ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16:00 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด พันตำรวจเอกพัทธกร ศาสนะสุพินธิ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด พร้อมชุดสืบสวนได้ทำการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีที่มีผู้ใช้นามว่า  สิน ชารางกี้  ลูกชายหล้า โพสต์ข้อความผ่าน facebook  บอกว่าโคราชเกิดแล้วต่อไปร้อยเอ็ดหมาจนตรอกอย่างผม จะทำมันเองที่ Big C ร้อยเอ็ด  พร้อมโชว์ภาพคล้ายอาวุธปืน และแต่งกายชุดสีเขียวคล้ายทหาร ทำให้ประชาชนต่างวิพากวิจารณ์และเกิดความไม่มั่นใจในการที่จะไปเดินห้างฯ

 

 

 

 

 

หลังจากที่ตำรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ดทราบเรื่อง จึงได้ออกสืบสวนหาข่าว จนสามารถติดตามจับกุมตัวผู้โพสต์ ก็คือนายเอ (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี อาชีพนักมวยไทย ชาวอำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด ได้ที่ค่ายมวยแห่งหนึ่งในจังหวัดร้อยเอ็ด จึงได้เชิญเจ้าของค่ายมวยพร้อมผู้ปกครอง พาวัยรุ่นคนดังกล่าวมาพบพนักงานสอบสวน พร้อมนำของกลาง โทรศัพท์มือถือ และวัตถุคล้ายอาวุธปืน แต่เมื่อตรวจสอบโดยละเอียดแล้ว พบว่าเป็นปืนพลาสติกเด็กเล่นที่แตก และชิ้นส่วนแยกออกจากกัน ซึ่งผู้โพสต์ให้การรับสารภาพว่า ได้โพสต์จริง เพราะมีความคึกคะนอง เนื่องจากเห็นว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ผ่านมา มีผู้คนให้ความสนใจมากมาย จึงลองโพสต์เล่นๆว่าจะเป็นอย่างไรถ้ามีคนจะทำบ้าง

 

 

 

โดย ช่วงเวลา 05:00 น ของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ก่อนที่ตนจะออกไปวิ่ง ทำการฝึกซ้อมมวยเหมือนปกติ ได้โพสต์ผ่าน facebook และนำเอาปืนของเล่นมาถ่ายให้ดูเหมือนจริงอย่างที่โพสต์ และยอมรับว่ารู้สึกผิดที่ทำไป เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์เป็นการเลียนแบบ และจากความความคึกคะนองเท่านั้น

 

พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด จึงได้แจ้งข้อหา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2 )คือนำข้อมูลอันเป็นเท็จมาเผยแพร่ ทำให้ประชาชนตกใจกลัว และดำเนินคดีตามกฎหมายอาญามาตรา 384 บอกเล่าข้อความอันเป็นเท็จ มาตรา 392 ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัว พร้อมสอบปากคำพ่อแม่ ผู้ปกครองรวมทั้งหัวหน้าค่ายมวยว่า มีการยุยง ส่งเสริม หรือสนับสนุนให้เด็กกระทำหรือไม่ ถ้าหากมีการยุยงส่งเสริมก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ขอวิงวอนถึงพี่น้องประชาชนทุกท่าน รวมทั้งผู้ปกครองให้ช่วยดูแลบุตรหลานให้ดี ห้ามมิให้มีการโพสต์ในลักษณะดังกล่าวโดยเด็ดขาด เพราะตามกฎหมายถือว่ามีโทษหนัก  ส่วนทางห้างที่ถูกโพสต์ถึงจะเอาผิดกับผู้โพสต์หรือไม่นั้น ทางผู้กำกับบอกว่าขึ้นอยู่กับทางห้างเองว่า จะดำเนินการอย่างไรและตำรวจพร้อมที่จะดำเนินการให้ทันที หลังสอบสวนเสร็จเจ้าหน้าที่ก็ได้คุมตัวนายเอ ส่งเข้าควบคุมที่สถานพินิจฯร้อยเอ็ดทันที

 

 

 

ภาพ/ข่าว เบญจมาศ คาดพันโน จ.ร้อยเอ็ด