คมชัดลึกออนไลน์ 5 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

อธิบดีกรมเจ้าท่าลงพื้นที่สำรวจแม่น้ำมูล

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 13:50 น.
กรมเจ้าท่า,,ลงพื้นที่แก้ไข,,ปัญหา,,แม่น้ำมูล,,สุรินทร์
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 730 ครั้ง

อธิบดีกรมเจ้าท่าลงพื้นที่สำรวจแม่น้ำมูล พร้อมเตรียมวางแผนสร้างเขื่อนหรือฝายน้ำล้น กั้นแม่น้ำมูลเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งแบบถาวร


 

                วันนี้(2 ก.พ.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเก่า หมู่ที่ 8 หมู่ที่ 9 บ้านม่วงมูล ต.หนองบัว อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ บริเวณแม่น้ำมูลนาย วิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า, นายสมชาย สุมนัสขจรกุล รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านวิชาการ, นายสมพงษ์ จิรศิริเลิศ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านปฏิการ, นายกริชเพชร ชัยช่วย รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย พร้อมด้วยนางวิมลมาน สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครราชสีมา ได้ลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาภัยแล้งจากชาวบ้านม่วงมูล หมู่ 8-หมู่ 9 กรณีที่แม่น้ำมูลบริเวณหมู่บ้านดังกล่าวมีสันดอนทรายเกิดขึ้นมากจนทำให้แม่น้ำมูลมีอาการตื้นเขินทำให้น้ำไม่ไหล โดยมีนายประเสริฐ บุญปก ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 บ้านม่วงมูล ต.หนองบัว อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ และนาย เฉลิม บุญปก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 บ้านม่วงมูล ต.หนองบัว อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ผู้ใหญ่บ้านได้ยื่นหนังสือพร้อมกับรายงานให้นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า ทราบถึงปัญหาภัยแล้งในลำน้ำมูลที่มีสันดอนทรายเกิดขึ้นนั้นเป็นปัญหามาหลายปีแล้วเพียงแต่ตนเองและชาวบ้านไม่รู้จะเข้าไปหาใครเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งในวันนี้ท่านอธิบดีกรมเจ้าท่ามาลงพื้นที่ก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีที่จะได้แก้ปัญหาถูกทางและอีกอย่างหนึ่งที่ทางชาวบ้านผู้ที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูล อ.ท่าตูม ประสบปัญหาคือพอถึงหน้าแล้งน้ำแม่น้ำมูลจะแห้งเร็วมากเพราะว่าเขื่อนที่อยู่ด้านล่างคือเขื่อนราษีไศลปล่อยน้ำออกไปและส่วนที่อยู่ด้านบนคือ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ก็จะมีเขื่อนยางคอยเก็บกักน้ำ พอถึงหน้าแล้งก็จะเอายางขึ้น ทางด้านล่างคือ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ซึ่งน้ำในแม่น้ำมูลก็จะแห้ง ฉะนั้นพวกตนคิดว่าทางกรมเจ้าท่า น่าจะมีแผน ที่จะสร้างเขื่อนหรือฝายน้ำล้นบริเวณบ้านม่วงมูล ก็จะถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ประชาชนชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูลในเขต อ.ท่าตูม จะได้มีน้ำใช้ตลอดไปโดยเมื่อถึงหน้าแล้งจะได้ไม่ขาดแคลนน้ำต่อไป

ภาพ: สุทิศ บุญยืน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์

ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ