วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563  เวลา 12.00 น. พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ,พ.ต.ท.พัฒนศักดิ์ อาณัติอักษร รอง ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ,ร.ต.อ.อุทิตย์ ไทยทองหลาง พร้อมด้วยตำรวจสืบสวน กก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.กวินธิดา หรือเก๋ มอดลี อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 153 หมู่ 5 บ.ผาสิงห์ ตำบลหมากหญ้า อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี และนายนันทวัฒน์ หรืออาร์ท พลไธสงค์ อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 356 หมู่4 บ้านข้าวสาร ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี  ในข้อกล่าวหา "เสพและมียาเสพติดประเภท 1  ยาบ้าและยาไอซ์  มีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

 

              พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 21,392 เม็ด ยาไอซ์ รวมน้ำหนัก 59.24 กรัม, สมุดบัญชีเงินฝาก 4 เล่ม ,สมุดบันทึกลูกค้า จำนวน 3 เล่ม, เครื่องชั่ง 1 เครื่อง, อุปกรณ์การเสพ 1 ชุด โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง ตรวจยึดรถยนต์เก๋ง 2 คัน, จักรยานยนต์ 2 คัน ที่เชื่อว่าได้มาจากการกระทำผิดกฎหมาย โดยทำการขยายผลจับกุมตัวพร้อมของกลางได้ที่ ห้องพักในรีสอร์ทมีชื่อแห่งหนึ่ง ต.ในเมือง เขตเทศบาลนครเมืองขอนแก่น และบ้านเช่าในไม่มีเลขที่ ต.โนนสะอาด อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ควบคุมตัวพร้อมของกลางมาสอบสวนที่โรงพัก   

 

 

 

             

              ทั้งนี้สืบเนื่องจากตำรวจได้ทำการจับกุมกลุ่มผู้เสพ และผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่ จ.อุดรธานี จนทราบว่ารับยาบ้ามาจาก นายอาร์ท ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง โดยมี น.ส.เก๋ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน โดยมีนายอาร์ท จะขี่จักรยานยนต์และรถยนต์ ไปรับยาบ้าจากชาวลาว เครือข่าย "เจ๊กล้วย" ที่นำมาวางไว้ตามจุดนัดหมาย บนถนนมิตรภาพ อุดร-ขอนแก่น ครั้งละ10 มัด ยาไอซ์ 100 กรัม ก่อนนำมาแบ่งส่งให้เครือข่ายในพื้นที่ จ.อุดรธานี จ.ขอนแก่น และพื้นที่ จ.ใกล้เคียง ในเขตภาคอีสานตอนบน

 

              จากการสอบสวน น.ส.กวินธิดา หรือเก๋ มอดลี ให้การรับสารภาพว่า เมื่อประมาณ 2 ปี ตนมีอาชีพเป็นนักร้องอยู่ในผับมีชื่อแห่งหนึ่งในตัวเมือง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และติดเสพยาบ้าและไอซ์ อย่างหนัก ก่อนเดินทางกลับมาเยี่ยมแม่และลูกที่ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี  โดยช่วงปลายปี 2562  ซึ่งได้รู้จักกับ นายนันทวัฒน์ หรืออาร์ท พลไธสงค์ ที่ติดเสพยาบ้าและไอซ์เช่นกัน จึงตกลงอยู่กินกันเป็นสามีภรรยากัน ได้ประมาณ 5 เดือน

 

 

 

 

              ส่วน เจ๊ กล้วย ชาว สปป.ลาว เอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่นั้น เพื่อนที่พ้นโทษออกมาจากเรือนจำ ในข้อหาจำหน่ายยาเสพติด ได้แนะนำให้ตนรู้จักกันกับ เจ๊กล้วย ผ่านทางไลน์ สั่งการให้ตนและแฟนหนุ่มทำหน้าที่รับส่งยาบ้าและยาไอซ์ให้กับเครือข่ายรายย่อยในพื้นที่อีสานตอนบน โดยจะได้ค่าจ้างครั้งละ 30,000 บาท และได้ยาบ้า-ยาไอซ์ ไว้เสพกัน อีกด้วย ที่ทำไปเพราะเดินทางผิดติดเสพยา ไม่มีเงินส่งลูกชายกับหญิง 2 คน ที่เกิดกับสามีเก่า  เรียนหนังสือ และเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมาตลอด ประกอบกับตนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง จึงมายึดอาชีพรับจ้างส่งยาเสพติดเพราะสบาย โดยทำมาแล้ว 3 ครั้ง ในระยะเวลา 3 เดือน ที่ผ่านมา ก่อนถูกตำรวจสืบทราบและเข้าจับกุมตัวพร้อมของกลางในที่สุด

 ข่าวและภาพโดย นายกฤษดา  จันทร์ดวง  ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี คมชัดลึก