royal coronation
18 กุมภาพันธ์ 2563
ภูมิภาค

จัดกิจกรรมวันรักษ์นกเงือกพร้อมอาหารบุฟเฟต์สัญลักษณ์รักแท้

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:02 น.
สวนสัตว์สงขลา,วันรักษ์นกเงือก,บุฟเฟต์สัญลักษณ์รักแท้,สงขลา
Shares :
เปิดอ่าน 69 ครั้ง

สวนสัตว์สงขลาจัดกิจกรรม "วันรักษ์นกเงือก" พร้อมจัดบุฟเฟ่นกเงือก นิทรรศการให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชนที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก


 

 

                               เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ 12 ก.พ.2563 ที่ สวนสัตว์สงขลา อ.เมือง จ.สงขลา นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เป็นประธานเปิด กิจกรรม“วันรักษ์นกเงือก” ซึ่งฝ่ายการศึกษา สวนสัตว์สงขลา จัดขึ้น  เนื่องจากในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันรักษ์นกเงือก เพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้ ความสำคัญของนกเงือก  และการอนุรักษ์ พร้อมทั้งสร้างจิตสำนึกและความตระหนักในการอนุรักษ์นกเงือกให้กับสังคมและประชาชน โดยมีเด็กนักเรียน นักศึกษาจากโรงเรียนต่างๆเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก โดยให้เด็กๆสามารถให้อาหารนกเงือกอย่างใกล้ชิดเพื่อสร้างความประทับใจ

                                                                                                                                       

 

 

 

 

                     สำหรับกิจกรรมในวันนี้ประกอบด้วย นิทรรศการให้ความรู้ บุพเฟต์นกเงือก การเล่นเกมถาม – ตอบปัญหารับของรางวัล  สำหรับกิจกรรม animal talk about จะจัดกิจกรรมไปจนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563นอกจากนี้ยังเป็นการอนุรักษ์นกเงือกให้มนุษย์ทราบถึงพฤติกรรมของนกเงือกซึ่งมีรักแท้ มีความรับผิดชอบโดยเฉพาะนกเงือกตัวผู้มีลักษณะเป็นผู้นำที่ดี คอยหาอาหารและดูแลความปลอดภัยแก่ตัวเมียและลูกนก และยังแสดงให้เห็นว่าไม่ใช่เฉพาะมนุษย์เท่านั้นที่มีความรักที่แสดงออกถึงความรักที่ชัดเจน แต่ยังมีสัตว์อีกประเภทหนึ่งที่มีรักแท้ เช่นเดียวกับมนุษย์นั่นคือนกเงือก โดยทั่วโลกพบนกเงือกจำนวน 52 ชนิด ในประเทศไทยมีการค้นพบ 13 ชนิด และในภาคใต้มีอยู่ 8 ชนิด และพบได้ที่สวนสัตว์สงขลา 7 ชนิด

                                                                                                                                                  

 

 

 

                           นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวว่า นกเงือกมีบทบาทเด่นในการช่วยกระจายพันธุ์ไม้ในป่า เนื่องจากเมื่อกินผลไม้สุกเป็นอาหารมากกว่า 300 ชนิด ทั้งผลไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ และพฤติกรรมของนกเงือกบินหาอาหารไปทั่ว กินผลไม้เข้าไปทั้งผลแล้วขย้อนเมล็ดออกมา จึงสามารถนำพาเมล็ดพันธุ์ไปทิ้งไว้ยังที่ต่างๆ และเจริญขึ้นเป็นต้นกล้าได้ทั่วป่า นกเงือกจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการแพร่พันธุ์ของพืช อีกทั้งยังช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพในป่าและให้เกิดความสมดุลในธรรมชาติ นอกจากนี้ ชีวิตคู่ของนกเงือกยังแสดงถึงความเป็น “รักแท้ ผัวเดียวเมียเดียว” อีกด้วย

                                                                                                                                                  

 

 

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ