางวัดไผ่ล้อม ได้มีการจัดพิธีการดังกล่าวได้มีประชาชน หลากหลายอาชีพ ได้เข้ามาร่วมในพิธีซึ่งทุกคนได้นั่งสงบจิตใจเพื่อรับฟังการให้ศีลและพรและน้อมดวงใจร่วมกันส่งไปถึงกับผู้ประสบเหตุทุกท่านที่สูญเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ และพร้อมจะมีการร่วมการแสดงจิตที่เป็นกุศลเพื่อส่งให้ประเทศชาติผ่านพ้นเหตุการณ์เลวร้ายเหล่านี้ไปโดยเร็วและไม่กลับมาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก โดยวัดหลายแห่งได้มีการแสดงเจตนาที่จะร่วมกันประกอบกิจกรรมทางศาสนาเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจของคนไทยทั้งชาติเพื่อให้กลับมามีกำลังใจและมีสติในการดำเนินชีวิตผ่านจากความทุกข์เศร้าเหล่านี้ให้ไปได้โดยเร็วด้วยเช่นกัน

 

ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครปฐม