royal coronation
18 กุมภาพันธ์ 2563
ภูมิภาค

ช้างเผือกเชือกพิเศษโซ่หลุด เดินหายเข้าไปในป่าตามตัวนาน 1 วัน

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:53 น.
มหาสารคาม,พลายเอกชัย,ช้างเผือก,ศูนย์อนุรักษ์ช้าง,ช้างทองคำ,ช้างหลุด
Shares :
เปิดอ่าน 4,838 ครั้ง

ช้างเผือกเชือกพิเศษโซ่หลุด เดินหายเข้าไปในป่าตามตัวนาน 1 วัน


 

 

 

 

                              เหตุพลายเอกชัย ช้างเผือกเชือกพิเศษซึ่งเป็นช้างที่รู้จักกันทั่วประเทศ และอยู่ในความดูแลของศูนย์อนุรักษ์ช้าง ช้างทองคำ ตำบลนาข่า อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม ได้หลุดเข้าป่าไปนั้น เกิดขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในขณะที่พลายเอกชัยอยู่ในศูนย์อนุรักษ์ช้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่และควาญช้างต่างทำกิจวัตรตามปกติโดยไม่ทันได้สังเกต  ในระหว่างนั้นเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นปรากฎว่า โซ่ซึ่งผูกอยู่ที่เท้าของพลายเอกชัย เกิดหลุดขาดออก จากนั้นพลายเอกชัยก็ได้เดินออกไปจากศูนย์อนุรักษ์ช้างและเดินเข้าไปในป่าโคกหินลาดอย่างรวดเร็ว  ควาญช้างรวมถึงเจ้าหน้าที่ในศูนย์อนุรักษ์ช้าง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาข่า  เจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอวาปีปทุม และชาวบ้านในระแวกดังกล่าว ได้ช่วยกันออกตามหา แต่ก็ไม่พบร่องรอย ประกอบกับในช่วงที่เกิดเหตุใกล้ค่ำ ทำให้ยากต่อการค้นหา และอาจจะเกิดอันตรายได้ จึงได้แต่เฝ้าระวังครอบคลุมพื้นที่ป่าโดยรอบที่มีเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่

 

 

 

 

                                 ต่อมาในช่วงเช้าของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563  เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังกันค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยการออกค้นหาได้รับการสนับสนุนจากผู้สื่อข่าวท้องถิ่นหลายสำนัก ได้นำโดรนจำนวน 3 ลำ มาร่วมบินค้นหา และใช้เสียงของโดรนบีบพื้นที่เพื่อให้พลายเอกชัยออกมาจากป่ามาอยู่ในพื้นที่โล่งกว้างที่มองเห็นได้ชัด จนกระทั่งในช่วงเวลาประมาณ 18.00 น. การค้นหาก็ประสบความสำเร็จ พลายเอกชัยได้เดินออกมาจากป่าที่อยู่ข้างกับศูนย์อนุรักษ์ช้าง และลงไปเล่นน้ำในสระน้ำ ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์อนุรักษ์ช้างประมาณ 150 เมตร จากนั้นควาญช้างที่ดูแลพลายเอกชัยจึงค่อยๆ เข้าไปหาพลายเอกชัย ซึ่งในระหว่างที่ควาญช้างเข้าไปหาพลายเอกชัยนั้น พลายเอกชัยก็ไม่มีท่าทีดุร้าย หรืออาละวาดแต่อย่างใด และพลายเอกชัยก็ยอมให้ควาญช้างได้พากลับมาที่ศูนย์อนุรักษ์ช้าง บริษัทช้างทองคำ ท่ามกลางความโล่งใจของทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ หลังจากที่ได้ร่วมปฏิบัติการค้นหาตลอด 1 วันเต็มๆ

 

 

 

 

 

ปัจจุบัน พลายเอกชัย อายุ 34 ปี มีความสูง 2 เมตร 60 เซนติเมตร น้ำหนักกว่า 3 ตัน งายาว 1 เมตร 6 เซนติเมตร โคนงาเส้นรอบวง 33 เซนติเมตร เป็นช้างหนุ่มที่มีรูปร่างสมบูรณ์ สวยงาม โดยศูนย์อนุรักษ์ช้างทองคำ น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายช้างที่มีคชลักษณ์พิเศษเชือกนี้ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ซึ่งขณะนี้ถูกเลี้ยงไว้ภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างทองคำ โดยซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน

 

 

พิเชษฐ  ยากรี /มหาสารคาม


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ