คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

สุดช้ำรับมาฆบูชา ไฟไหมบ้านไม้โบราณ วัดพระมหาธาตุ

8 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:07 น.
ระทุกวันมาฆบูชา,,ไฟไหม้บ้านไม้โบราณ,,ตรงข้ามวัดพระมหาธาตุ ฯ,,วอดทั้งหลัง,,หนึ่มไม่สมประกอบ,,นครศรีธรรมราช
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 218 ครั้ง

สุดช้ำรับมาฆบูชา ไฟไหมบ้านไม้โบราณ วัดพระมหาธาตุ


 

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 7 ก.พ.2563  ร.ต.อ.อภิรักษ์   จันทวิเศษ รอง สวป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 562/7 ถนนราชดำเนิน ในซอยฝั่งตรงข้ามวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จึงพร้อมด้วย ร.ต.อ.ปราโมทย์   มีนุ่น รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครศรีธรรมราช กำลังตำรวจสายตรวจ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิประชาร่วมใจและมูลนิธิต่าง ๆ พร้อมรถดับเพลิงเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จำนวน 5 คันร่วมกันรุดไปยังที่เกิดเหตุ


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

แต่เนื่องจากภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารกำลังจัดกิจกรรมสมโภชผ้าพระบฎเนื่องในงานมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2563 ทำให้ในวัดและบนถนนราชดำเนิน รวมมั้งถนนใกล้เคียงคลาคล่ำไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคน การจราจรติดขัดอย่างหนัก เจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงต้องเข้าไปทำการดับเพลิงด้วยความยากลำบากและเข้าไปถึงจุดเพลิงไหม้ได้อย่างทุลักทุเล  ท่ามกลางความแตกตื่นของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว

             ในถึงที่เกิดเหตุภายในซอยห่างจากถนนราชดำเนินประมาณเกือบ100 เมตร พบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้บ้านซึ่งเป็นบ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านไม้โบราณชั้นเดียวอย่างรุนแรง  เปลวไฟโหมลุกไหม้สูงลิ่วประมาณ เกือบ 10 เมตร รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าปถึงได้ต้องใช้วิธีลากสายน้ำดับเพลิงเข้าไประดมฉีดดับเพลิงอยู่นานประมาณ 30 นาทีเพลิงจึงสงบลง โดยพบว่าเพลิงได้ไหม้บ้านดังกล่าวจนวอดหมดทั้งหลังโชคที่ที่เพลิงไม่ได้ไหม้ลุกลามไปยังหลังอื่นที่ปลูกอยู่อย่างแนนหและ มูลค่าความเสียหายยังประเมินค่าไม่ได้ ในเบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บนายบุญพา   ผลหิรัญ อายุ 87 ปี เพื่อนบ้านข้างเคียงมีแผลถูกเปลวไฟลวกที่แผ่นหลัง เจ้าหน้าที่กู้ภัยประชาร่วมใจ ได้รีบนำร่างนายบุญพา ส่งรักษาตัวที่ รพ.เทศบาลนครนครศรีธรรมราช อาการปลอดภัยแล้ว

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า บ้านเพลิงไหม้ที่เกิดเหตุมีชายสติไม่สมประกอบทราบเพียงชื่อเล่นว่า”ติ่ง” อายุประมาณ 70ปีอาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าวเพียงลำพังคนเดียว โดยชาวบ้านระบุว่านายติ่ง ชายสติไม่สมประกอบปกติจะชอบจุดไฟเล่นในบ้านเป็นประจำ ชาวบ้านเคยตักเตือนหลายครั้งแต่ไม่เชื่อฟัง ซึ่งหลังเกิดเหตุนายติ่ง ได้หลบหนีไป เจ้าหน้าที่ยังตามหาตัวไม่พบ   สันนิษฐานว่านายติ่ง จุดไฟเล่นจนไฟไหม้ลุกลามวอดทั้งหลังไม่สามารถดับได้  ทำให้นายติ่งตกใจวิ่งหลบหนีหายไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กั้นพื้นที่เกิดไว้เอาไว้เพื่อให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

ขอบคุณภาพ กู้ภัยประชาร่วมใจ จ.นครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ