คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

สาธารณสุขชื่นชมโรงเรียนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอและสานพันธุ์บีในโรงเรียนดูแลสุขภาพนักเรียน

7 กุมภาพันธ์ 2563 - 09:44 น.
สาธารณสุขชื่นชมโรงเรียนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันเอและสายพันบีในโรงเรียนจนครปฐม
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 84 ครั้ง

สาธารณสุขชื่นชมโรงเรียนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอและสานพันธุ์บีในโรงเรียนดูแลสุขภาพนักเรียน


 

 

 

                           เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 5 กล่าวชื่นชม คณะผู้บริหารโรงเรียนที่ให้ความสําคัญในการเฝ้าระวัง ควบคุมโรค หลังพบนักเรียนเป็นหวัดหลายคน มีการตรวจวินิจฉัยพบเป็นไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ เอ และ บี ขณะนี้สามารถควบคุมการระบาดในโรงเรียนได้ดีมาก ถือเป็นมาตรการเชิงรุกที่น่าชื่นชม และเป็นแบบอย่างในการร่วมกันดำเนินการควบคุมป้องกันโรค


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

นพ. สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม กล่าวว่าจากกรณีข่าว โรงเรียนในอำเภอกำแพงแสน ได้มีนักเรียนป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ เอ และ บี โดยทางโรงเรียนได้มีมาตรการหยุดเรียนเป็นเวลา 10 วัน นั้น. ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐมได้ร่วมกับทางโรงเรียนดำเนินการกิจกรรม Big Cleaning ทำความสะอาดห้องเรียน จุดสัมผัสต่างๆ และได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว แก่บุคลากรโรงเรียน ผู้ปกครอง และนักเรียน เน้นหากมีอาการเจ็บป่วย ไข้ ไอ มีน้ำมูก ปวดเมื่อยตัว ให้พบแพทย์และพักรักษาตัวที่บ้าน ตามคำแนะนำของแพทย์. รวมทั้งได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอกำแพงแสน ติดตามนักเรียนทุกชั้นเรียน เพื่อเฝ้าระวังอาการป่วย

 

ทั้งนี้ได้กำชับ สาธารณสุขอำเภอทุกแห่ง ให้รณรงค์ให้ความรู้ ความเข้าใจ และชักชวนให้ คุณครูและนักเรียน เป็นผู้นำในการ สร้างพฤติกรรมสุขภาพที่ดี  กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ และใส่หน้ากากอนามัย หากไปในที่ชุมชนหรือมีอาการหวัด และหากมีการเปิดเรียนให้ร่วมคัดกรอง ไข้หวัดใหญ่กับนักเรียนทุกคน เพื่อป้องกันการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ เอ และ บี ดังกล่าว


ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.นครปฐม5 อันดับข่าวฮิต
Recommended